(HBĐT) - Huyện có tổng số 26 cơ sở hội CTĐ, 298 chi hội với 9.552 hội viên, trên 1.000 thanh, thiếu niên, tình nguyện viên xung kích và 320 hội viên tán trợ. Bằng nhiều nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú, phong trào CTĐ của huyện ngày càng phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện; tham gia giúp đỡ được hàng nghìn hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, đặc biệt khó khăn ổn định đời sống, vươn lên hoà nhập cộng đồng.

 

Các cơ sở Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch và phát động các phong trào như “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam”, “Giúp bạn vượt khó, Triển khai thực hiện CVĐ “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Thông qua đó đã tổ chức cứu trợ thường xuyên, đột xuất, thăm hỏi, tặng quà cho trên 14.000 lượt người trị giá trên 3 tỷ đồng. Xây dựng, dạy nghề, tạo việc làm cho 138 người, trên 150 lượt hộ gia đình được vay vốn phát triển sản xuất, tặng 32 sổ tiết kiệm, tặng 687 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tổng trị giá 74,7 triệu đồng; tặng 17 xe lăn và vận động quyên góp tặng trên 3.000 bộ quần áo, đồ dùng học tập hỗ trợ học sinh nghèo vùng sâu, xa của huyện. Nhiều công trình đã được xây dựng phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân, trong đó, đáng chú ý là đã xây dựng, nâng cấp được 65 nhà tình thương, nhà CTĐ cho các hộ gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo...

 

Bên cạnh đó, công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa ngày càng được chủ động, kịp thời, hiệu quả. Hoạt động của các cấp Hội đều chủ động triển khai theo phương châm “4 tại chỗ” chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt phòng - chống bão lũ thiên tai, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Tổ chức cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân bị thiên tai, hoả hoạn  trên 3 tấn gạo và các đồ dùng sinh hoạt khác trị giá trên 100 triệu đồng. Các cấp hội đã tổ chức nhiều đợt vận động quyên góp ủng hộ các địa phương trong và ngoài nước bị thiệt hại do thiên tai trị giá trên 300 triệu đồng. Phối hợp với ngành y tế và chỉ đạo các cấp hội phối  hợp với các trạm y tế ở các xã, thị trấn làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Tuyên truyền cho cán bộ, hội viên CTĐ và nhân dân tham gia các chương trình chăm sóc sức khoẻ ban đầu, tích cực tham gia tháng vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường ở gia đình, KDC. Chủ động phòng ngừa các dịch bệnh xảy ra. Khám, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo đặc biệt khó khăn, người già được 6.809 lượt người, trị giá trên 176 triệu đồng.

 

Ngoài ra, Hội còn tuyên truyền, vận động lực lượng ĐV - TN và  nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, từ năm 2007 đến nay đã có  trên 4.000 người đăng ký tham gia hiến máu, thu được 2.806 đơn vị máu đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

 

Từ các hoạt động nhân đạo đã tạo nên phong trào quần chúng đùm bọc nhau trong khó khăn, hoạn nạn góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân, phù hợp với truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc. Với thế hệ trẻ, hoạt động nhân đạo góp phần bồi dưỡng cho thanh, thiếu niên lòng yêu nước, lối sống vị tha, biết quan tâm chia sẻ, giúp đỡ người khác.

 

 

                                                                  Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục