Lãnh đạo Phòng LĐ -TB&XH huyện Kỳ Sơn thăm hỏi, tặng quà  gia đình thương binh Vũ Tuấn Khích, xã Hợp Thành.

Lãnh đạo Phòng LĐ -TB&XH huyện Kỳ Sơn thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh Vũ Tuấn Khích, xã Hợp Thành.

(HBĐT) - Được lãnh đạo Sở LĐ -TB&XH giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Văn Nhun ở xóm Trớ, xã Quy Hậu (Tân Lạc). Niềm vui như vẫn đọng lại bởi ông là một trong hai người của tỉnh đại diện cho hàng ngàn người có công với cách mạng tham dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2014 được tổ chức tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

 

Ông Nhung chia sẻ: Theo tiếng gọi Tổ quốc, tôi nhập ngũ ngày 13/2/1982 đi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Đến ngày 1/4/1985, tôi bị thương ở mặt trận 479, được đưa về nước với tỷ lệ thương tật 81% và điều dưỡng tại gia đình. Về địa phương, hoàn cảnh gia đình khó khăn, câu hỏi đặt ra làm gì đây khi chỉ có 2.000 m2  đất màu và 1.100 m2  đất lúa? Tôi đã tận dụng được nguồn lương thực sẵn có đầu tư nuôi lợn thịt, ngan, gà, trồng 50 gốc vải, mía trắng, thầu đất trồng 2 ha mía tím kết hợp xây hầm biôga phục vụ cho sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường và cung cấp nguồn phân bón sạch cho trồng trọt. Ngoài ra, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Hàng năm, từ sự kết hợp này mang lại cho gia đình nguồn thu trên 200 triệu đồng. Qua 10 năm áp dụng mô hình kinh tế này đã giúp gia đình có được số vốn để xây dựng lại ngôi nhà mới khang trang với đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị phục vụ cuộc sống và có điều kiện cho con ăn học. Để có được ngày hôm nay, tôi không thể quên được những ngày tháng khó khăn được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của các cấp, ngành, bà con làng xóm...  

Cũng như ông Nhung, với tinh thần “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Vũ Tuấn Khích ở xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) được nhiều người biết đến với mô hình phát triển kinh tế gia đình từ cây thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao. Ông Khích chia sẻ: Chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm chu đáo của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và được hưởng đầy đủ các chế độ do Nhà nước quy định, vào những ngày lễ, tết, tôi được thăm hỏi, động viên kịp thời. Đây là những việc làm ý nghĩa giúp những người có công với cách mạng chúng tôi vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Sở LĐ -TB&XH cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có trên 30.000 người có công với cách mạng, trong đó có 64 bà mẹ Việt Nam anh hùng đã được phong tặng, truy tặng, 7 anh hùng liệt sỹ, 5.810 liệt sỹ, 4.600 thương binh, bệnh binh, gần 3.000 người nhiễm chất độc hóa học đang hưởng chế độ. Phát huy truyền thống “Uống nước - nhớ nguồn”, trong những năm qua, tỉnh ta đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách và vận động toàn dân chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công cũng như quan tâm giải quyết có hiệu quả những tồn đọng về chính sách sau chiến tranh, giúp thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng ổn định cuộc sống. Đặc biệt, trong năm 2014, tỉnh ta đã có nhiều hoạt động quan tâm, chăm sóc người có công với cách mạng. Trong đó, phải kể đến những hoạt động lớn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Sở LĐ -TB&XH đã thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trong tỉnh và các Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng... Dịp Tết Nguyên đán, tỉnh đã trao 10.187 suất quà của Chủ tịch nước, 11.724 suất quà của tỉnh cho các đối tượng người có công. Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014) và 67 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2014), tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và tri ân gia đình thương, bệnh binh, anh hùng liệt sỹ. Tổ chức trọng thể lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng.  Bên cạnh đó, tỉnh tích cực vận động toàn dân xây dựng Quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa”, thực hiện chương trình “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng” trên địa bàn tỉnh...  

Với những việc làm cụ thể, thiết thực chăm sóc người có công với cách mạng, tính đến nay, toàn tỉnh có 98% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư cùng địa bàn cư trú. Có 96% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công. Toàn tỉnh không còn hộ chính sách đang hưởng trợ cấp thường xuyên thuộc diện hộ nghèo.

 

                                                                            Hương Lan

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục