Hội Nạn nhân CĐDC/điôxin tỉnh hỗ trợ nạn nhân CĐDC xã Xuân Phong (Cao Phong).

Hội Nạn nhân CĐDC/điôxin tỉnh hỗ trợ nạn nhân CĐDC xã Xuân Phong (Cao Phong).

(HBĐT) - Theo số liệu khảo sát, toàn tỉnh hiện có 4.692 người nghi phơi nhiễm chất độc da cam (trực tiếp 2.641 người, gián tiếp 2.051 người). Đến nay, có 2.382 nạn nhân được hưởng trợ cấp hàng tháng (trực tiếp 1.789 người, gián tiếp 593 người).

 

Có thể nói, nạn nhân CĐDC là những người nghèo nhất trong những người nghèo, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ. Họ rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ để vơi bớt nỗi đau, nâng cao chất lượng cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Với mục tiêu đó, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 20, ngày 17/8/2007 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác chăm sóc nạn nhân CĐDC. Chỉ đạo triển khai Kết luận số 292 ngày 18/12/2009 của Ban Bí thư T.Ư về việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC.

 

Ông Nguyễn Xuân Cảo, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/điôxin tỉnh cho biết: Với vai trò của mình, Hội đã tích cực, chủ động tham gia vào quá trình vận động, tuyên truyền, phối hợp với các cấp, ngành chức năng thành lập tổ chức Hội ở cơ sở. Đến nay, tất cả 11 huyện, thành phố và 58 xã, phường, thị trấn đã thành lập được tổ chức Hội với tổng số 2.391 hội viên. Đây là cơ sở quan trọng để tập hợp, giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân. Các cấp Hội đã vận động các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân”, đùm bọc, giúp đỡ nạn nhân về tinh thần, vật chất. Tính từ năm 2006 đến nay, Hội cấp tỉnh đã phát 1.500 thư kêu gọi ủng hộ; làm 2.000 tờ gấp với chủ đề “Hãy đến với nạn nhân CĐDC”; xuất bản 500 ấn phẩm “Nỗi đau da cam” phát hành đến 210 xã, phường, thị trấn. Từ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, cơ sở Hội, những năm qua, công tác chăm sóc nạn nhân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức của nhân dân được nâng lên. Công tác vận động, tập hợp, động viên nạn nhân khắc phục khó khăn, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng tiếp tục được đẩy mạnh, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng. Qua đó đã phát huy tốt các nguồn lực ủng hộ cả về vật chất, tinh thần giúp đỡ nạn nhân. Trong 7 năm qua đã huy động ủng hộ được trên 6,8 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

 

Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ làm mới, nâng cấp 109 nhà với số tiền 1.732 triệu đồng; tặng 10.851 suất quà với số tiền 2.742 triệu đồng; trợ cấp cho nạn nhân khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ vốn cho nạn nhân, gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng sản xuất do lũ bão trên 145 triệu đồng; cấp 11 suất học bổng cho con các nạn nhân với số tiền 123 triệu đồng. Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH nâng cấp, cải tạo nhà trại viên số 1, 2 thành nhà nuôi dưỡng nạn nhân tại Trung tâm BTXH tỉnh với 11 phòng, diện tích 250,2 m2. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ trực tiếp bằng tiền, ngày công, quà tặng, khám và cấp thuốc miễn phí trị giá 761 triệu đồng. Riêng trong 6 tháng đầu, các cấp Hội đã giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân với số tiền trên 1,36 tỉ đồng.

 

Tuy nhiên, công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là ở vùng sâu, xa, thu nhập của người dân chủ yếu từ làm nông nghiệp. Các hoạt động xây dựng quỹ còn phân tán. Kinh phí hỗ trợ hàng năm cho tổ chức Hội còn hạn hẹp. Việc giúp đỡ phổ biến vẫn là thăm hỏi, tặng quà là chính. Nhận thức về Hội và công tác khắc phục hậu quả chất độc hoá học chưa đầy đủ. Việc bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân gặp khó khăn do thất lạc giấy chứng minh trong vùng bị rải chất độc hoá học và chưa có tiêu chí về nạn nhân. Hiện nay, mặc dù đã có những hỗ trợ, giúp đỡ nhưng cuộc sống của nạn nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ nhiều hơn nữa từ các tổ chức, cá nhân. Vì vậy, trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào việc củng cố, xây dựng, đẩy mạnh hoạt động của tổ chức Hội các cấp. Chăm lo giúp đỡ nạn nhân thông qua các chế độ, chính sách, hoạt động nhân đạo, tình nghĩa. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hoá học do quân đội Mỹ gây ra; ủng hộ nạn nhân trong vụ kiện đòi công lý.

 

 

                                                                      Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục