(HBĐT) - Từ tháng 9/2012, nếp nhà đơn sơ, giản dị của tiến sỹ Nguyễn Thị Thân Thủy ở xóm Tân Lập, xã Dân Chủ (TP. Hòa Bình) đã trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh có con em mắc bệnh tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ đến từ các phường, xã Thái Bình, Trung Minh, Chăm Mát, Hữu Nghị, Phương Lâm để gửi gắm với niềm hy vọng các cháu sớm hòa nhập với trường, lớp và cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của bạn bè cùng trang lứa.

 

Chị Hoàng Thị N. ở phường Tân Thịnh tâm sự: Bấy lâu nay trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Nguyên nhân chính do hiểu biết của cha, mẹ về vấn đề này còn hạn chế, hơn nữa, trên địa bàn tỉnh chưa có tổ chức, cá nhân nào đứng ra nhận tư vấn, chăm sóc, giáo dục, trị liệu cho các cháu. Một số gia đình có con em mắc bệnh cũng đã dành không ít thời gian, tiền của đưa đi chữa trị ở các tỉnh, thành phố khác nhưng cũng chuyển biến chậm, thậm chí có gia đình còn chữa bệnh cho con bằng hương nhang, cúng bái nhưng không hiệu quả. Chúng tôi hài lòng với những biện pháp trị liệu của Trung tâm tư vấn can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật của chị Thân Thủy và phấn khởi sau một thời gian ngắn, con em chúng tôi đã có bước chuyển biến tích cực.

  

Để tạo điều kiện cho các cháu được học tập, vui chơi, sinh hoạt trong môi trường có đầy đủ trang thiết bị chuẩn, tháng 4/2013, tiến sỹ Thân Thủy đã phối hợp đưa Trung tâm về hoạt động tại trường mầm non Sao Mai với biên chế 4 giáo viên mầm non, tiểu học, nhạc, họa. Riêng giám đốc Trung tâm tập trung thời gian trị liệu cho các cháu vào ngày thứ bảy, chủ nhật.

 

Quả là một lớp học đặc biệt với 10 em, bé nhất mới chỉ 26 tháng tuổi và lớn nhất đang học lớp 2. 10 học sinh, em rối loạn ngôn ngữ, em vận động kém, em khó khăn về học hành, giao tiếp, em quá hiếu động, thiếu tập trung... Nhưng tất cả đã được tiến sỹ Thân Thủy và các đồng nghiệp khám sàng lọc đánh giá mức độ khuyết tật, có biện pháp trị liệu phù hợp thông qua các bài tập về ngôn ngữ, vận động, giao tiếp. Sau quá trình trị liệu, hiện đã có 2 cháu đến trường bình thường. Các cháu còn lại đã có chuyển biến tích cực, có cháu khi đến trường việc học hành gần như vô vọng giờ đã biết đọc, biết viết, biết làm toán. Có cháu luôn rụt rè, e ngại với mọi người, giờ đã mạnh dạn trong giao tiếp với người lạ. Có cháu sợ va chạm cơ thể, sợ tiếng động, giờ đã tiếp xúc khá bình thường. Đặc biệt có cháu chậm nói giờ đây đã bi bô...

 

Không chỉ quan tâm đến trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, từ hoạt động của Trung tâm, hàng nghìn lượt học sinh các trường tiểu học, mầm non, THPT trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã được trang bị các kiến thức bổ ích và thiết thực về lễ giáo, các kỹ năng phòng ngừa sự cố, giao tiếp, phòng - chống căng thẳng, giáo dục giới tính, hướng nghiệp...

 

Sau khi tốt nghiệp đại học khoa tâm lý giáo dục, năm 2002, Thân Thủy về công tác tại trường cao đẳng Sư phạm Hòa Bình. Năm 2004, chị tiếp tục theo học và được trao bằng thạc sỹ chuyên ngành giáo dục đặc biệt. Đến năm 2008, chị tiếp tục tham gia nghiên cứu sinh và năm 2012 bảo vệ thành công đề tài chuyền đề: “Các nội dung giáo dục trong xã hội hiện đại. Dạy học tiểu học cho trẻ khuyết tật trí tuệ hòa nhập. Sử dụng phương tiện trực quan trong dạy học hòa nhập ở tiểu học có trẻ khuyết tật trí tuệ”. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, tâm huyết với những vấn đề gai góc, hóc búa của xã hội, chia sẻ với những nỗi đau của mỗi gia đình, Trung tâm tư vấn can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật của tiến sỹ Thân Thủy đang góp phần chắp cánh cho những ước mơ  của trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ trở thành hiện thực.

 

 

                                                               Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân từ 00h ngày 31/3/2020

(HBĐT) - Ngày 30/3, Sở Y tế đã có Văn bản số 714/SYT-QLHN về việc "tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ ở khám chữa bệnh tư nhân”.

Bước đầu xác định nguồn lây nhiễm chính ở BV Bạch Mai

Từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại BV Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Tăng cường phòng dịch Covid-19 ở các cơ sở y tế tư nhân

(HBĐT) - Tại Phòng khám đa khoa Hà Nội - Hòa Bình ở phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), ngay cửa vào là bàn khai báo y tế. Người đến khám sẽ phải khai báo y tế trong thời gian 14 ngày qua đã đi đâu, tiếp xúc những ai, có triệu chứng gì. Sau đó sẽ được nhân viên y tế của phòng khám kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng khám.

649 người được cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thống kê của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 29/3, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với vi rút Covid-19. Tuy nhiên, đã ghi nhận 52 trường hợp nghi ngờ, trong đó, huyện Kim Bôi 2 ca, Tân Lạc 7 ca, Đà Bắc 2 ca, TP Hòa Bình 9 ca, Cao Phong 5 ca, Lương Sơn 5 ca, Yên Thủy 6 ca, Mai Châu 1 ca, Lạc Thủy 2 ca, Lạc Sơn 4 ca, 8 ca ngoại tỉnh và 1 ca ngoại quốc.

Đến sáng 30/3, Việt Nam có tổng cộng 194 ca mắc COVID-19, các ca mới đều liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Tới 6 giờ sáng nay (30/3), Việt Nam đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục