Cán bộ y tế phường Hữu Nghị (TPHB) tiêm vacxin Quinvaxem cho trẻ trong đợt tiêm ngừa trở lại ngày 5/11.

Cán bộ y tế phường Hữu Nghị (TPHB) tiêm vacxin Quinvaxem cho trẻ trong đợt tiêm ngừa trở lại ngày 5/11.

(HBĐT) - Sau 5 tháng ngừng sử dụng vacxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đầu tháng 11 vừa qua tỉnh ta đã triển khai tiêm ngừa trở lại vacxin Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất. Đây là vacxin 5 trong 1 tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

 

Vacxin Quinvaxem được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6/2010 theo diện viện trợ. Đầu tháng 5, Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vacxin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng sau khi có 5 trẻ tử vong sau tiêm chủng, trong đó 4 ca được kết luận không do vacxin.   

 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm YTDP tỉnh, đợt tiêm lần này có khoảng trên 11.800 trẻ tiêm, kết quả có 6.831 trẻ tiêm, đạt tỷ lệ 57,6%. Trong đó, mũi 1 có trên 3.900 trẻ, mũi 2 có trên 1.000 trẻ, mũi 3 có trên 1.300 trẻ. Hầu hết các huyện có tỷ lệ trẻ đi tiêm đạt trên 50% như: Lạc Thủy 71,1%, Kim Bôi 67,5%, Yên Thủy 65,4%, Lương Sơn, Lạc Sơn cùng đạt 61,8%... Có 2 đơn vị đạt dưới 50% là Mai Châu 45,5%, TP Hòa Bình 36,1%. Đồng chí Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Để chuẩn bị cho đợt tiêm ngừa trở lại, Trung tâm YTDP tỉnh đã chỉ đạo trạm y tế xã tiến hành rà soát lại đối tượng tiêm vacxin Quinvaxem, xây dựng kế hoạch chi tiết, phù hợp thực hiện tiêm chủng khi sử dụng lại vacxin Quinvaxem. Chuẩn bị đầy đủ bàn tiêm, bàn khám phân loại, ghế ngồi chờ cho đối tượng đến tiêm tại các điểm tiêm chủng. Tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế thực hiện tiêm chủng về kỹ năng khám sàng lọc, phân loại thực hành tiêm chủng, an toàn tiêm chủng, bảo quản vacxin, giám sát phản ứng sau tiêm chủng… Việc bảo quản vacxin theo hệ thống dây chuyền lạnh đảm bảo an toàn chất lượng vacxin.

 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 210 điểm tiêm chủng mở rộng tại xã, phường, thị trấn, ngoài ra còn các điểm tiêm tại Trung tâm YTDP, Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực. Nhìn chung các điểm tiêm chủng mở rộng đáp ứng được yêu cầu. Theo quy định của Bộ Y tế không bố trí quá 50 đối tượng trong một buổi tiêm chủng, ở các điểm tiêm có đông đối tượng tiêm được tổ chức thành 3 – 4 buổi tiêm. Tuy nhiên, qua kết quả tiêm cho thấy, tỷ lệ trẻ đi tiêm ngừa trở lại vacxin Quinvaxem còn thấp, trong đó có 18 trường hợp phản ứng sau tiêm, 1 trường hợp phải đưa vào bệnh viện. Trong những tháng đầu năm nay, trước thời điểm tạm ngừng tiêm vacxin Quinvaxem, toàn tỉnh có 8 trường hợp có phản ứng phụ phải đưa vào bệnh viện với những biểu hiện như: sốt cao, tím tái, co giật, khó thở, nổi mề đay, phát ban… Theo đồng chí Mai Đức Sỡi, tỷ lệ trẻ đi tiêm ngừa trở lại chưa cao có nhiều lý do, một phần do các bà mẹ còn e ngại sau thông tin về các trường hợp phản ứng phụ sau tiêm chủng, ngoài ra, một số trường hợp cho con đi tiêm dịch vụ.

 

Qua tìm hiểu cho thấy, thực tế không ít bà mẹ còn lo lắng trước việc cho con tiêm ngừa trở lại vacxin Quinvaxem 5 trong 1, có tâm lý chung là tiêm cũng sợ mà không tiêm cũng sợ. Nhiều người đưa con đến tiêm đề nghị được cán bộ y tế tư vấn kỹ trước khi tiêm cho trẻ. Những bà mẹ chọn giải pháp cho con đi tiêm dịch vụ có cách lý giải riêng. Chị Nguyễn Thị Hoa, phường Đồng Tiến cho biết: Qua nghe thông tin về việc tiêm vacxin gây phản ứng phụ cho trẻ, nhất là trường hợp 32 bé ở Tiền Giang sau khi tiêm vacxin Quinvaxem trở lại phải nhập viện hồi cuối tháng 10 vừa qua, tôi đã quyết định cho con đi tiêm dịch vụ. Tuy tiêm dịch vụ tốn kém hơn nhưng vì sự an toàn và sức khỏe của con có tốn tiền cũng không tiếc.

 

Đồng chí Mai Đức Sỡi cho biết thêm: Hiện việc thống kê trẻ tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện được cũng là một khó khăn để đánh giá tỷ lệ trẻ có tiêm chủng. Việc cho trẻ đi tiêm chủng mở rộng hay tiêm chủng dịch vụ là quyền lựa chọn của mỗi gia đình. Sau khi tiêm chủng xảy ra các phản ứng nhẹ như sốt, quấy khóc… là những phản ứng  bình thường. Đối với vacxin Quinvaxem, các phản ứng xảy ra do vacxin chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng sau khi dùng vắcxin chứa thành phần ho gà toàn tế bào có thể là trên 10%, thậm chí lên 50% các trường hợp sau tiêm. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm, tích cực vận động bà mẹ cho con đi tiêm chủng, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ.

 

                                                                                   Hà Thu

 

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục