Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở xóm Om Làng, xã Cao Dương không chỉ được chị em phụ nữ ủng hộ mà vận động cả chồng, con tham gia.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở xóm Om Làng, xã Cao Dương không chỉ được chị em phụ nữ ủng hộ mà vận động cả chồng, con tham gia.

(HBĐT) - Từ khi thực hiện CVĐ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, từ đầu làng, ngõ xóm đến từng hộ gia đình ở xóm Om Làng, xã Cao Dương (Lương Sơn) đều ngăn nắp, sạch sẽ. CVĐ không chỉ tác động đến các chị em phụ nữ mà đến tất cả những thành viên trong gia đình.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngần, chi hội trưởng phụ nữ xóm là một trong những người đi đầu trong việc thực hiện CVĐ. Vào nhà chị vườn trước, vườn sau phong quang, sạch đẹp. Gian bếp cũng được sắp xếp gọn gàng, xoong, nồi, chậu, chảo sáng bóng. Sử dụng bếp gas được lấy từ nguồn biogas đã đỡ đần được chị rất nhiều trong việc nấu ăn. Chị Ngần kể: Trước đây gia đình chị đun bếp củi, nay chuyển sang đun gas nên gian bếp cũng được đầu tư xây dựng. Khu chuồng trại chăn nuôi được đưa ra xa nhà. Nhà chị xây hầm biogas vừa giải quyết được chất thải trong chăn nuôi, vừa có gas để đun. Từ khi có CVĐ, nghe tôi nói chuyện, cả gia đình hết sức ủng hộ. Ai cũng bảo: sạch nhà, sạch cửa, sạch ngõ thì mình sướng đã, không còn mầm bệnh, ai cũng khỏe mạnh.

 

Không riêng nhà chị Ngần, hơn 100 hội viên phụ nữ của xóm Om Làng cũng đều thực hiện tốt CVĐ này. Nhà cửa được chị em dọn dẹp sạch sẽ, đồ đạc xếp ngăn nắp. Trong mỗi gian bếp đã có sự đổi thay rõ rệt. Từ người trẻ cho đến già, không phân biệt nam, nữ đều ủng hộ chương trình này của chi hội. Theo chị Ngần, những tiêu chí mà CVĐ này đặt ra, có thể nhiều gia đình nơi đây chưa đạt nhưng những hành động của chị em đã dần thay đổi. Chị Bùi Minh Thuận chia sẻ: “Những năm gần đây, mỗi gia đình trong xóm chỉ đẻ từ 1-2 con. Ai cũng xác định sinh ít con để có điều kiện chăm sóc và lo học hành cho các cháu. Cả 2  con của tôi đều đang đi học đại học và cao đẳng.

 

Nhiều người bảo nhau sạch sẽ phải đi đôi với giàu đẹp và không có đói nghèo nên các hội viên không ngừng vươn lên trong  phát triển kinh tế. Các hội viên liên kết với nhau để trồng cây thuốc nam, tạo nên vùng nguyên liệu lớn. Điển hình như chị Nguyễn Thị Chiểu mạnh dạn chuyển đổi chân ruộng xấu thành vườn ươm cây giống. Năm nay, gia đình chị thu khoảng 30 triệu đồng từ bán cây giống và thu hoạch cây xạ đen và đơn đỏ. Từ đó, nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi chân ruộng xấu sang trồng cây thuốc nam; cải tạo vườn tạp trồng cam, chanh... Mỗi mô hình triển khai giúp hội viên có thêm thu nhập, từng bước xóa đói - giảm nghèo.

 

Chị Ngần cho biết thêm: Đến nay, cả xóm chỉ còn 5% hộ hội viên nghèo. Đây là những người neo đơn và có hoàn cảnh éo le. Hàng năm, các hội viên đều đóng góp quỹ để hỗ trợ những gia đình này vươn lên. Hiện tại, con đường vào xóm Om Làng đã được rải bê tông phẳng lì, sạch sẽ, các hội viên phụ nữ đã tự nguyện tham gia quét dọn, phương châm “sạch từ nhà ra ngõ” đã bắt đầu ngấm dần vào từng hộ gia đình nơi đây.

 

 

 

                                                                           Việt Lâm

 

 

           

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục