Cán bộ DS/KHHGĐ, CTV dân số xã Hòa Sơn trao đổi phương thức điều hành CLB tiền hôn nhân.

Cán bộ DS/KHHGĐ, CTV dân số xã Hòa Sơn trao đổi phương thức điều hành CLB tiền hôn nhân.

(HBĐT) - Nói về bệnh tan máu bẩm sinh, bác sỹ Phạm Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn cho biết: Thalassemia là bệnh di truyền hay còn gọi bệnh tan máu bẩm sinh di truyền. Nếu 2 người cùng mang một gen bệnh lấy nhau thì mỗi một lần sinh con sẽ có 25% khả năng bị bệnh.

 

Bệnh tan máu bẩm sinh nếu nặng người bệnh bị thiếu máu, xanh xao, da và vùng mắt vàng, chậm phát triển thể chất, sốt, tiêu chảy và các rối loạn tiêu hóa khác. Nếu được truyền máu đầy đủ trẻ có thể phát triển bình thường đến khoảng 10 tuổi. Sau 20 tuổi, trẻ thường có biểu hiện của biến chứng nặng như biến dạng xương, hộp sọ to, bướu tránh, bướu đỉnh, hai gò má cao, mũi tẹt, lách to, gan to, sỏi mật, dậy thì sớm. Hậu quả cuối cùng mà chúng ta nhìn thấy được đó là thể trạng chậm phát triển rất còi cọc, bao giờ cũng nhỏ hơn so với trẻ cùng tuổi, da sạm... Khi khám sẽ thấy chức năng tim yếu, chức năng gan suy giảm do tình trạng ứ đọng sắt. Điều trị căn bệnh này sẽ mất chi phí cao, chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng, tránh bệnh là hết sức cần thiết. Năm 2014, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám xét nghiệm sàng lọc đối tượng mang gen bệnh, tư vấn cho các cặp vợ chồng được...  đẩy mạnh và đã đạt được một số kết quả đáng mừng.   

Lương Sơn là một trong những đơn vị được đánh giá làm tốt về phòng bệnh tan máu bẩm sinh. Công tác DS/KHHGĐ nói chung, các mô hình triển khai nâng cao chất lượng dân số nói riêng đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhờ đó, công tác phòng bệnh được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả. Ngay từ đầu năm, trung tâm DS/KHHGĐ đã xây dựng Kế hoạch số 06 về việc triển khai hoạt động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh năm 2014 và hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện.  

Hiện nay, mỗi xã, thị trấn đã thành lập được 3 CLB tiền hôn nhân. Mỗi CLB thu hút từ 50 -  60 thành viên là ĐV-TN, phụ nữ. Các CLB duy trì hoạt động truyền thông về cách phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, tảo hôn... Các CLB cũng tổ chức được các buổi giao lưu văn nghệ truyền thông nhằm tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động. Năm qua, Trung tâm DS/KHHGĐ đã tổ chức được 20 buổi truyền thông về căn bệnh tan máu bẩm sinh ở tất cả xã, thị trấn trên địa bàn, đồng thời mở được 5 hội nghị nói chuyện chuyên đề.  

Song song với công tác truyền thông, Trung tâm tiếp tục lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh cho phụ nữ mang thai và học sinh THPT. Trong 3 năm (2012 - 2014) đã lấy máu xét nghiệm cho 2.025 phụ nữ mang thai, trong đó mang gen bệnh 286 người, chiếm tỷ lệ 14,1%, đối với học sinh THPT đã xét nghiệm được 756 mẫu, tỷ lệ mang gen bệnh 13%. Từ số phụ nữ có thai mang gen bệnh, Trung tâm tiếp tục lấy máu xét nghiệm của người chồng và đã cho kết quả 27 cặp vợ chồng đều mang gen bệnh. Với trường hợp thai nhi của cặp vợ chồng đều mang gen bệnh được hỗ trợ tư vấn, khi thai kỳ ở tuần 12 - 18 các bà mẹ sẽ được chuyển về Bệnh viện Nhi T.Ư xét nghiệm chẩn đoán thai nhi, riêng năm 2014 đã có 2 cặp vợ chồng phải bỏ thai vì con mang gen bệnh. Với người chưa kết hôn mang gen bệnh sẽ được tư vấn không kết hôn với đối tượng cũng mang gen bệnh. Trong tháng 12, Trung tâm tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Nhi T.Ư tổ chức lấy máu cho 500 - 600 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi. Đây được coi là hoạt động thường xuyên nâng cao hiệu quả phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 

                                                                       Nguyễn Hồng

 

 

Các tin khác


Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục