Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn.

Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn.

(HBĐT) - Thực hiện đề án đào tạo bác sỹ, dược sỹ đại học tuyến y tế cơ sở địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2010-2020, trong 3 năm (2010-2012), tỉnh ta đã cử được 17/55 bác sỹ chính quy theo địa chỉ, đạt 30,90% kế hoạch; 31/115 bác sỹ liên thông theo địa chỉ, đạt 26, 95% kế hoạch. Nếu tính cả 41 người từ dự án KICH sang thì cử được 72/115 người, đạt 62% kế hoạch; 4/22 dược sỹ đại học chính quy theo địa chỉ, đạt 18% kế hoạch; 4/31 dược sĩ liên thông theo địa chỉ, đạt 12,90% kế hoạch.

 

Khó khăn trong tuyển sinh đào tạo chính quy theo địa chỉ: Năm 2011, theo Đề án tỉnh ta chọn cử thí sinh thi không đỗ đại học nhưng có điểm thi trên sàn do Bộ GD&ĐT công bố để gửi đi học nhưng Bộ GD&ĐT và các trường đại học y, dược không tuyển những đối tượng này vào học chính thức. Một số thí sinh được tuyển đi học như trên là do có 12 thí sinh hưởng điểm c, khoản 1, Điều 33 quy chế tuyển sinh và ĐH, CĐ năm 2011. Duy nhất trường Đại học Y Thái Nguyên được tuyển sinh dự bị đại học, trong năm 2011 đã phân bổ cho tỉnh ta 10 chỉ tiêu dự bị và cả người hưởng theo điểm c, khoản 1,  Điều 33. Năm 2012: Quy chế tuyển sinh đã thay đổi, bỏ điểm c, khoản 1, Điều 33 quy chế tuyển sinh và thay bằng thí sinh dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm ở 62 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP sẽ được Hiệu trưởng các trường đại học xem xét, quyết định cho vào dự bị một năm. Nhưng thời điểm đó, tỉnh ta không có huyện nào thuộc Nghị quyết 30a. Như vậy, năm 2012 - 2013, tỉnh ta không thể tuyển được đối tượng theo Đề án 151.

 

Khó khăn trong tuyển sinh đào tạo liên thông: Mỗi năm, tỉnh ta cần đào tạo 40 y sỹ để sau này trở thành bác sỹ nhưng không đủ với lý do học viên đi thi không đủ số lượng và số thí sinh đi thi đạt tỷ lệ đỗ thấp. Các đối tượng đỗ thẳng vào đại học y, dược, Sở Y tế đã đăng báo đề nghị tham gia đề án nhưng không có trường hợp nào phản hồi.

 

Những giải pháp, kiến nghị: Đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 151 của HĐND tỉnh; mở rộng đối tượng được thụ hưởng theo Nghị quyết 151, cụ thể ngoài những người công tác tại các đơn vị y tế tuyến cơ sở, CB-CC-VC của phòng Y tế và các đơn vị tuyến tỉnh cũng cần được hỗ trợ; nâng mức hỗ trợ cho học viên từ 50% lên 100% kinh phí và học phí đào tạo; xem xét chuyển kinh phí hỗ trợ cho đào tạo sang thu hút bác sỹ, dược sỹ đại học chính quy về công tác tại tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh cho ý kiến đề xuất với Bộ GD&ĐT ưu tiên phân bổ chỉ tiêu đào tạo bác sỹ, dược sỹ hàng năm cho tỉnh.

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục