Lãnh đạo Sở Y tế trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân trong hoạt động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh giai đoạn 2010 – 2014.

Lãnh đạo Sở Y tế trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân trong hoạt động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh giai đoạn 2010 – 2014.

(HBĐT) - Ngày 24/12, Chi cục DS/KHHGĐ tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện mô hình can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh và công tác DS/KHHGĐ năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Tổng cục DS/KHHGĐ, Bệnh viện Nhi T.Ư, thành viên BCĐ công tác DS/KHHGĐ tỉnh, các huyện, thành phố.

 

Trong 5 năm, dự án hỗ trợ tỉnh Hòa Bình phòng bệnh tan máu bẩm sinh được duy trì từ 3 xã của huyện Kim Bôi (năm 2009) đến 201 xã, phường, thị trấn (năm 2014). Đã mở được 48 lớp tập huấn cho 2.201 học viên về kỹ năng truyền thông bệnh tan máu bẩm sinh tại cộng đồng, cách phòng tránh bệnh. Hiện, mỗi xã đã thành lập được 3 CLB tiền hôn nhân với các đối tượng sinh hoạt là vị thành niên, thanh niên và những ai quan tâm đến chương trình phòng bệnh tan máu bẩm sinh và CSSKSS/KHHGĐ. Kết quả 5 năm lấy máu xét nghiệm cho 13.046 học sinh THPT và 3.825 phụ nữ mang thai, phát hiện 2.647 học sinh THPT và 574 phụ nữ có thai mang gen bệnh… Cùng với đó, công tác truyền thông được triển khai rộng rãi dưới nhiều hình thức.

 

Năm 2014, toàn tỉnh có 856.799 người, phụ nữ từ 15 – 49 tuổi có chồng là 169.995 người, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1,09%, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 5,9% giảm 0,24% so với năm 2013. Trong công tác DS/KHHGĐ tập trung chủ yếu vào hoạt động tuyên truyền, vận động thông qua chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, các hoạt động truyền thông, xây dựng mô hình CLB… Kết quả, tỷ lệ thực hiện dịch vụ KHHGĐ đạt 91%, trong đó đặt dụng cụ tử cung là 10.709 ca, tiêm thuốc tránh thai 4.084 ca, BCS là 10.059 ca, viên uống tránh thai 23.834 ca…Tỷ số giới tinh khi sinh ở mức 115,7 bé trai/ 100 bé gái…

 

Năm 2015, công tác DS/KHHGĐ sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về DS/KHHGĐ; triển khai thực hiện kế hoạch hành động Chiến lược DS/KHHGĐ giai đoạn 2011 – 2015; duy trì giảm sinh con thứ 3 trở lên; kiện toàn tổ chức, nhân lực làm công tác DS/KHHGĐ từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, xóm có đủ trình độ, năng lực thực hiện công tác DS/KHHGĐ…

 

Tại hội nghị, có 5 tập thể và 7 cá nhân nhận được giấy khen của Sở Y tế trong hoạt động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh giai đoạn 2010 – 2014; Chi cục DS/KHHGĐ đã khen thưởng cho 9 tập thể và 11 ban DS/KHHGĐ xã, thị trấn đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu về DS/KHHGĐ năm 2014.

 

 

                                             Hồng Nhung

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục