Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ.

Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ.

(HBĐT) - Năm 2014, trong các lĩnh vực của ngành Y tế tỉnh, có thể nói hệ thống y tế dự phòng (YTDP) có nhiều dấu ấn. Đặc biệt là trong công tác tiêm chủng, phòng - chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 

Hệ thống YTDP không nằm ngoài khó khăn chung của ngành Y tế, nhất là thiếu cơ sở vật chất và nhân lực chất lượng cao. Năm 2014 cũng là năm các chương trình mục tiêu quốc gia về YTDP bị cắt giảm từ 30 - 100% kinh phí. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực, trên 50 cán bộ, nhân viên của Trung tâm YTDP tỉnh và hệ thống các trung tâm YTDP huyện, thành phố, mạng lưới cán bộ tại trạm y tế, y tế thôn, bản đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo đồng chí Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh, nổi bật nhất là hệ thống đã triển khai có hiệu quả 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết phải kể đến việc khống chế, chấm dứt ổ dịch sởi tại xã Hang Kia (Mai Châu). Ca bệnh đầu tiên ghi nhận vào ngày 18/8 tại xóm Thung Mặn. Mầm bệnh sau đó lan ra nhiều xóm khác của xã và tản phát tại xã Pà Cò. Lũy tích xã Hang Kia ghi nhận 252 ca, Pà Cò 11 ca. Ngay khi nhận được thông tin, dù trùng với dịp nghỉ Quốc khánh 2/9 nhưng Trung tâm đã kịp thời cử 10 cán bộ, thành lập 2 tổ cơ động phòng, chống dịch phối hợp với các đơn vị xuống các xóm, hộ gia đình giám sát, khám sàng lọc, phân loại ca bệnh. Ngay trong đêm 31/8, mẫu bệnh phẩm đã được xét nghiệm cho kết quả dương tính với sởi. Sáng 1/9, Trung tâm đã xin cấp bổ sung 2.000 liều vắcxin, bơm kim tiêm và trong ngày 2/9, đã tổ chức tiêm phòng cho các đối tượng từ 1 - 14 tuổi. Tâm ổ dịch cách trung tâm xã 11 km, bùn đất níu chân nhưng cán bộ vẫn dầm mưa bám bản, thuyết phục bà con đi tiêm phòng, cách ly, khử khuẩn. Nỗ lực đã được đền đáp, chỉ sau một tháng vào cuộc tích cực, ổ dịch sởi đã chấm dứt, đặc biệt không có trường hợp tử vong.

 

 Việc Bộ KH &CN công nhận Phòng Thí nghiệm thuộc Khoa Xét nghiệm (Trung tâm YTDP tỉnh) phù hợp ISO /IEC 17025: 2005 và được cấp chứng chỉ công nhận VILLAS 749 cho lĩnh vực hóa, sinh là một bước tiến lớn của ngành Y tế. Trung tâm đã có thể xét nghiệm và trả kết quả nhanh các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt và một số chỉ tiêu về ATTP; xét nghiệm, chẩn đoán xác định nhanh vi rút sởi, rubella. Trước đây, các mẫu này đều gửi xuống T.Ư và phải chờ kết quả khá lâu. Điều này có ý nghĩa lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiệu quả đã được trả lời tại ổ dịch sởi ở xã Hang Kia. Với vai trò là cơ quan đầu mối, Trung tâm YTDP tỉnh đã tạo được niềm tin với các đối tác trong triển khai thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là vấn đề nhà vệ sinh hợp chuẩn. Trung tâm đã tranh thủ sự hỗ trợ của Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), Chương trình nước - vệ sinh môi trường (Ngân hàng Thế giới) triển khai điểm tại huyện Kim Bôi, Mai Châu, sau đó nhân rộng trong toàn tỉnh. Phấn đấu, tỉnh ta sẽ có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh ngang bằng với bình quân chung cả nước (hiện cách 16%).

 

Chiến dịch tiêm vắcxin sởi, rubella cho gần 200.000 trẻ từ 1 - 14 tuổi, chiếm khoảng 1/4 dân số toàn tỉnh cũng là một dấu ấn lớn trong công tác phòng bệnh. Đây được coi là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng quốc gia cũng như ở Hòa Bình. Trung tâm YTDP tỉnh đã tổ chức tập huấn, phân bổ vật tư y tế, vắcxin cho các huyện. Đồng thời, tiến hành giám sát trước, trong và sau đợt tiêm. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm xong đợt I, đang triển khai tiêm đợt II, dự kiến tiêm đợt III sẽ kết thúc vào tháng 2/2015. Tính chung đợt I, toàn tỉnh đã tiêm cho 82.744 trẻ, bằng 96,3%, đạt mục tiêu chiến dịch đề ra.

 

Năm 2014 cũng là năm toàn quốc ghi nhận số ca mắc và chết vì bệnh viêm não Nhật Bản cao. Tỉnh ta  cũng ghi nhận 10 ca. Vì vậy, Trung tâm cũng đã chỉ đạo hệ thống YTDP thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B cho 85.000 lượt trẻ theo 3 vòng. Hiện, các huyện, thành phố đã tiêm xong 2 vòng và sẽ hoàn thành vòng 3 vào năm 2015 với tỷ lệ đạt trên 95%. Trong năm, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: cúm A (H7N9, H5N1), tả, thương hàn... Trung tâm đã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Ebola trình UBND tỉnh. Các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng hầu như không ghi nhận trường hợp nào. Một số bệnh trước đây từng là nỗi ám ảnh của không ít gia đình có con nhỏ nay đã được thanh toán, loại trừ như uốn ván sơ sinh, bại liệt. 

 

 

 

                                           Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục