Tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma tuý, HIV/AIDS tại thị trấn Mai Châu (Mai Châu).

Tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma tuý, HIV/AIDS tại thị trấn Mai Châu (Mai Châu).

(HBĐT) - Nằm trên tuyến đường 15 Mai Châu - Thanh Hoá được xem là trục trung chuyển ma tuý từ biên giới vào nội địa, “Cơn bão ma túy” đã mang đến bao biến động trong đời sống nhân dân xã Bao La (Mai Châu) với 55 người nghiện ma tuý ở 100% thôn, xóm trên địa bàn.

 

Đồng chí Hà Công Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bao La đã chia sẻ tại hội nghị tổng kết công tác cai nghiện ma tuý tại cộng đồng ở huyện Mai Châu mới đây: Với nỗ lực nhằm kiềm chế và từng bước tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi địa bàn, Bao La là một trong những xã đầu tiên thực hiện mô hình cai nghiện tại cộng đồng. Qua hơn 2 năm triển khai, xã đã đạt được những kết quả khả quan bước đầu. Đồng chí Hoàn cho biết: Sau thời gian cắt cơn, lao động trị liệu, học nghề các học viên được trở về cộng đồng và tham gia sinh hoạt hàng tuần tại các CLB sau cai. CLB sau cai với ban chủ nhiệm là thành viên của các tổ chức, đoàn thể thường xuyên thăm hỏi động viên, giúp đỡ tư vấn cho người sau cai nghiện, kết hợp các biện pháp khuyến khích bằng lợi ích vật chất cho người sau cai và gia đình. Chính nhờ  sự chỉ đạo sát sao, kiên quyết của chính quyền các cấp đến cơ sở và sự phối hợp đồng bộ của cơ quan, ban, ngành trong triển khai các hoạt động cai nghiện, quản lý sau cai và các cơ chế báo cáo giám sát chặt chẽ, trong tổng số 37 người đang cai nghiện tại cộng đồng được tổ công tác của Công an huyện kiểm tra bằng que thử nhanh có 34 đối tượng kết quả âm tính với ma tuý. Có 15 người qua quá trình theo dõi quản lý, giám sát của các ban, ngành, đoàn thể đã thực sự nhận thức được sự nguy hại của ma tuý đã ăn năn, hối cải, tu chí cai nghiện thành công, trong đó có Ngần Văn Công, xóm Nà Chào sau thời gian cắt cơn giải độc đã quyết tâm không tái sử dụng ma tuý và đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lên đường nhập ngũ tháng 2/2013. Là một trong những người nghiện thuộc hàng có thâm niên, Trần Văn Giám, SN 1977, xóm Quyết Thắng đã từng nhiều lần xuống trung tâm cai nghiện nhưng khi về nhà vẫn không thể từ bỏ được ma tuý, bao nhiêu tài sản gia đình theo khói thuốc tiêu tán hết. Gia cảnh nghèo khó, vợ con nheo nhóc, một lần nữa từ sự vận động của các ban, ngành, anh em, họ hàng, anh Giám quyết tâm cai nghiện cắt cơn và cam kết cai nghiện tại cộng đồng. Sau thời gian cắt cơn, trị liệu tại trung tâm, trở về với gia đình, anh tham gia sinh hoạt VN-TT tại cộng đồng, tiếp xúc nhiều hơn với anh em, họ hàng và hàng ngày tìm việc để làm thêm phụ giúp gia đình. Nhờ sự động viên, giúp đỡ của người thân và sự cố gắng quyết tâm của bản thân, anh Giám đã từ bỏ ma tuý được hơn 2 năm nay. Tại hội nghị tổng kết công tác cai nghiện của huyện Mai Châu, anh là một trong những điển hình tiêu biểu được bày tỏ những tâm sự của mình và tuyên truyền, vận động những người đang lầm lỡ quyết tâm cai nghiện thành công.

 

Cai nghiện ma tuý tại cộng đồng ở Bao La bước đầu đã cho thấy một hướng đi đúng đắn, tuy nhiên, theo đồng chí Mạc Trọng Thơ, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Mai Châu: Mô hình này còn những khó khăn không nhỏ do hiện nay nhiều người nghiện đã bỏ đi làm ăn xa để tránh sự giám sát của cộng động là do gia đình buông lỏng, thiếu chặt chẽ. Chính vì vậy, để cai nghiện tại cộng đồng thực sự đạt được kết quả, đặc biệt để phòng tệ nạn ma tuý một cách hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể phải có biện pháp nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mỗi gia đình trong giáo dục con em mình.

 

 

                                                                          Phương Linh

 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục