Phòng xét nghiệm - Trung tâm YTDP huyện Cao Phong  lấy mẫu máu xét nghiệm HIV.

Phòng xét nghiệm - Trung tâm YTDP huyện Cao Phong lấy mẫu máu xét nghiệm HIV.

(HBĐT) - Từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn huyện Cao Phong có 48 người nhiễm HIV /AIDS, trong đó có 5 bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn AIDS, lũy kế tử vong do AIDS có 22 người. Những con số trên cho thấy, Cao Phong không phải là điểm nóng về số người nhiễm HIV /AIDS. Tuy nhiên, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho nhân dân trên địa bàn về căn bệnh thế kỷ được Trung tâm Y tế dự phòng huyện đặt lên hàng đầu, nhằm duy trì tỷ lệ nhiễm mới thấp tiến tới không có bệnh nhân nhiễm mới trên địa bàn.

 

Là 2 địa bàn trọng điểm có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong toàn huyện, trong những năm qua, thị trấn Cao Phong và xã Tây Phong đã chú trọng thực hiện các biện pháp giảm thiểu, can thiệp, phòng - chống lây nhiễm HIV /AIDS tại cộng đồng. Chị Hán Thị Hải Yến, cán bộ chuyên trách HIV /AIDS, Trung tâm y tế dự phòng huyện cho biết: Song song với công tác tuyên truyền tại 100% xã, thị trấn, đơn vị luôn chú trọng hơn trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động phòng - chống HIV /AIDS tại địa bàn trọng điểm. Hàng năm đã phối hợp với Ban chỉ đạo các xã, đặc biệt tại xã trọng điểm tuyên truyền trực tiếp và lồng ghép qua các buổi họp thôn, xóm. Riêng tháng chiến dịch, các tin, bài truyền thông về phòng, chống HIV /AIDS được phát đi rộng khắp trên hệ thống loa, đài.

 

Tính riêng năm 2013 và 6 tháng đầu năm nay, đã cấp đĩa truyền thông dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho 100% xã, thị trấn; phát trên 300 tờ rơi cho nhân dân trên địa bàn tuyên truyền về HIV /AIDS và cách phòng - chống lây nhiễm; phát miễn phí 3.500 bao cao su cho những đối tượng nguy cơ cao như người nghiện chích, người đi làm ăn xa; tập huấn kỹ năng tuyên truyền, tiếp cận bệnh nhân HIV/AIDS cho 45 cán bộ y tế thôn bản, cán bộ Đoàn TN, Hội PN, trưởng xóm... Bằng những biện pháp cụ thể, hiệu quả, công tác tiếp cận, nâng cao nhận thức về HIV/AIDS trên địa bàn huyện đã có những bước tiến đáng kể. Đáng chú ý là thái độ kỳ thị với người có “H” đã và đang dần thay đổi trong đa số người dân.

 

Cùng cán bộ chuyên trách HIV/AIDS, Trung tâm y tế dự phòng huyện, chúng tôi đến thăm bé Nguyễn Thị Huyền S. (sinh năm 2007, trú tại xã Thu Phong). Nhìn vẻ ngoài hoạt bát, vui vẻ ít ai có thể hình dung đứa trẻ này đã từng bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, tỷ lệ CD4 giảm xuống rất thấp, tính mạng bị đe dọa do “H”. Chỉ khi bố mất do nghiện chích, được sự tư vấn của cán bộ chuyên trách cấp huyện, xã, mẹ bé H. mới đồng ý làm các xét nghiệm cần thiết và phát hiện mình đã nhiễm HIV từ chồng. Càng đau đớn hơn khi bé S. lúc đó chưa tròn 5 tuổi cũng có kết quả dương tính với “H”. Sau một thời gian dài điều trị tại phòng khám ngoại trú nhi, Khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), sức khỏe của S. đã có nhiều biến chuyển. Song có lẽ thành công lớn nhất của cán bộ chuyên trách HIV/AIDS huyện, xã đó là việc đẩy mạnh truyền thông trong nhân dân thông qua các buổi họp xóm, sinh hoạt chi Đoàn, họp tổ phụ nữ...  giúp bé tái hòa nhập cộng đồng. Không phân biệt, kỳ thị, yêu thương, đùm bọc là những gì chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến những tình cảm hàng ngày mà hàng xóm, láng giềng dành cho mẹ con chị S.

 

Đồng chí Bùi Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện chia sẻ: Tỷ lệ các ca nhiễm mới giảm đi hàng năm, nhận thức của nhân dân trên địa bàn về HIV /AIDS ngày càng nâng cao là những thành công không thể phủ nhận của đơn vị trong phòng - chống HIV /AIDS. Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách cấp huyện, xã, đặc biệt là đội ngũ cán bộ mới về truyền thông, tư vấn...  Qua đó tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng phòng - chống HIV /AIDS trên địa bàn.

 

 

 

                                                                       Hải Yến

 

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Sáng 6/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19; đã có 52.868 người tiêm vaccine

Tính đến 6 giờ ngày 6/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 52.868 người tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục