Người khuyết tật huyện Tân Lạc được học nghề và có việc làm ổn định nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người khuyết tật huyện Tân Lạc được học nghề và có việc làm ổn định nâng cao chất lượng cuộc sống.

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Chung, Phó chủ tịch Hội người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cho biết: Hiện nay, theo thống kê toàn tỉnh có 17.500 người tàn tật và trẻ mồ côi, chiếm 2,18% dân số. Người tàn tật và trẻ mồ côi là những đối tượng không may chịu thiệt thòi, bất hạnh trong cuộc sống, vì thế chăm lo, bảo vệ và tạo điều kiện giúp người tàn tật, trẻ mồ côi vững tin, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống là nhiệm vụ của các cấp, ngành và toàn xã hội.

 

Năm qua, Hội đã triển khai nhiều hoạt động xây dựng quỹ từ thiện, phối hợp dạy nghề cùng nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tuyên truyền kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc, trợ giúp người tàn tật, trẻ mồ côi. Đa số người tàn tật, trẻ mồ côi đều có hoàn cảnh khó khăn, phải sống dựa vào người thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Thấu hiểu những khó khăn đó, Hội đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trợ giúp người khuyết tậtvươn lên trong cuộc sống. Hội đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền khơi dậy lòng nhân ái của cá nhân, xã hội. Trong đợt phát hành vé số tình thương gây dựng quỹ hội, số vé phát hành đạt trên 90% với số tiền thu được 1,6 tỷ đồng. Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội và biểu dương người tàn tật, trẻ mồ côi đã kêu gọi quyên góp được 385 triệu đồng từ các cá nhân, tổ chức giàu lòng nhân ái. Tiêu biểu là đơn vị Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh, chùa Phật Quang Tự Hòa Bình, Công ty TNHH nghiên cứu thấu kính R Việt Nam tại Hòa Bình... cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác.

 

Từ nguồn quỹ hội đó, Hội đã tiến hành nhiều hoạt động trợ giúp, hỗ trợ các đội tượng. Năm 2014, Hội đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây nhà ở cho 2 trẻ mồ côi mẹ tại xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) với kinh phí trên 60 triệu đồng. Vào dịp năm học mới, Hội tổ chức tặng 30 xe đạp trị giá 45, 5 triệu đồng và 20 suất học bổng, 1 triệu đồng /suất cho trẻ mồ côi, trẻ tàn tật có thành tích học tập tốt. Đồng thời, vào các ngày lễ, tết, ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gần 300 đối tượng là người khuyết tật, trẻ mồ côi tại vùng sâu, cao...

 

Đồng thời, Hội đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi. Năm 2014, Hội đã phối hợp với Hội CTĐ tỉnh đưa 98 người đi phẫu thuật chỉnh đục thủy tinh thể, trao 15.000 suất quà trị giá 4,6 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, trẻ mồ côi, hỗ trợ xây dựng được 7 nhà tình thương với số tiền 512 triệu đồng. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của T.Ư Hội đã đem đến cho người tàn tật, trẻ mồ côi nhiều lợi ích, mới đây, thông qua T.Ư Hội, tổ chức The Free Wheelchair (Mỹ) đã hỗ trợ 384 xe lăn cho người tàn tật trong tỉnh có nhu cầu.

 

Hàng năm, Hội tiếp tục duy trì các lớp dạy nghề cho người tàn tật góp phần giúp họ có được công việc phù hợp với khả năng, cải thiện đời sống vật chất. Năm 2014, Hội đã phối hợp với Trung tâm nhân đạo Minh Đức (Lương Sơn), Trung tâm tư thục Long Thành (TPHB), Trung tâm Bảo trợ xã hội Thuận Hòa (Mai Châu) duy trì 3 lớp may công nghiệp, may dân dụng, thêu tay truyền thống và mây - tre đan, nhờ đó có gần 100 học viên là người khuyết tật có được việc làm ổn định, giúp họ thêm tin yêu cuộc sống.

 

 

 

                                                                            Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục