Cán bộ Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) phải căng bạt ngoài sân làm chỗ đợi và theo dõi sau tiêm chủng.

Cán bộ Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) phải căng bạt ngoài sân làm chỗ đợi và theo dõi sau tiêm chủng.

(HBĐT) - Mặc dù có người chỉ đường nhưng loay hoay mãi chúng tôi mới tìm được Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy). Đây là dãy nhà cấp 4 gồm 4 phòng, tấm bạt căng ngoài sân làm chỗ ngồi đợi và theo dõi sau tiêm chủng rách tả tơi.

 

Trạm phó, y sĩ Quách Thị Thanh cho biết: Trạm có 5 cán bộ nữ và nhiều năm nay không có trạm trưởng. Thiếu cả về CSVC, trang thiết bị và nhân lực nên hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân gặp nhiều khó khăn. Sau mỗi cơn mưa, chị em phải thay nhau mạo hiểm bắc thang trèo lên mái nhà căng lại bạt để có chỗ che tạm nắng, mưa cho trẻ đến tiêm chủng. Các phòng làm việc đều phải đảm nhiệm lẫn lộn cả khám phụ khoa, khám thai, tiêm... Trang thiết bị chưa đạt 50% theo danh mục. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, đến hết năm 2015 là hạn cuối các điểm tiêm chủng phải đạt tiêu chuẩn mới được thực hiện tiêm. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia  phải được đặt gần trục đường giao thông chính để người dân dễ tiếp cận. Diện tích từ 500 m2 trở lên, khối nhà chính từ 250 m2, có ít nhất 10 phòng chức năng, khối phụ trợ, vườn thuốc nam, trên 70% trang thiết bị theo danh mục... Bên cạnh đó, hoạt động của hệ thống y tế thôn, bản không ổn định. Thị trấn có 12 khu, chỉ có 3 khu có y tế thôn được đào tạo 3 tháng. Các khu khác, cứ 2 - 3 tháng y tế thôn, bản lại xin nghỉ việc do phụ cấp thấp (100.000 đồng/tháng). Cán bộ trạm đến nhà vận động nhưng không ai mặn mà. Có thời điểm, đồng loạt cán bộ y tế thôn, bản bỏ việc gây khó khăn cho triển khai nhiệm vụ chuyên môn.

 

Không riêng Trạm y tế thị trấn, nhiều trạm ở các xã cũng thiếu CSVC, trang thiết bị, bất cập về phân công nhân lực... Qua tìm hiểu được biết, có trạm y tế có 2 bác sĩ nhưng đều là Trạm phó, không có trạm trưởng; có trạm có 4 bác sĩ (xã Ngọc Lương) trong khi nhiều trạm khác trong tình trạng “khát” bác sĩ. Hầu hết các trạm được xây dựng từ những năm 1990 nay đã xuống cấp, thiếu phòng chức năng (chỉ có 4 - 6 phòng), trang thiết bị thiếu thốn, dụng cụ khám chuyên khoa, siêu âm thiếu toàn bộ. Trưởng phòng Y tế huyện Trần Văn Thoan cho biết: Đến nay, huyện mới có 2 xã Ngọc Lương, Hữu Lợi đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, song cũng thẳng thắn mà nói là còn chấm khá “non tay” như các tiêu chí về: trang thiết bị, thuốc, vệ sinh môi trường; KCB phục hồi chức năng, y học cổ truyền... Nhân lực y tế các xã, thị trấn có 98 cán bộ biên chế, trong đó có 12 bác sĩ, 35 y sĩ, 3 y tá nhưng chỉ duy nhất xã Ngọc Lương có cán bộ y học cổ truyền. Việc phân công, phân nhiệm cán bộ y tế chưa thực sự hợp lý. Vệ sinh môi trường cũng là một trong những chỉ tiêu khó vì tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt và có nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp. Một số cấp ủy Đảng, chính quyền còn coi nhẹ, các ngành chưa thực sự vào cuộc nhiệt tình trong việc xây dựng trạm y tế đạt chuẩn. Kinh phí đầu tư CSVC của huyện khó khăn.

 

Đến năm 2015, huyện phấn đấu có thêm 4 trạm đạt chuẩn y tế quốc gia. Việc xây dựng trạm đạt chuẩn nhằm đưa các dịch vụ y tế đến gần dân, đảm bảo mọi người dân được CSSK ban đầu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, thời gian tới, huyện tập trung vào công tác truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, người dân về CSSK. Tăng cường đào tạo bác sĩ cho tuyến xã và luân chuyển, bổ sung cho nơi còn thiếu. Đào tạo mới, đào tạo hoàn chỉnh cho nhân viên y tế thôn, bản, đảm bảo 100% thôn, bản có nhân viên hoạt động. Tham mưu, tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp để đầu tư kinh phí, xây mới các trạm y tế; khai thác, sử dụng có hiệu quả CSVC hiện có. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, nâng cao chất lượng KCB. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở; sự phối hợp giữa ngành y tế và các ngành khác. Huy động sự tham gia của cộng đồng vào CSSK ban đầu, đặc biệt là vấn đề VSMT. Lồng ghép xây dựng trạm y tế đạt chuẩn với chương trình xây dựng NTM.

 

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục