Cán bộ Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh  xét nghiệm vi khuẩn lao.

Cán bộ Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh xét nghiệm vi khuẩn lao.

(HBĐT) - Ngày 24/3 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới chọn là ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao. ở nước ta, bệnh lao được xếp vào là một trong những bệnh xã hội và để lại nhiều gánh nặng cho cộng đồng. Chủ đề của năm 2013 là “Phòng, chống lao vì sức khỏe cộng đồng”. Đây là cơ hội để nâng cao nhận thức của cộng đồng về gánh nặng của bệnh nhằm nỗ lực kiểm soát và tiến tới thanh toán vào năm 2030.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Trưởng khoa Lao (Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội) cho biết: Hàng năm, tỉnh ta có khoảng 700 bệnh nhân lao phổi có vi trùng lao trong đờm. Những năm qua, thực hiện chương trình chống lao quốc gia, Trung tâm đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc khống chế bệnh. Hệ thống phòng, chống lao được thiết lập từ tỉnh, huyện đến các xã, phường, thị trấn và thực hiện theo phần mềm báo cáo trực tuyến. Tất cả 11 trung tâm YTDP huyện, thành phố có hoạt động xét nghiệm bệnh. Hàng tháng, Trung tâm tổ chức giao ban trong toàn hệ thống để nắm bắt tình hình bệnh. Cung ứng đầy đủ vật tư, nguồn thuốc phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh phòng bệnh trong cộng đồng bằng biện pháp tiêm vắcxin BCG cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi. Hoạt động truyền thông được quan tâm với các hình thức: phát tờ rơi, diễu hành, treo panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu.

 

Từ sự chủ động, tích cực đó, tỉnh ta đã cơ bản đạt các mục tiêu chương trình chống lao quốc gia đề ra. Trong năm có 4.354 người nghi mắc bệnh lao đến khám. Số trường hợp được xét nghiệm đờm phát hiện bệnh có 3.882 bệnh nhân. Tổng số bệnh nhân lao phát hiện mới 479 người. Trong đó, bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới 222 bệnh nhân; lao phổi tái phát 37 bệnh nhân; điều trị lại 2 bệnh nhân; lao phổi AFB (-) 58 bệnh nhân; lao ngoài phổi 153 bệnh nhân và 7 bệnh nhân âm tính, lao ngoài phổi khác. Tỉnh đã duy trì tốt kết quả điều trị khỏi cho bệnh nhân lao phổi với tỷ lệ đạt 94% (yêu cầu của WHO là 85%, toàn quốc đạt 87%). 

 

Mặc dù đạt được một số kết quả nổi bật nhưng công tác phòng, chống lao trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn. Số bệnh nhân lao phổi AFB (+) phát hiện mới/100.000 dân trong năm 2012 chỉ đạt 27% (ước tính có 40% số dân trong tỉnh mắc) và tỷ lệ này ở toàn quốc là gần 70%. Đây thực sự là một thách thức trong công tác phòng, chống lao của tỉnh. Bên cạnh đó, số bệnh nhân lao AFB (-) và lao ngoài phổi còn cao so với tỷ lệ chung trên toàn quốc. Nếu một bệnh nhân lao phổi không được điều trị, mỗi năm sẽ làm lây cho từ 10 - 15 người. 50% những người mắc lao không điều trị sẽ chết trong vòng 5 năm và 25% bị tàn phế. Trong khi đó, nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này chưa cao. Nhiều người còn giấu bệnh, uống thuốc không đủ liều lượng, thời gian theo quy định gây ra hiện tượng kháng thuốc. Trong năm đã có 2 bệnh nhân phải điều trị lại do bỏ uống thuốc trong thời gian 2 tháng. Khó khăn nữa là cán bộ làm công tác phòng, chống lao vừa thiếu, vừa yếu. Tuyến xã cán bộ thường hay thay đổi vị trí và kiêm nhiệm. CSVC, trụ sở làm việc còn thiếu; kinh phí dành cho hoạt động truyền thông ít, chưa đáp ứng yêu cầu. Địa bàn đi lại ở nhiều vùng khó khăn, không ít người còn ngại đi khám.

 

Trước những khó khăn, thách thức, nhất là trong việc phát hiện sớm ca bệnh, năm 2013, Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội sẽ thực hiện biện pháp khám phát hiện chủ động tại 20 xã. Đây cũng sẽ là hoạt động điều tra về tỷ lệ bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay là đẩy mạnh truyền thông nâng cao sự hiểu biết, tham gia ủng hộ của cộng đồng trong công tác khám, phát hiện và điều trị dứt điểm bệnh.

 

 

                                                                        Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục