Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc.

(HBĐT) - Ngày 27/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị họp bàn hỗ trợ mệnh giá BHYT cho hộ cận nghèo. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo UBND, trưởng phòng LĐ, TB & XH các huyện, thành phố.

 

Ngày 12/4/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1212/QĐ-BYT về việc phê duyệt văn kiện Dự án "Hỗ trợ Y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng (NORRED)", sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới. Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án có hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ năm 2014. Tại tỉnh Hòa Bình, Dự án gồm 3 hợp phần chính: Tăng cường năng lực bệnh viện tại tuyến tỉnh, huyện nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ; Giảm thiểu rào cản tài chính trong tiếp cận dịch vụ cho nhóm đối tượng kinh tế khó khăn, trong đó chiếm phần lớn là việc hỗ trợ 20% mệnh giá thẻ BHYT cho hộ cận nghèo; Quản lý Dự án, giám sát và đánh giá kết quả triển khai. Tỉnh đã thành lập Ban Quản lý dự án, chọn 5 bệnh viện tham gia dự án là BV ĐK tỉnh, BVKV Mai Châu, BV ĐK các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và Kim Bôi. Năm 2013, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 92,3%, số người thuộc cận nghèo đã tham gia BHYT là 3.518 người. Dự kiến năm 2014 số hộ cận nghèo toàn tỉnh là 72.300 người, kinh phí mua BHYT cho hộ cận nghèo trên 44,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước (70%) là trên 31,4 tỷ đồng, ngân sách hỗ trợ từ dự án (20%) là gần 8 tỷ đồng, ngân sách địa phương cần hỗ trợ (10%) là trên 4,5 tỷ đồng.

 

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh nhấn mạnh: Các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách đối tượng cận nghèo, sàng lọc các đối tượng đã được hỗ trợ nhằm xác định số lượng hộ cận nghèo, số lượng người được hỗ trợ mua thẻ BHYT và gửi danh sách về UBND tỉnh trước ngày 15/4; hộ cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% và dự án hỗ trợ 20% phí mua BHYT, còn lại 10% các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động về lợi ích của thẻ BHYT cho người cận nghèo tự bỏ tiền mua…

 

 

 

                                                Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về phòng, chống bệnh dại

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố; 674.888 người bị động vật cắn đã phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 45% so với năm 2022 (trong đó 80% trường hợp là do chó, 18% do mèo, còn lại do các loại động vật khác như khỉ, chuột, dơi).

Quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng để phòng, chống bệnh dại khi bước vào mùa hè, tránh những cái chết thương tâm do bệnh dại gây ra.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức phòng tránh, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục