Cụ ẻn và chị Hường trong ngôi nhà tình thương của Chương trình 134.

Cụ ẻn và chị Hường trong ngôi nhà tình thương của Chương trình 134.

(HBĐT) - Căn nhà cấp 4 của chị Bùi Thị Hường, sinh năm 1977, xóm Lốc, xã Sơn Thủy (Kim Bôi) nằm dưới chân núi, nhỏ bé và đơn sơ, bên trong phát ra nhiều âm thanh la hét, gào thét....

 

Trong nhà chỉ có bà ẻn, mẹ của anh Bùi Văn Nghĩa, chồng chị Hường ở nhà. Mãi đến trưa muộn, chị Hường mới đi làm về. Thấy khách lạ đến nhà, chị ngượng ngùng một lúc lâu mới dám vào hỏi vì người lấm lem, ướt sũng bùn lầy.

 

Năm 1999, chị Bùi Thị Hường, sinh năm 1977 kết hôn với anh Bùi Văn Nghĩa, sinh năm 1975 ở xóm Lốc, xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi). Cuộc sống cứ yên ả trôi đi và niềm vui như được nhân đôi khi cháu Bùi Văn Thư chào đời năm 2001. Nhưng năm 2002, chồng chị đột nhiên phát bệnh tâm thần, anh la hét, đập phá, hung hăng đánh tất cả mọi người...

 

Năm 2006, ngôi nhà  sàn của gia đình chị đã bị chồng chị đốt cháy trong một lần phát bệnh. Sau đó, gia đình phải nhờ anh em họ hàng, làng xóm giúp đỡ dựng lại ngôi nhà để có nơi che mưa, che nắng. Cả gia đình sống trong ngôi nhà đó chưa lâu thì năm 2008, anh Nghĩa lại một lần nữa đốt nhà.

 

Trước đây, hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn mà còn thiếu thốn, bữa no, bữa đói. Bây giờ, những khó khăn ấy còn nhân lên gấp bội. Thuốc thang cho chồng, cho mẹ chồng, chi phí sinh hoạt, nuôi con hàng ngày đè nặng lên đôi vai gầy ốm của chị. Ngoài làm ruộng, chị còn đi làm thuê cho nhà hàng xóm để có thêm tiền trang trải cuộc sống. Đó là chưa kể từ ngày chồng phát bệnh, chị vay mượn khắp anh em, làng xóm, số nợ nay đã lên đến vài chục triệu đồng chưa biết khi nào mới trả được.

 

Gia đình chị Hường cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ của quý bạn đọc, các nhà hảo tâm để vượt qua khó khăn này.

 

 

                                                                     Hương Dung (Hội CT tỉnh)

 

Các tin khác


Tổng kết dự án hỗ trợ kỹ thuật tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Ngày 27/9, Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và tổ chức PATH tại Việt Nam tổ chức hội thảo tổng kết Dự án hỗ trợ kỹ thuật tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi kết hợp với tiêm chủng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam. Tham gia hội thảo có lãnh đạo Sở Y tế; cố vấn cao cấp về an ninh y tế toàn cầu, phòng Y tế, USAID tại Việt Nam; trưởng nhóm vắc xin và tiêm chủng- Dự án MOMENTUM tại Việt Nam; Sở Y tế Quảng Nam và Viện Paster Nha Trang.

Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

Bộ Y tế đánh giá, đang vào cao điểm mùa mưa nên số mắc sốt xuất huyết tại nhiều địa phương tiếp tục có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục