Tỏi, Cà chua - Những thực phẩm giúp hạ huyết áp.
Tăng huyết áp là bệnh rất thường gặp ở người trung niên, người cao tuổi và đang ngày càng có xu hướng trẻ hoá và gia tăng, được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Việc kiểm soát tốt huyết áp bằng thuốc và không dùng thuốc mà trong đó dinh dưỡng có vai trò quan trọng làm giảm đột quỵ 35 - 40%, nhồi máu cơ tim 20 - 25% và suy tim hơn 50%. Vì vậy, chúng ta cũng cần chú ý đến những thực phẩm có lợi với bệnh tăng huyết áp.
Một số loại rau quả và gia vị có chứa nhiều chất xơ, kali, calcium và magnesium, là những thứ có lợi trong việc kiểm soát huyết áp. Tùy từng loại, chúng còn có những chất đặc biệt giúp làm giảm huyết áp. Hãy kết hợp những thực phẩm này trong bữa ăn, cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến thành nước ép rau quả.
Một bữa ăn nhiều chất xơ rất có hiệu quả trong việc dự phòng và điều trị nhiều dạng bệnh tim mạch trong đó có tăng huyết áp. Các loại thực phẩm như rau, yến mạch, pectin trong táo, đậu đỗ, củ gừng, bột hạt ca-ri… có tác dụng cung cấp chất xơ cho cơ thể. Các chất xơ này, ngoài lợi ích chống tăng huyết áp, còn giúp giảm cân, chúng gắn với các kim loại nặng có hại trong cơ thể để thải ra ngoài.
Cần tây: Y học cổ truyền đã sử dụng cần tây trong điều trị tăng huyết áp từ xa xưa. Có một số bằng chứng thực nghiệm cho thấy cần tây rất hữu dụng trong việc làm giảm huyết áp, qua thử nghiệm bằng cách tiêm dịch chiết xuất cần tây vào động vật đã thấy tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. Ở người, hiệu quả thấy được trên huyết áp sau một thời gian sử dụng ít nhất bốn cây cần tây mỗi ngày. Hãy thử với cần tây xào thịt bò, nước ép cần tây.
Tỏi: Tỏi là một thứ thuốc diệu kỳ cho tim. Nó có tác dụng có lợi trên hệ tim mạch bao gồm huyết áp. Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hằng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm, hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường. Tỏi tương đối dễ sử dụng: cho vào đồ nấu, nước chấm và đặc biệt là tỏi ngâm giấm.
Hành: Hành rất có lợi đối với người tăng huyết áp. Hãy dùng hành với các món: hành ngâm dầu ăn, hành xào cần tây… Hiệu quả trên huyết áp của hành cũng dễ hiểu bởi nó là “anh em họ” với tỏi.
Đậu Hà Lan và đậu xanh: Là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người tăng huyết áp. Hằng ngày nên dùng giá đậu Hà Lan 1 nắm rửa sạch rồi ép lấy nước uống, hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới ăn; hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống tăng huyết áp.
Cà rốt: Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp. Nếu uống 100ml nước ép cà rốt tươi, hai lần mỗi ngày trong 30 ngày sẽ thấy được tác dụng làm hạ huyết áp của nó. Ngoài ra, trong cà rốt còn có một chất bổ mắt là beta-caroten.
Cà chua: Có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu và hạ áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống, bạn sẽ có khả năng phòng chống tăng huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Cà chua có thể làm được nhiều món, nhưng người bị tăng huyết áp không nên dùng xốt cà chua (cà chua hộp) vì có nhiều muối.
Gia vị hỗn hợp: Gia vị hỗn hợp như thì là, hạt thì là, kinh giới (họ bạc hà), tiêu đen, húng quế, gừng,… có chứa những hoạt chất có lợi cho huyết áp. Tùy món ăn, hãy chế biến chúng cho hợp khẩu vị.
Theo Báo SKĐS
(HBĐT) - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc, vào ngày 13/2 (tức ngày 4 tết) trên địa bàn xã Trung Hòa xảy ra vụ ngộ độc lá ngón làm 2 nạn nhân suýt tử vong.
(HBĐT) - Theo số liệu của Sở Y tế, trong 7 ngày (từ ngày 8 – 14/2), các bệnh viện trong toàn tỉnh đã tiếp nhận 621 lượt bệnh nhân đến KCB.
(HBĐT) - Tính từ ngày mùng 9 - 17/2, hệ thống giám sát của Trung tâm YTDP các tuyến không ghi nhận ca mắc mới bệnh tay-chân-miệng nào. Đến ngày 18/2, học sinh lứa tuổi mầm non, tiểu học là đối tượng chính dễ bị mắc bệnh đã tựu trường nhưng cũng không ghi nhận ca mắc nào.
(HBĐT) - Theo số liệu thống kê từ đầu vụ đông - xuân đến nay, toàn tỉnh có trên 60 con trâu, bò bị chết đói, chết rét và chết do mắc phải những bệnh thường gặp ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt. So với cùng kỳ vụ đông - xuân 2012, số gia súc bị chết do đói, rét đã giảm rõ rệt.
(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, huyện đã thăm hỏi, tặng quà 8.912 đối tượng thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình thân nhân của quân nhân đang làm nhiệm vụ nơi biên giới hải đảo, hộ nghèo với tổng số tiền hơn 2.619 triệu đồng.
(HBĐT) - Những năm qua, cán bộ, hội viên Hội Đông y huyện Cao Phong đã dành nhiều tâm sức nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân thông qua việc đưa các bài thuốc, vị thuốc nam, thuốc dân tộc, phương pháp điều trị, y thuật phục vụ người bệnh cả ở trong và ngoài tỉnh. Với tổng số 12 chi hội, Hội đã thu hút với 136 hội viên tham gia, hoạt động chủ yếu trong khám, chữa bệnh, lấy thuốc tại nhà và có thêm 1 khoa Đông y tại Bệnh viện Đa khoa huyện.