Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ.

Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ.

(HBĐT) - Năm 2014, trong các lĩnh vực của ngành Y tế tỉnh, có thể nói hệ thống y tế dự phòng (YTDP) có nhiều dấu ấn. Đặc biệt là trong công tác tiêm chủng, phòng - chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 

Hệ thống YTDP không nằm ngoài khó khăn chung của ngành Y tế, nhất là thiếu cơ sở vật chất và nhân lực chất lượng cao. Năm 2014 cũng là năm các chương trình mục tiêu quốc gia về YTDP bị cắt giảm từ 30 - 100% kinh phí. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực, trên 50 cán bộ, nhân viên của Trung tâm YTDP tỉnh và hệ thống các trung tâm YTDP huyện, thành phố, mạng lưới cán bộ tại trạm y tế, y tế thôn, bản đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo đồng chí Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh, nổi bật nhất là hệ thống đã triển khai có hiệu quả 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết phải kể đến việc khống chế, chấm dứt ổ dịch sởi tại xã Hang Kia (Mai Châu). Ca bệnh đầu tiên ghi nhận vào ngày 18/8 tại xóm Thung Mặn. Mầm bệnh sau đó lan ra nhiều xóm khác của xã và tản phát tại xã Pà Cò. Lũy tích xã Hang Kia ghi nhận 252 ca, Pà Cò 11 ca. Ngay khi nhận được thông tin, dù trùng với dịp nghỉ Quốc khánh 2/9 nhưng Trung tâm đã kịp thời cử 10 cán bộ, thành lập 2 tổ cơ động phòng, chống dịch phối hợp với các đơn vị xuống các xóm, hộ gia đình giám sát, khám sàng lọc, phân loại ca bệnh. Ngay trong đêm 31/8, mẫu bệnh phẩm đã được xét nghiệm cho kết quả dương tính với sởi. Sáng 1/9, Trung tâm đã xin cấp bổ sung 2.000 liều vắcxin, bơm kim tiêm và trong ngày 2/9, đã tổ chức tiêm phòng cho các đối tượng từ 1 - 14 tuổi. Tâm ổ dịch cách trung tâm xã 11 km, bùn đất níu chân nhưng cán bộ vẫn dầm mưa bám bản, thuyết phục bà con đi tiêm phòng, cách ly, khử khuẩn. Nỗ lực đã được đền đáp, chỉ sau một tháng vào cuộc tích cực, ổ dịch sởi đã chấm dứt, đặc biệt không có trường hợp tử vong.

 

 Việc Bộ KH &CN công nhận Phòng Thí nghiệm thuộc Khoa Xét nghiệm (Trung tâm YTDP tỉnh) phù hợp ISO /IEC 17025: 2005 và được cấp chứng chỉ công nhận VILLAS 749 cho lĩnh vực hóa, sinh là một bước tiến lớn của ngành Y tế. Trung tâm đã có thể xét nghiệm và trả kết quả nhanh các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt và một số chỉ tiêu về ATTP; xét nghiệm, chẩn đoán xác định nhanh vi rút sởi, rubella. Trước đây, các mẫu này đều gửi xuống T.Ư và phải chờ kết quả khá lâu. Điều này có ý nghĩa lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiệu quả đã được trả lời tại ổ dịch sởi ở xã Hang Kia. Với vai trò là cơ quan đầu mối, Trung tâm YTDP tỉnh đã tạo được niềm tin với các đối tác trong triển khai thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là vấn đề nhà vệ sinh hợp chuẩn. Trung tâm đã tranh thủ sự hỗ trợ của Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), Chương trình nước - vệ sinh môi trường (Ngân hàng Thế giới) triển khai điểm tại huyện Kim Bôi, Mai Châu, sau đó nhân rộng trong toàn tỉnh. Phấn đấu, tỉnh ta sẽ có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh ngang bằng với bình quân chung cả nước (hiện cách 16%).

 

Chiến dịch tiêm vắcxin sởi, rubella cho gần 200.000 trẻ từ 1 - 14 tuổi, chiếm khoảng 1/4 dân số toàn tỉnh cũng là một dấu ấn lớn trong công tác phòng bệnh. Đây được coi là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng quốc gia cũng như ở Hòa Bình. Trung tâm YTDP tỉnh đã tổ chức tập huấn, phân bổ vật tư y tế, vắcxin cho các huyện. Đồng thời, tiến hành giám sát trước, trong và sau đợt tiêm. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm xong đợt I, đang triển khai tiêm đợt II, dự kiến tiêm đợt III sẽ kết thúc vào tháng 2/2015. Tính chung đợt I, toàn tỉnh đã tiêm cho 82.744 trẻ, bằng 96,3%, đạt mục tiêu chiến dịch đề ra.

 

Năm 2014 cũng là năm toàn quốc ghi nhận số ca mắc và chết vì bệnh viêm não Nhật Bản cao. Tỉnh ta  cũng ghi nhận 10 ca. Vì vậy, Trung tâm cũng đã chỉ đạo hệ thống YTDP thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B cho 85.000 lượt trẻ theo 3 vòng. Hiện, các huyện, thành phố đã tiêm xong 2 vòng và sẽ hoàn thành vòng 3 vào năm 2015 với tỷ lệ đạt trên 95%. Trong năm, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: cúm A (H7N9, H5N1), tả, thương hàn... Trung tâm đã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Ebola trình UBND tỉnh. Các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng hầu như không ghi nhận trường hợp nào. Một số bệnh trước đây từng là nỗi ám ảnh của không ít gia đình có con nhỏ nay đã được thanh toán, loại trừ như uốn ván sơ sinh, bại liệt. 

 

 

 

                                           Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục