Cán bộ trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong kiểm tra thuốc, vật tư trước khi triển khai chiến dịch tại các xã.

Cán bộ trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong kiểm tra thuốc, vật tư trước khi triển khai chiến dịch tại các xã.

(HBĐT) - Với mục tiêu huy động các cấp, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động và cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại các vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng CSSKSS/ KHHGĐ. Ngay sau khi nhận được kế hoạch triển khai chiến dịch của Chi cục DS/KHHGĐ, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban điều hành chiến dịch, gửi văn bản hướng dẫn đến Ban tổ chức chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ các xã thực hiện - bà Nguyễn Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện Cao Phong cho biết.

 

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và khó khăn là hoạt động định kỳ của ngành y tế. Năm nay, chiến dịch đợt 1 của huyện Cao Phong được thực hiện vào tháng 4 vừa qua đã hoàn thành và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu cụ thể như số lượt phụ nữ được khám và điều trị sức khoẻ sinh sản tại xã Xuân Phong đạt 230% và 190% kế hoạch, tại xã Yên Lập đạt 130% và 110%, xã Thung Nai đạt 125% và 100%. Chị Quách Thị Huyền, cán bộ chuyên trách DS xã Yên Lập cho biết: Mỗi khi triển khai chiến dịch, người dân ở xã đều đến từ sớm để được đội ngũ y, bác sĩ tư vấn kiến thức về thực hiện các biện pháp tránh thai, khám - chữa bệnh phụ khoa và cấp thuốc miễn phí... Qua đó không ít trường hợp được y, bác sĩ phát hiện bệnh nặng đã chỉ định chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, chiến dịch cũng tăng cường truyền thông, tư vấn CSSKSS bằng nhiều hình thức cấp phát tờ rơi, lồng ghép sinh hoạt trong các cuộc họp, trình chiếu phóng sự tuyên truyền trên Đài PT-TH huyện, tổ chức nói chuyện chuyên đề SKSS/ KHHGĐ... Thông qua đó, không chỉ bản thân chị em phụ nữ mà các thành viên khác trong gia đình cũng đã có những thay đổi nhận thức và hành vi về chăm sóc sức khỏe khi mang thai, dần xóa bỏ tâm lý e ngại khi thực hiện các gói dịch vụ CSSKSS. Nhờ vậy, tỷ lệ người đến khám và điều trị tại các chiến dịch đều đạt và vượt kế hoạch, toàn chiến dịch có 485 phụ nữ được khám phụ khoa, trong đó, phát hiện và điều trị cho 400 người.

 

Nhờ thực hiện tốt các đợt chiến dịch truyền thông CSSKSS mà nhận thức của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở vùng sâu, xa, khó khăn trên địa bàn huyện nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao tỷ lệ khám phụ khoa cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt trên 80% góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Phúc, có thể nói chiến dịch "Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn, vùng đông dân, vùng có mức sinh cao" đã góp phần tích cực thúc đẩy công tác dân số tại các xã, thịi trấn. Chiến dịch không chỉ tác động đến nhận thức, thái độ, hành vi của đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân mà các gói dịch vụ của chiến dịch đã đem lại nhiều kết quả trong thực hiện các chỉ tiêu  CSSKSS-KHHGĐ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi triển khai chiến dịch hiện nay là việc thiếu thuốc điều trị phụ khoa dẫn đến hạn chế trong quá trình điều trị bệnh cho người dân.

 

 

 

 

                                                                   Nguyễn Hồng

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục