Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết tỉnh tư vấn điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường.

Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết tỉnh tư vấn điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường.

(HBĐT) - Ông Trần Hồng Quân, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) cho biết: Do các yếu tố môi trường, lối sống… ở nước ta hiện nay, trong khi tỷ lệ mắc các bệnh lây nhiễm giảm thì tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm (BKLN) như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư, tăng huyết áp... lại gia tăng đến mức báo động.

 

Tỷ lệ tử vong do các BKLN tăng từ 44,71% (năm 1976) lên 60,13% (năm 2007). Hiện tại, tỷ lệ tử vong do BKLN tăng gần gấp 4 lần so với bệnh lây nhiễm. Ở tỉnh ta, tình hình mắc các BKLN như tăng huyết áp, đái tháo đường cũng có xu hướng gia tăng mạnh. Chưa có số liệu thống kê số mắc trong cộng đồng nhưng qua khám sàng lọc đã phát hiện tỷ lệ mắc BKLN cao/tổng số người đến khám. Cụ thể, tại phường Chăm Mát (TPHB), trong tổng số 498 người đến khám có 239 người bị tăng huyết áp và có các yếu tố nguy cơ về tim mạch. Năm 2012, Bệnh viện Nội tiết tỉnh thực hiện khám sàng lọc tại bệnh viện cho 2.086 người; đã có 700 người mắc đái tháo đường, 64 người tiền đái tháo đường, 314 người có nguy cơ cao. Qua khám sàng lọc cho 1.386 người tại cộng đồng đã có 111 người mắc, 524 người tiền đái tháo đường, 921 người có nguy cơ cao.

 

Ông Trần Thế Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh cho biết: Có đến 65% bệnh nhân không biết mình bị mắc bệnh. Khi đến khám thì bệnh đã ở thể nặng và có các biến chứng. Đặc biệt, bệnh không chỉ tập trung ở những người cao tuổi mà đang có xu hướng trẻ hóa. Không ít trường hợp ở lứa tuổi 25 – 30 đã mắc bệnh. Đáng chú ý là qua khám tại các xã vùng sâu, xa như: Mường Chiềng (Đà Bắc), Lạc Hưng, Lạc Sỹ (Yên Thủy)… có không ít trường hợp mắc và có nguy cơ đái tháo đường cao, tăng huyết áp.

 

Các bệnh không lây nhiễm gây ra những tác động trầm trọng về KT-XH thông qua việc làm tăng chi phí y tế và giảm năng suất lao động. Trong khoảng 57 triệu trường hợp tử vong năm 2008  toàn thế giới có 63% là do BKLN. Với tốc độ phát triển của các BKLN cùng với dân số đang có xu hướng già đi, số ca tử vong hằng năm dự đoán sẽ còn tăng đáng kể. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia về tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư. Trong đó, tập trung thiết lập hệ thống tổ chức, chỉ đạo, kiện toàn Ban chủ nhiệm từng chương trình; tập huấn chuyên môn; khám sàng lọc, cung cấp trang thiết bị, quản lý bệnh nhân. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị và từng tuyến. Xây dựng mạng lưới quản lý tại trạm y tế xã, phường, thị trấn. Mỗi trạm phân công 1 cán bộ chuyên trách. Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục củng cố các hoạt động tại phòng khám ngoại trú tăng huyết áp; thành lập đơn vị điều trị tại bệnh viện các huyện, thành phố. Tổ chức 14 lớp tập huấn về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp cho 284 cán bộ y tế; tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán và đọc đái tháo đường cho 40 lượt cán bộ của BVĐK tỉnh và BVĐK huyện, thành phố. Tổ chức 10 đợt khám sàng lọc tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch cho 5.000 người tại 10 xã, phường của 6 huyện: Tân Lạc, Cao Phong, Kim Bôi, Đà Bắc, Kỳ Sơn và TPHB, đồng thời quản lý 765 bệnh nhân tăng huyết áp. Cung cấp 5 máy đo huyết áp thủy ngân, 20 máy đo huyết áp điện tử cho 10 trạm y tế tổ chức khám sàng lọc. Đối với bệnh ung thư đã tổ chức 17  lớp đào cho cán bộ y tế; 30 lần giám sát tại các huyện, thành phố. Thành lập đoàn, tổ chức khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ ≥ 40 tuổi tại xã Tây Phong (Cao Phong).

 

Mặc dù đã có những hoạt động can thiệp nhưng nhận thức của người dân về các BKLN còn hạn chế. Theo Giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh Trần Thế Hưng: Các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường ở giai đoạn đầu thường không có các biểu hiện khác thường lớn nhưng có thể dễ dàng phát hiện khi đến cơ sở y tế khám. Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới, BKLN là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu. Vì vậy, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ. Tự trang bị cho mình kiến thức phòng, tránh. Khi mắc bệnh phải điều trị kịp thời, đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Nên uống thuốc đều đặn, đúng liều lượng, có chế độ ăn uống, luyện tập thể dục hợp lý, không hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia. Hiện nay, Sở Y tế đang tiến hành thu thập các tài liệu để thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh: “Điều tra thực trạng, xác định các yếu tố nguy cơ và đề xuất mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc”. Trong năm 2013, Sở sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động can thiệp nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về các BKLN.

 

                                                                   Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục