Cán bộ y tế xã Nam Sơn (Tân Lạc) chăm sóc, điều trị bệnh nhân nội trú.

Cán bộ y tế xã Nam Sơn (Tân Lạc) chăm sóc, điều trị bệnh nhân nội trú.

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, chủ động trong hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe và thực hiện các chương trình y tế, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở xã Nam Sơn từ năm 2011 đến nay đảm bảo, không xảy ra các dịch, bệnh lớn nơi cộng đồng dân cư.

 

Ông Bùi Văn Quy – Trưởng trạm y tế xã cho biết: Vài năm trở lại đây, nhờ kiên trì tuyên truyền, vận động,  người dân có bệnh đã đến trạm thăm, khám kịp thời, người ốm được chữa trị ngay từ khi chưa mắc phải biến chứng, giúp tránh được những bất trắc, rủi ro.  

 

Với mạng lưới y tế thôn bản hoạt động đều tay ở tất cả  7 xóm, các bệnh dịch liên quan, thường gặp ở các mùa trong năm được đội ngũ này phối hợp với một số ngành, đoàn thể xóm tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên hệ thống loa truyền thanh vào các buổi chiều trong ngày và trực tiếp tuyên truyền đến hộ dân vào các buổi họp. Vào mùa đông, y tế thôn bản đã sớm tuyên truyền, nhắc nhở bà con phòng các bệnh về đường hô hấp, bệnh viêm khớp dạng thấp, cao huyết áp… bằng cách mặc ấm, giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, ít tập trung đông người để tránh lây nhiễm. Mùa nắng, nóng, cán bộ y tế đến từng hộ tư vấn, phòng các bệnh thường gặp như tiêu chảy, tay – chân – miệng… 

 

Hoạt động truyền thông phòng bệnh tại các đơn vị trường học được chú trọng. Tính riêng từ đầu năm đến nay, xã đã mở được 1 lớp thông tin cung cấp hệ thống kiến thức phòng chống bệnh tay – chân – miệng cho đội ngũ giáo viên các trường trên địa bàn. Phối hợp với các nhà trường, trạm y tế xã đã tích cực lồng ghép chương trình tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, phòng bệnh vào các hoạt động tập thể hàng tuần, hàng tháng nhằm phổ biến tới đông đảo học sinh. Tại trường học còn bố trí góc truyền thông riêng đưa các nội dung thông tin, pa nô, áp phích về phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe học đường để các em tiện theo dõi, nắm bắt.

 

Đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn cơ bản được đáp ứng. Trạm y tế xã đã được công nhận chuẩn quốc gia. Chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm được nâng lên đáng kể, người dân yên tâm, tin tưởng khi được thăm khám, chăm sóc. Trạm cung ứng đảm bảo cơ số thuốc thiết yếu với mức dao động từ 60 – 80 loại dùng trong sơ, cấp cứu tuyến xã. 3 tháng đầu năm, lượng bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh tại trạm đạt hơn 300 lượt. Các chương trình Y tế quốc gia được duy trì, trong đó một số trường hợp mắc lao, sốt rét lâm sàng được điều trị đúng bệnh, khỏi dứt điểm. Chương trình CSSKSS được các đối tượng hưởng ứng, tham gia với 100% trẻ từ 0 – 5 tuổi tiêm phòng đầy đủ, 100% phụ nữ có thai được chăm sóc, theo dõi, quản lý thai nghén, không có trường hợp sản phụ sinh nở tại nhà.

 

 

 

                                                                       Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục