Cán bộ Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh  xét nghiệm vi khuẩn lao.

Cán bộ Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh xét nghiệm vi khuẩn lao.

(HBĐT) - Ngày 24/3 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới chọn là ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao. ở nước ta, bệnh lao được xếp vào là một trong những bệnh xã hội và để lại nhiều gánh nặng cho cộng đồng. Chủ đề của năm 2013 là “Phòng, chống lao vì sức khỏe cộng đồng”. Đây là cơ hội để nâng cao nhận thức của cộng đồng về gánh nặng của bệnh nhằm nỗ lực kiểm soát và tiến tới thanh toán vào năm 2030.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Trưởng khoa Lao (Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội) cho biết: Hàng năm, tỉnh ta có khoảng 700 bệnh nhân lao phổi có vi trùng lao trong đờm. Những năm qua, thực hiện chương trình chống lao quốc gia, Trung tâm đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc khống chế bệnh. Hệ thống phòng, chống lao được thiết lập từ tỉnh, huyện đến các xã, phường, thị trấn và thực hiện theo phần mềm báo cáo trực tuyến. Tất cả 11 trung tâm YTDP huyện, thành phố có hoạt động xét nghiệm bệnh. Hàng tháng, Trung tâm tổ chức giao ban trong toàn hệ thống để nắm bắt tình hình bệnh. Cung ứng đầy đủ vật tư, nguồn thuốc phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh phòng bệnh trong cộng đồng bằng biện pháp tiêm vắcxin BCG cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi. Hoạt động truyền thông được quan tâm với các hình thức: phát tờ rơi, diễu hành, treo panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu.

 

Từ sự chủ động, tích cực đó, tỉnh ta đã cơ bản đạt các mục tiêu chương trình chống lao quốc gia đề ra. Trong năm có 4.354 người nghi mắc bệnh lao đến khám. Số trường hợp được xét nghiệm đờm phát hiện bệnh có 3.882 bệnh nhân. Tổng số bệnh nhân lao phát hiện mới 479 người. Trong đó, bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới 222 bệnh nhân; lao phổi tái phát 37 bệnh nhân; điều trị lại 2 bệnh nhân; lao phổi AFB (-) 58 bệnh nhân; lao ngoài phổi 153 bệnh nhân và 7 bệnh nhân âm tính, lao ngoài phổi khác. Tỉnh đã duy trì tốt kết quả điều trị khỏi cho bệnh nhân lao phổi với tỷ lệ đạt 94% (yêu cầu của WHO là 85%, toàn quốc đạt 87%). 

 

Mặc dù đạt được một số kết quả nổi bật nhưng công tác phòng, chống lao trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn. Số bệnh nhân lao phổi AFB (+) phát hiện mới/100.000 dân trong năm 2012 chỉ đạt 27% (ước tính có 40% số dân trong tỉnh mắc) và tỷ lệ này ở toàn quốc là gần 70%. Đây thực sự là một thách thức trong công tác phòng, chống lao của tỉnh. Bên cạnh đó, số bệnh nhân lao AFB (-) và lao ngoài phổi còn cao so với tỷ lệ chung trên toàn quốc. Nếu một bệnh nhân lao phổi không được điều trị, mỗi năm sẽ làm lây cho từ 10 - 15 người. 50% những người mắc lao không điều trị sẽ chết trong vòng 5 năm và 25% bị tàn phế. Trong khi đó, nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này chưa cao. Nhiều người còn giấu bệnh, uống thuốc không đủ liều lượng, thời gian theo quy định gây ra hiện tượng kháng thuốc. Trong năm đã có 2 bệnh nhân phải điều trị lại do bỏ uống thuốc trong thời gian 2 tháng. Khó khăn nữa là cán bộ làm công tác phòng, chống lao vừa thiếu, vừa yếu. Tuyến xã cán bộ thường hay thay đổi vị trí và kiêm nhiệm. CSVC, trụ sở làm việc còn thiếu; kinh phí dành cho hoạt động truyền thông ít, chưa đáp ứng yêu cầu. Địa bàn đi lại ở nhiều vùng khó khăn, không ít người còn ngại đi khám.

 

Trước những khó khăn, thách thức, nhất là trong việc phát hiện sớm ca bệnh, năm 2013, Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội sẽ thực hiện biện pháp khám phát hiện chủ động tại 20 xã. Đây cũng sẽ là hoạt động điều tra về tỷ lệ bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay là đẩy mạnh truyền thông nâng cao sự hiểu biết, tham gia ủng hộ của cộng đồng trong công tác khám, phát hiện và điều trị dứt điểm bệnh.

 

 

                                                                        Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục