(HBĐT) - Theo thông tư số 127/2011/TT - BTC của Bộ Tài chính ban hàng ngày 9/9/2011, quy định về mức thăm quan di tích văn hoá, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh đối với NCT. Theo đó, Người cao tuổi theo quy định tại Điều 2 Luật Người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên thăm quan di tích văn hoá, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh được áp dụng mức thu phí theo quy định tại Điều 2 Thông tư này. Cụ thể:

 

1. Mức thu phí thăm quan di tích văn hoá, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh đối với người cao tuổi bằng 50% mức thu phí hiện hành.

2. Để được áp dụng mức thu phí theo quy định tại khoản 1 Điều này, người cao tuổi phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc bất kỳ một giấy tờ khác chứng minh là người cao tuổi.

 

* Một trong chín quyền của NCT đã được quy định tại Luật Người cao tuổi (NCT) là: "Được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp" (Điều 3).

Việc miễn các khoản đóng góp đã được thực hiện từ năm 2002, theo Nghị định số 30/2002/NĐ-CP ngày 26-3-2002 của Chính phủ: "Người cao tuổi được miễn đóng góp cho các hoạt động xã hội, cộng đồng, trừ trường hợp NCT tự nguyện tham gia" (Điều 7). Sau đó, tại Thông tư số 36/2005/TT-BLĐTB&XH ngày 26-12-2005, của Bộ LĐ-TB&XH quy định cụ thể và rõ ràng: "NCT được miễn các khoản đóng góp các hoạt động xã hội như: Quỹ phòng chống thiên tai, Quỹ an ninh quốc phòng, Quỹ xã hội - từ thiện theo Nghị định số 177/1999/NĐ - CP ngày 22 - 12 - 1999 của Chính phủ và các khoản đóng góp khác tại địa phương nơi NCT cư trú, trừ trường hợp NCT tự nguyện tham gia đóng góp".

 Luật NCT quy định: "Công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên" là người cao tuổi (Điều 2). Từ năm 2005, Bộ LĐ-TB&XH quy định: NCT được miễn các khoản đóng góp các hoạt động xã hội (các loại quỹ công ích, xã hội, từ thiện) và "được miễn các khoản đóng góp khác tại địa phương nơi NCT cư trú". Những hội viên Hội NCT "chưa đủ 60 tuổi" không được miễn các khoản đóng góp nêu trên.

                                                                                     

                                                                     P.V (tổng hợp)

 

 

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục