Cán bộ y tế Bệnh viện  Đa khoa huyện Kim Bôi tiêm vắcxin viêm gan B cho trẻ  trong 24h sau sinh.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi tiêm vắcxin viêm gan B cho trẻ trong 24h sau sinh.

(HBĐT) - Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1985. Cùng với cả nước, năm 1988, tỉnh ta bắt đầu triển khai chương trình TCMR phòng 6 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, lao cho trẻ dưới 1 tuổi. TCMR luôn là chỉ tiêu hàng đầu trong công tác y tế với các yêu cầu ngày càng cao về đối tượng, số lượng vắcxin cũng như chất lượng và an toàn tiêm chủng.

 

Bà Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Những năm đầu triển khai TCMR gặp không ít khó khăn về nhân lực, công tác tổ chức cũng như nhận thức của người dân. Song với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ban, ngành, đoàn thể và sự quyết tâm của ngành Y tế, công tác truyền thông... nhận thức của người dân về hiệu quả phòng bệnh bằng vắcxin được nâng cao, hoạt động TCMR được đầu tư và đẩy mạnh. Từ đó, hệ thống y tế dự phòng được củng cố, tăng cường về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí và công tác xã hội hóa với sự tham gia ngày càng tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và người dân trong việc TCMR.

Nhiều năm qua, mạng lưới hệ thống y tế trong TCMR được bố trí toàn diện từ tỉnh đến cơ sở. Cứ mỗi buổi tiêm chủng đều có sự tham gia của hàng ngàn cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện, xã, phường và hàng ngàn CTV. Không chỉ tiêm chủng ở cộng đồng mà các cơ sở y tế từ trạm y tế đến Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh, huyện đều được chỉ đạo sẵn sàng hỗ trợ và xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm đảm bảo tối đa cho an toàn TCMR. Hiện có 10 loại vắcxin được triển khai thường xuyên trong TCMR. Hàng năm có trên 95% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ, 90% phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi 15 được tiêm vắcxin phòng uốn ván. Các loại vắcxin khác như cúm, não mô cầu, quai bị, thủy đậu, rubelle, phòng ung thư cổ tử cung, phòng tiêu chảy do rotavirus... được triển khai rộng rãi góp phần làm thay đổi cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Năm 2000, tỉnh đã thanh toán được bệnh bại liệt, tỷ lệ mắc các bệnh trong chương trình tiêm chủng như ho gà, bạch hầu, viêm gan virut B giảm rõ rệt.

 

Sau hơn 25 năm triển khai TCMR, kết quả đạt được rất lớn, song, để giữ vững và phát huy thành quả đạt được trong công tác TCMR còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bà Trần Thị ái Hương cho biết thêm: Mạng lưới y tế cơ sở các xã miền núi, vùng cao vẫn chưa hoàn toàn tự đảm bảo được hoạt động chuyên môn về TCMR, trong khi đội ngũ cán bộ y tế dự phòng tuyến tỉnh, huyện còn mỏng nên sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật gặp nhiều khó khăn. Các vắcxin mới được đưa vào chương trình TCMR cũng ngày càng nhiều khiến cho việc kiểm soát an toàn trong TCMR gặp khó khăn. Thêm vào đó, biến đổi khí hậu đang làm cho thiên tai có xu hướng cực đoan hơn, vừa làm phát sinh nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai tiêm chủng. Vì vậy, nếu không duy trì được tỷ lệ và chất lượng tiêm chủng ở mức cao, nguy cơ các bệnh quay trở lại rất lớn.  

25 năm qua, TCMR đã thực sự khẳng định cho một chiến lược đúng đắn mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể và mọi người dân trong tỉnh đã quan tâm, đầu tư và dày công tạo dựng. Tỉnh ta đã thành công trong việc đưa dịch vụ tiêm chủng tới từng KDC và đã góp phần quan trọng trong phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm; đảm bảo an toàn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và với trẻ em nói riêng.

 

                                                                        Hồng Dung

 

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục