(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ đầu năm 2009. Đây là chính sách có liên quan mật thiết đến cải thiện điều kiện việc làm, về lâu dài đảm bảo an sinh xã hội, là động lực thúc đẩy sự tiến bộ xã hội nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động bị mất việc làm, thông qua các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm, sớm đưa người thất nghiệp trở lại thị trường lao động.

 

Theo quy định, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên thời được hưởng trợ cấp 3 tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng phụ thuộc vào thời gian làm việc có đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động. Theo số liệu thống kê của Sở LĐ,TB&XH, qua hơn 4 năm triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, số người đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tăng theo từng năm, nếu như từ năm 2009 - 2012 có 1.186 đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền hưởng trợ cấp gần 11 tỷ đồng, năm 2013 đã có 1.507 người đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền trên 10 tỷ đồng và chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm đã có 584 người đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp với số tiền trợ cấp là 4,228 triệu đồng. Chị Bùi Thị Thảo, phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm cho biết: Xác định chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, ngay từ khi bắt đầu triển khai, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiệt bị phục vụ cho việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Tuyển dụng nhân sự, thành lập phòng bảo hiểm thất nghiệp, chú trọng đào tạo nâng cao năng lực, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ cho đội ngũ cán bộ thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh việc tập trung thực hiện tốt tiếp nhận sử lý hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, phòng còn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên nhiều hình thức, trong đó, lồng ghép kết hợp với các buổi tổ chức sàn giao dịch việc làm định kỳ ở các địa phương để tuyên truyền, hướng dẫn người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tìm kiếm việc làm và học nghề.

 

Thực tế cho thấy, số lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày càng tăng, tuy nhiên qua hơn 4 năm triên khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 2 lao động đăng ký học nghề, còn lại đều hưởng trợ cấp nhưng không đăng ký học nghề và tìm việc làm. Theo chị Dương Thị Kim Oanh, Trưởng phòng bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Giới thiệu việc làm cho biết: Hiện nay, ngành nghề đào tạo ở trung tâm vẫn chủ yếu là sửa chữa xe máy, lái xe và các nghề truyền thống như dệt, thêu, may nmặc, chăn nuôi… Tất cả các đối tượng lao động khi đến đăng ký hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đều được đội ngũ cán bộ chuyên môn của phòng hướng dẫn các thủ tục, tư vấn học nghề để sớm trở lại thị trường lao động, nhưng gần như không có người lao động nào đăng ký học nghề.

 

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Thuỷ, Phó giám đốc Sở LĐ -TB&XH: Chính sách bảo hiểm là một chính sách mới vì vậy người lao động, chủ sử dụng lao động và các cơ quan quản lý còn nhiều lúng túng hoặc thiếu hiểu biết còn thờ ơ về chính sách và thủ tục hồ sơ để hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, nên khi đến làm thủ tục còn thiếu giấy tờ, chưa nắm vững và hiểu biết về quy trình làm hoặc đến đăng ký muộn hơn so với quy định. Thời gian chốt sổ BHXH của cơ quan BHXH còn muộn hơn so với thời gian giải quyết hồ sơ nên nhiều người lao động còn bị quá hạn. Một số đơn vị còn nợ đọng BHXH nên việc hoàn thiện hồ sơ còn chậm. Thêm vào đó, theo quy định doanh nghiệp tổ chức sử dụng từ 10 lao động trở lên mới tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nên một số doanh nghiệp nhỏ sử dụng ít lao động chưa có cơ hội tham gia và người lao động chưa có điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp…

 

                                                                             

 

                                                                        Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục