Phòng xét nghiệm - Trung tâm YTDP huyện Cao Phong  lấy mẫu máu xét nghiệm HIV.

Phòng xét nghiệm - Trung tâm YTDP huyện Cao Phong lấy mẫu máu xét nghiệm HIV.

(HBĐT) - Từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn huyện Cao Phong có 48 người nhiễm HIV /AIDS, trong đó có 5 bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn AIDS, lũy kế tử vong do AIDS có 22 người. Những con số trên cho thấy, Cao Phong không phải là điểm nóng về số người nhiễm HIV /AIDS. Tuy nhiên, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho nhân dân trên địa bàn về căn bệnh thế kỷ được Trung tâm Y tế dự phòng huyện đặt lên hàng đầu, nhằm duy trì tỷ lệ nhiễm mới thấp tiến tới không có bệnh nhân nhiễm mới trên địa bàn.

 

Là 2 địa bàn trọng điểm có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong toàn huyện, trong những năm qua, thị trấn Cao Phong và xã Tây Phong đã chú trọng thực hiện các biện pháp giảm thiểu, can thiệp, phòng - chống lây nhiễm HIV /AIDS tại cộng đồng. Chị Hán Thị Hải Yến, cán bộ chuyên trách HIV /AIDS, Trung tâm y tế dự phòng huyện cho biết: Song song với công tác tuyên truyền tại 100% xã, thị trấn, đơn vị luôn chú trọng hơn trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động phòng - chống HIV /AIDS tại địa bàn trọng điểm. Hàng năm đã phối hợp với Ban chỉ đạo các xã, đặc biệt tại xã trọng điểm tuyên truyền trực tiếp và lồng ghép qua các buổi họp thôn, xóm. Riêng tháng chiến dịch, các tin, bài truyền thông về phòng, chống HIV /AIDS được phát đi rộng khắp trên hệ thống loa, đài.

 

Tính riêng năm 2013 và 6 tháng đầu năm nay, đã cấp đĩa truyền thông dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho 100% xã, thị trấn; phát trên 300 tờ rơi cho nhân dân trên địa bàn tuyên truyền về HIV /AIDS và cách phòng - chống lây nhiễm; phát miễn phí 3.500 bao cao su cho những đối tượng nguy cơ cao như người nghiện chích, người đi làm ăn xa; tập huấn kỹ năng tuyên truyền, tiếp cận bệnh nhân HIV/AIDS cho 45 cán bộ y tế thôn bản, cán bộ Đoàn TN, Hội PN, trưởng xóm... Bằng những biện pháp cụ thể, hiệu quả, công tác tiếp cận, nâng cao nhận thức về HIV/AIDS trên địa bàn huyện đã có những bước tiến đáng kể. Đáng chú ý là thái độ kỳ thị với người có “H” đã và đang dần thay đổi trong đa số người dân.

 

Cùng cán bộ chuyên trách HIV/AIDS, Trung tâm y tế dự phòng huyện, chúng tôi đến thăm bé Nguyễn Thị Huyền S. (sinh năm 2007, trú tại xã Thu Phong). Nhìn vẻ ngoài hoạt bát, vui vẻ ít ai có thể hình dung đứa trẻ này đã từng bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, tỷ lệ CD4 giảm xuống rất thấp, tính mạng bị đe dọa do “H”. Chỉ khi bố mất do nghiện chích, được sự tư vấn của cán bộ chuyên trách cấp huyện, xã, mẹ bé H. mới đồng ý làm các xét nghiệm cần thiết và phát hiện mình đã nhiễm HIV từ chồng. Càng đau đớn hơn khi bé S. lúc đó chưa tròn 5 tuổi cũng có kết quả dương tính với “H”. Sau một thời gian dài điều trị tại phòng khám ngoại trú nhi, Khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), sức khỏe của S. đã có nhiều biến chuyển. Song có lẽ thành công lớn nhất của cán bộ chuyên trách HIV/AIDS huyện, xã đó là việc đẩy mạnh truyền thông trong nhân dân thông qua các buổi họp xóm, sinh hoạt chi Đoàn, họp tổ phụ nữ...  giúp bé tái hòa nhập cộng đồng. Không phân biệt, kỳ thị, yêu thương, đùm bọc là những gì chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến những tình cảm hàng ngày mà hàng xóm, láng giềng dành cho mẹ con chị S.

 

Đồng chí Bùi Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện chia sẻ: Tỷ lệ các ca nhiễm mới giảm đi hàng năm, nhận thức của nhân dân trên địa bàn về HIV /AIDS ngày càng nâng cao là những thành công không thể phủ nhận của đơn vị trong phòng - chống HIV /AIDS. Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách cấp huyện, xã, đặc biệt là đội ngũ cán bộ mới về truyền thông, tư vấn...  Qua đó tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng phòng - chống HIV /AIDS trên địa bàn.

 

 

 

                                                                       Hải Yến

 

 

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục