Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

(HBĐT) - Ngày 23/6, tại xã Hạ Bì, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác thực hiện QĐ số 14 của UBND tỉnh về việc phân cấp quản lý, cấp phát thẻ BHYTcho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo và kế hoạch triển khai thực hiện BHYT toàn dân giai đoạn 2010-2014. Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Y tế, LĐ-TB&XH, Văn phòng UBND tỉnh.

 

Theo BCĐ BHYT toàn dân huyện Kim Bôi, năm 2013, toàn huyện có 111.882 người thuộc 7 nhóm đối tượng được cấp thẻ BHYT, chiếm 98% dân số. 6 tháng đầu năm 2014 có 112.135 người đã được cấp thẻ, chiếm 98,22% dân số. Trong đó, đối tượng NCC với cách mạng 1.146 người; CCB trước 30/4/1975, thanh niên xung phong 663 người; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng 639 người; người nghèo, DTTS sinh sống ở vùng ĐBKK 86.693 người; trẻ em dưới 6 tuổi 13.213 trẻ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo 1.192 người; các đối tượng bắt buộc còn lại 8.598 người. Người dân đã được cấp thẻ BHYT sớm hơn và thuận lợi hơn trong việc cấp lại thẻ do mất, sai, hỏng. Tuy nhiên, thực tế số thẻ trùng, hỏng, mất vẫn còn nhiều. Năm 2013 có 1.397 thẻ trùng. Không ít thẻ sai thông tin phải chỉnh sửa lại, gây khó khăn cho việc KCB của nhân dân. Cán bộ chuyên môn còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, nhất là cán bộ làm công tác thương binh xã hội ở cấp xã. Việc thanh quyết toán tiền mua thẻ cho đối tượng được hỗ trợ những tháng cuối năm khó khăn. Tiền thanh toán cho trẻ dưới 6 tuổi KCB bằng giấy khai sinh, chứng sinh đến nay vẫn chưa thanh toán được. Chất lượng KCB tại tuyến xã hạn chế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo, cán bộ xã, huyện và các sở, ngành cấp tỉnh đã phát biểu ý kiến, kiến nghị, đề xuất đối với vấn đề cấp thẻ BHYT còn chậm, sai, trùng nhiều. Đồng thời, góp ý kiến để nâng tỉ lệ người dân tham gia BHYT, tiến tới thực hiện BHYT toàn dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Bùi Văn Cửu chỉ rõ những kết quả, hạn chế trong thực hiện phân cấp, cấp phát thẻ BHYT, thực hiện BHYT toàn dân. Đồng chí đề nghị để làm tốt nhiệm vụ trên, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả cán bộ, nhân dân bằng nhiều hình thức đi đôi với việc kiểm tra, nắm tình hình. Xác định rõ từng nhóm đối tượng được thụ hưởng; khắc phục những sai sót trong việc lập danh sách các đối tượng được cấp đổi thẻ. Ứng dụng phần mềm trong lập danh sách. Nâng cao trình độ, trách nhiệm cho cán bộ LĐ-TB&XH và cán bộ chuyên trách cấp xã.       

                               

 

                                                                                Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục