Lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2012.

Lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2012.

(HBĐT) - Ngày 25/12, Chi cục DS-KHHGĐ tổ chức kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 và tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2012.

 

Hội nghị đã ôn lại truyền thống 51 năm ngành Dân số Việt Nam, đánh giá kết quả hoạt động của ngành DS-KHHGĐ  tỉnh đã đạt được trong năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Năm 2012, Chi cục DS-KHHGĐ đã tham mưu cho Sở Y tế, UBND tỉnh ra Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ, chỉ đạo các Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố tổ chức triển khai kế hoạch năm và Chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đạt hiệu quả cao. Đặc biệt trong năm, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác DS-KHHGĐ trong toàn tỉnh như: Quyết định số 269/QĐ-UBND ngày 8/3/2012 về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược DS/SKSS tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020; Chỉ thị số 15/2012/CT-UBND ngày 11/10/2012 về việc tăng cường các biện pháp nhằm can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và bệnh tan máu bẩm sinh tại Hòa Bình. Công tác truyền thông- giáo dục chuyển đổi hành vi được đẩy mạnh. Trong năm, Chi cục đã ký hợp đồng trách nhiệm truyền thông DS-KHHGĐ với 11 ngành, đoàn thể trong tỉnh để triển khai công tác truyền thông trong lĩnh vực ngành và ở cộng đồng dân cư, vùng khó khăn, vùng đặc thù khó tiếp cận. Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đã được triển khai thực hiện ở 101/83 xã theo kế hoạch, đạt 121% số xã. Công tác hậu cần, cung cấp dịch vụ KHHGĐ được đảm bảo. Chất lượng dịch vụ KHHGĐ thường xuyên và dịch vụ SKSS/KHHGĐ trong các đợt chiến dịch tập trung được nâng lên. Hoạt động tầm soát các bệnh, tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh được triển khai có hiệu quả. Các chỉ tiêu kế hoạch đạt khá. Tổng số có 48.156 người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 95% kế hoạch…

 

Trong năm 2013, ngành DS-KHHGĐ đề ra một số nhiệm vụ chủ yếu là: tăng cường công tác truyền thông vận động mọi tầng lớp nhân dân gương mẫu thực hiện chủ trương, chính sách về DS-KHHGĐ; triển khai thực hiện kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược DS/SKSS giai đoạn 2011- 2015; tiếp tục kiện toàn tổ chức, nhân lực làm công tác DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở. Phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2013: giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên; phát triển dân số tự nhiên hợp lý; đạt và vượt các chỉ tiêu KHHGĐ tỉnh giao; tiếp tục triển khai thực hiện tốt các dự án trong khuôn khổ mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ…

 

Tại hội nghị, Chi cục DS-KHHGĐ đã khen thưởng cho 112 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2012; 11 ban chỉ đạo tổ chức thực hiện chiến dịch CSSKSS/DSKKHGĐ xã và 3 đơn vị dẫn đầu về công tác DS-KHHGĐ; 33 cộng đồng xã đạt được và giữ vừng liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên giai đoạn 2001- 2012; 17 tập thể, 10 ban dân số xã dẫn đầu về công tác DS-KHHGĐ năm 2012.

 

  

 

                                                              Hương Lan

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục