Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tiêm chủng dịch vụ cho trẻ.

Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tiêm chủng dịch vụ cho trẻ.

(HBĐT) - Sự cố một số trẻ sau tiêm chủng xuất hiện phản ứng nặng dẫn đến tử vong đã làm dấy lên lo ngại về công tác an toàn tiêm chủng. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã ban hành QĐ số 3029 ngày 21/8/2013 phê duyệt kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng. Trong đó, đáng chú ý là quy định chỉ có các cơ sở y tế được Sở Y tế thanh tra, kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện tiêm chủng mới được tổ chức tiêm chủng.

 

Trước khi tiêm, cán bộ y tế phải đưa gia đình, người được tiêm chủng kiểm tra tên vắcxin, hạn sử dụng của lọ vắcxin sẽ tiêm. Cử cán bộ theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của người được tiêm chủng trong 30 phút sau tiêm tại cơ sở tiêm chủng; số lượng trẻ tiêm không quá 50 trẻ/buổi tiêm. Vắcxin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2- 8oc. Không được để thuốc và các sinh phẩm khác trong tủ lạnh bảo quản để tránh nhầm lẫn...

 

Ngay sau khi nhận được QĐ, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp bàn về việc triển khai. Ngày 10/9, Sở đã ban hành QĐ số 663 về tăng cường an toàn tiêm chủng. Trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị trực thuộc liên quan đến hoạt động tiêm chủng. Trung tâm YTDP các huyện, thành phố phối hợp với phòng Y tế kiểm tra, giám sát các điểm tiêm. Phòng Thanh tra thực hiện thanh tra đột xuất một số điểm tiêm. Toàn tỉnh hiện có 236 điểm tiêm chủng. Các đơn vị đã kiểm tra được 159 điểm tiêm vắcxin TCMR; 11 điểm tiêm dịch vụ. Kết quả, 66% điểm TCMR và 73% điểm tiêm dịch vụ đạt tiêu chuẩn. Đối với vắcxin TCMR, 10/11 tủ lạnh bảo quản vắcxin tuyến huyện và 200/210 tủ lạnh bảo quản vắcxin tuyến xã hoạt động tốt. Song, toàn bộ số tủ lạnh bảo quản vắcxin tiêm chủng dịch vụ đang sử dụng là tủ lạnh của vắcxin chương trình TCMR, còn 60 điểm tiêm chủng vượt quá 50 trẻ/buổi...

 

Đồng chí Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Công tác TCMR trên địa bàn tỉnh thực hiện trong 25 năm qua đã khẳng định được hiệu quả phòng bệnh. 936 cán bộ y tế đã được tập huấn về thực hành an toàn tiêm chủng và đang thực hiện công tác này. Trong 9 qua năm, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của trẻ dưới 1 tuổi (77,9%), trẻ 18 tháng tiêm DPT (74,6%) mũi 4, sởi mũi 2 (67%) đạt chỉ tiêu chương trình đề ra. Riêng tiêm vắcxin viêm gan B giảm mạnh. Toàn tỉnh xảy ra 7 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm nhưng đã được xử lý kịp thời, không có trường hợp tử vong. Các bệnh trong chương trình TCMR hầu như không ghi nhận trường hợp nào. Một số bệnh được thanh toán, loại trừ như uốn ván sơ sinh, bại liệt.

 

Tuy nhiên, công tác tiêm chủng vẫn còn không ít khó khăn. Về cơ sở vật chất, còn tình trạng thiếu phòng, phòng xuống cấp, thiếu chỗ ngồi chờ và theo dõi 30 phút cho người tiêm và người nhà. Về trang thiết bị, thiếu tủ lạnh, tủ đá bảo quản vắc xin. Hầu hết các điểm tiêm dịch vụ chưa có tủ riêng, phải mượn tạm tủ của chương trình TCMR. Về nhân lực, cán bộ thường xuyên luân chuyển, nhiều cán bộ mới đảm nhận công tác. Địa bàn triển khai tiêm chủng rộng, nhiều vùng đi lại khó khăn ảnh hưởng đến việc kiểm tra, giám sát, vận chuyển vắcxin. Như vậy, qua khảo sát các điểm tiêm, toàn tỉnh bổ sung thêm 11 tủ bảo quản vắcxin TCMR và 11 tủ bảo quản vắcxin dịch vụ, 30 cán bộ cần được tập huấn bảo quản lý vắcxin tuyến tỉnh; 467 cán bộ tập huấn về thực hành tiêm chủng an toàn.

 

Để tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, Trung tâm YTDP tỉnh đã lập kế hoạch tập huấn khám sàng lọc, theo dõi, xác định, chẩn đoán nguyên nhân, xử trí phản ứng sau tiêm chủng. Đề xuất UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị, tổ chức tập huấn, đầu tư cơ sở vật chất, nhà trạm... Chương trình TCMR xây dựng kế hoạch tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân nắm rõ và phối hợp thực hiện.               

 

 

 

                                                                                  Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục