Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở xóm Om Làng, xã Cao Dương không chỉ được chị em phụ nữ ủng hộ mà vận động cả chồng, con tham gia.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở xóm Om Làng, xã Cao Dương không chỉ được chị em phụ nữ ủng hộ mà vận động cả chồng, con tham gia.

(HBĐT) - Từ khi thực hiện CVĐ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, từ đầu làng, ngõ xóm đến từng hộ gia đình ở xóm Om Làng, xã Cao Dương (Lương Sơn) đều ngăn nắp, sạch sẽ. CVĐ không chỉ tác động đến các chị em phụ nữ mà đến tất cả những thành viên trong gia đình.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngần, chi hội trưởng phụ nữ xóm là một trong những người đi đầu trong việc thực hiện CVĐ. Vào nhà chị vườn trước, vườn sau phong quang, sạch đẹp. Gian bếp cũng được sắp xếp gọn gàng, xoong, nồi, chậu, chảo sáng bóng. Sử dụng bếp gas được lấy từ nguồn biogas đã đỡ đần được chị rất nhiều trong việc nấu ăn. Chị Ngần kể: Trước đây gia đình chị đun bếp củi, nay chuyển sang đun gas nên gian bếp cũng được đầu tư xây dựng. Khu chuồng trại chăn nuôi được đưa ra xa nhà. Nhà chị xây hầm biogas vừa giải quyết được chất thải trong chăn nuôi, vừa có gas để đun. Từ khi có CVĐ, nghe tôi nói chuyện, cả gia đình hết sức ủng hộ. Ai cũng bảo: sạch nhà, sạch cửa, sạch ngõ thì mình sướng đã, không còn mầm bệnh, ai cũng khỏe mạnh.

 

Không riêng nhà chị Ngần, hơn 100 hội viên phụ nữ của xóm Om Làng cũng đều thực hiện tốt CVĐ này. Nhà cửa được chị em dọn dẹp sạch sẽ, đồ đạc xếp ngăn nắp. Trong mỗi gian bếp đã có sự đổi thay rõ rệt. Từ người trẻ cho đến già, không phân biệt nam, nữ đều ủng hộ chương trình này của chi hội. Theo chị Ngần, những tiêu chí mà CVĐ này đặt ra, có thể nhiều gia đình nơi đây chưa đạt nhưng những hành động của chị em đã dần thay đổi. Chị Bùi Minh Thuận chia sẻ: “Những năm gần đây, mỗi gia đình trong xóm chỉ đẻ từ 1-2 con. Ai cũng xác định sinh ít con để có điều kiện chăm sóc và lo học hành cho các cháu. Cả 2  con của tôi đều đang đi học đại học và cao đẳng.

 

Nhiều người bảo nhau sạch sẽ phải đi đôi với giàu đẹp và không có đói nghèo nên các hội viên không ngừng vươn lên trong  phát triển kinh tế. Các hội viên liên kết với nhau để trồng cây thuốc nam, tạo nên vùng nguyên liệu lớn. Điển hình như chị Nguyễn Thị Chiểu mạnh dạn chuyển đổi chân ruộng xấu thành vườn ươm cây giống. Năm nay, gia đình chị thu khoảng 30 triệu đồng từ bán cây giống và thu hoạch cây xạ đen và đơn đỏ. Từ đó, nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi chân ruộng xấu sang trồng cây thuốc nam; cải tạo vườn tạp trồng cam, chanh... Mỗi mô hình triển khai giúp hội viên có thêm thu nhập, từng bước xóa đói - giảm nghèo.

 

Chị Ngần cho biết thêm: Đến nay, cả xóm chỉ còn 5% hộ hội viên nghèo. Đây là những người neo đơn và có hoàn cảnh éo le. Hàng năm, các hội viên đều đóng góp quỹ để hỗ trợ những gia đình này vươn lên. Hiện tại, con đường vào xóm Om Làng đã được rải bê tông phẳng lì, sạch sẽ, các hội viên phụ nữ đã tự nguyện tham gia quét dọn, phương châm “sạch từ nhà ra ngõ” đã bắt đầu ngấm dần vào từng hộ gia đình nơi đây.

 

 

 

                                                                           Việt Lâm

 

 

           

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục