Chị Nguyễn Thị Bích, chủ nhiệm CLB (người ngồi ngoài cùng trên trái) tư vấn các biện pháp tránh thai cho phụ nữ từ 15 - 49 tuổi trong độ tuổi sinh đẻ.

Chị Nguyễn Thị Bích, chủ nhiệm CLB (người ngồi ngoài cùng trên trái) tư vấn các biện pháp tránh thai cho phụ nữ từ 15 - 49 tuổi trong độ tuổi sinh đẻ.

(HBĐT) - Liên tục 15 năm (từ năm 1997 - 2013), xóm Giếng II, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên và đơn vị dẫn đầu toàn xã về thực hiện các mục tiêu DS/KHHGĐ. Ông Nguyễn Quốc Phùng, Bí thư chi bộ xóm Giếng II cho biết: Có được kết quả đó là nhờ vào hoạt động tích cực, hiệu quả của CLB không sinh con thứ 3. Từ thực hiện tốt chính sách dân số, đời sống kinh tế của người dân ngày càng nâng cao, hiện nay, toàn xóm có 97% hộ gia đình có nhà kiên cố và bán kiến cố, 98% hộ dùng nước sạch hợp vệ sinh, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn và xe máy... Xóm Giếng II được công nhận làng văn hoá 5 năm liên tục (2008 2012).

 

CLB không sinh con thứ 3 xóm Giếng II được thành lập từ năm 1997 với mục đích tuyên truyền vận động các thành viên và nhân dân thực hiện tốt Pháp lệnh Dân số. Ban đầu thành lập, CLB có 3 thành viên, đến nay đã có 58 thành viên tham gia sinh hoạt. Hiện, xóm có 256 nhân khẩu, trong đó phụ nữ từ 15-49 tuổi có chồng 75 người. Chị Nguyễn Thị Bích, Chủ nhiệm CLB cho biết: Để giữ vững nhiều năm liên tục không có cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên, CLB đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của xóm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về DS/KHHGĐ với nhiều hình thức phong phú như lồng ghép tại các hội nghị, tuyên truyền, vận động tại hộ gia đình. Từ đó đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân trong việc thực hiện các Pháp lệnh về Dân số.

 

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Ban chủ nhiệm CLB luôn tăng cường tuyên truyền, vận động . CLB luôn theo sát các đối tượng, đặc biệt là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa sử dụng các biện pháp tránh thai, những gia đình sinh con một bề để cung cấp thông tin về CSSKSS/KHHGĐ. Trong xóm hiện có 5 cặp vợ chồng sinh con 1 bề là gái, CLB đã phân công từng thành viên phụ trách, theo dõi, kịp thời nắm bắt những dao động. Nếu phát hiện cặp vợ chồng nào phát sinh tâm lý muốn sinh thêm con thứ 3, CLB sẽ phối hợp với cán bộ của các ban, ngành, đoàn thể tư vấn, vận động và phân tích để họ thấy được những hệ luỵ của việc sinh nhiều con. Nhờ đó, các hộ sinh con 1 bề đã có tâm lý ổn định, tập trung phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con. Tiêu biểu có gia đình các chị Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Tám...

 

Bên cạnh đó, CLB cũng chủ động tham mưu cho xóm xây dựng các quy ước, hương ước có liên quan đến vấn đề DS/KHHGĐ như trong việc bình xét hộ gia đình văn hoá, bình xét hỗ trợ vay vốn, công tác thi đua - khen thưởng... sẽ ưu tiên các hộ gương mẫu thực hiện tốt chính sách dân số.

 

Được sự quan tâm của cấp uỷ đảng, chính quyền, các thành viên trong CLB được tham gia nhiều khoá tập huấn nâng cao kiến thức về CSSKSS/KHHGĐ; kỹ năng truyền thông dân số. Từ hiệu quả hoạt động của CLB không sinh con thứ 3 xóm Giếng II, xã đã nhân rộng mô hình CLB và cũng đã đạt được hiệu quả tại các xóm Hải Cao, Giếng I, Hạnh Phúc, Thông, Trung Thành A. 

 

 

 

                                                                                          H.N

 

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục