BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra tại bếp ăn trường PT DTNT tỉnh.
(HBĐT) - Mùa hè, thời tiết nóng ẩm, thực phẩm dễ ôi thiu. Trong khi đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn chưa thực sự được nhiều cơ sở SX, CB, KD và ngay cả người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh quan tâm đúng mức. Tình trạng vi phạm các quy định ATTP vẫn diễn ra khá nhiều. Do vậy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao trong mùa hè, nhất là với việc sử dụng thức ăn đường phố.
Một lần chúng tôi đi ăn chè bưởi ở quán vỉa hè tại TPHB được chứng kiến cảnh người bán hàng dùng tay trần để làm tất cả các việc từ bốc dừa, lạc, múc chè cho vào cốc đến cầm tiền khách đưa, trả lại tiền cho khách, hút thuốc lá. Nhìn cảnh đó xong, chị Hoa bạn tôi không nuốt nổi miếng chè nào, đành bỏ cả cốc. Theo quan sát của chúng tôi tại nhiều quán ăn, tình trạng đó khá phổ biến. Đó là chưa kể tình trạng thức ăn không có tủ che đậy kín, ruồi đậu, nước rửa cốc, bát bẩn, nước thải ứ đọng, khu vệ sinh bốc mùi hôi thối… Cũng có trường hợp chủ quán đeo găng tay nhưng chỉ để có bởi vì họ dùng cả khi bốc thức ăn, cầm tiền và nhiều vật dụng khác. Dường như việc đeo chỉ để làm sạch tay họ, còn đồ ăn bị nhiễm khuẩn không quan tâm. Thời tiết nắng nóng, một loạt các quán cóc vỉa vè bày bán đủ các loại đồ ăn, nước giải khát mọc lên. Thức ăn đường đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc, quán nằm trên vỉa hè, sát đường giao thông. Nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng, dầu nhiễm vào thực phẩm, nguy cơ xảy ra ngộ độc cao. Theo quy định phân cấp, việc kinh doanh thức ăn đường phố thuộc thẩm quyền quản lý của cấp phường, xã, thị trấn nhưng trên thực tế, hoạt động này phần lớn vẫn còn bị bỏ ngỏ.
Theo số liệu của Chi cục ATTP, toàn tỉnh hiện có 8.133 cơ sở thực phẩm, trong đó, phần lớn là cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống và phần lớn thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện, xã. Nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người SX, CB, KD, tiêu dùng thực phẩm, nhất là trong mùa hè, Bộ Y tế đã phát động Tháng hành động vì chất lượng ATTP vào thời gian từ 15/4 – 15/5. Cùng với các hoạt động truyền thông, toàn tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh-kiểm tra chuyên đề ATTP tuyến tỉnh, 11 đoàn tuyến huyện và 198 đoàn tuyến xã. Kết quả đã kiểm tra được 2.560 cơ sở, tỷ lệ cơ sở vi phạm 611, chiếm 23,9%, 85 cơ sở bị xử phạt với số tiền gần 100 triệu đồng, 4 cơ sở bị đình chỉ lưu hành sản phẩm, 6 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, 10 loại sản phẩm bị tiêu hủy. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: điều kiện trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh cơ sở, con người...
Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATTP cho biết: Trước thực trạng như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính vào mùa hè cao, đặc biệt là từ nguồn thức ăn đường phố. Khi ăn các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng, hóa chất, ngoài các biểu hiện nôn, đi ngoài..., vấn đề ngộ độc mãn tính cũng rất đáng chú ý. Thức ăn vào mùa hè dễ bị ôi, thiu hơn các mùa khác nên những người sản xuất không có lương tâm sẽ cho hàm lượng các chất phụ gia bảo quản vào nhiều hơn. Ví dụ như cho hàn he, foc môn vào giò, chả... Khi những chất này khi vào cơ thể lâu dài gây ra các bệnh không lây nhiễm cho các cơ quan nội trạng (gan, thận...), nguy hiểm nhất là ung thư. Một vấn đề đáng lưu tâm nữa là nguồn gốc thực phẩm. Công tác quản lý hoạt động kinh doanh hóa chất, thuốc BVTV, nhất là các loại thuốc cấm, ngoài danh mục cho phép vẫn chưa đi vào nề nếp. Ô nhiễm vi sinh vật, chất độc hại trên nông sản, thịt, cá… hiện vẫn chưa đủ năng lực và điều kiện kiểm soát. ATTP đang là một vấn đề “nóng” nhưng cán bộ làm công tác này ở các tuyến còn thiếu, ở tuyến huyện, xã còn yếu về trình độ chuyên môn. Các văn bản hướng dẫn thực hiện ở cơ sở chưa rõ ràng. Còn tình trạng trùng lắp một mặt hàng có 2 – 3 cơ quan quản lý hoặc có sản phẩm lại bị bỏ ngỏ.
Để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, trước hết, người tiêu dùng hãy biết tự bảo vệ mình. Không nên dễ dãi với những biểu hiện mất vệ sinh, không bảo đảm ATTP ở các hàng quán. Thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, ăn chín, uống sôi. Nấu kỹ thức ăn và ăn ngay khi vừa được nấu chín; bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; không để lẫn thực phẩm sống và chín; luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác. Nên mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng; sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường giám sát ô nhiễm, những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Cẩm Lệ
(HBĐT) - Sau 23 năm xuất hiện, đại dịch HIV/AIDS vẫn đặt con người trước những khó khăn, thách thức lâu dài. Một trong những thách thức đó là tình trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh con và cho con bú.
(HBĐT) - Theo số liệu điều tra của Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn, hiện nay, tổng số trẻ em từ 0 - 16 tuổi của huyện là 9.543. Trong đó có 20 trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng tại gia đình; 94 trẻ em tàn tật, 443 trẻ em thuộc hộ nghèo. Năm 2012, huyện đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với trẻ em theo quy định. Toàn huyện cấp thẻ BHYT miễn phí cho 3.604 trẻ dưới 6 tuổi.
(HBĐT) - Ngày 20/6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế phối hợp với Chi cục ATTP tỉnh tổ chức hội thảo chuyên môn về ATTP. Tham gia hội thảo có 160 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế; các hội, đoàn thể cấp tỉnh, TP Hòa Bình và các xã, phường thuộc thành phố; lãnh đạo, chuyên viên phòng y tế, trung tâm YTDP, chuyên trách vệ sinh ATTP các huyện, thành phố.
(HBĐT) - Ngày 19/6, đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế về vấn đề hỗ trợ trang thiết bị và một số điều kiện để thành lập Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán bệnh tan máu bẩm sinh khu vực miền núi phía Bắc trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh. Dự buổi làm việc có đồng chí Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ. Về phía tỉnh có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh.
(HBĐT) - Ngày 19/6, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện TPHB tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu và thực hiện kế hoạch hiến máu tình nguyện (HMTN) đợt 3 năm 2013.
(HBĐT) - Sáng 19/6, Huyện đoàn Lạc Thủy tổ chức khởi công xây dựng nhà nhân ái cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn Đỗ Văn Hòa, học sinh lớp 12, trường THPT Lạc Thuỷ trú tại thôn Liên Hồng 2, xã Khoan Dụ.