Tiêm vác xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ sau sinh là biện pháp giúp hạ thấp tỷ lệ nhiễm viêm gan B xuống dưới 1% dân số. Ảnh: Cán bộ BVĐK huyện Kim Bôi tiêm vắc -xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh.

Tiêm vác xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ sau sinh là biện pháp giúp hạ thấp tỷ lệ nhiễm viêm gan B xuống dưới 1% dân số. Ảnh: Cán bộ BVĐK huyện Kim Bôi tiêm vắc -xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh.

(HBĐT) - Bác sĩ Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Năm 1988, tỉnh ta bắt đầu triển khai chương trình TCMR phòng 6 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, lao cho trẻ dưới 1 tuổi. TCMR luôn là chỉ tiêu hàng đầu trong công tác y tế với yêu cầu ngày càng cao về đối tượng, số lượng vắcxin cũng như chất lượng và an toàn tiêm chủng.

 

Nhiều năm qua, mạng lưới y tế trong TCMR được bố trí toàn diện từ tỉnh đến cơ sở. Các chiến dịch tiêm chủng đều có sự tham gia của hàng ngàn cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện, xã, phường và lực lượng  cộng tác viên. Không chỉ tiêm chủng ở cộng đồng, các cơ sở y tế từ trạm y tế đến bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đều được chỉ đạo sẵn sàng hỗ trợ và xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm đảm bảo an toàn tối đa trong TCMR. Hiện nay với 10 loại vắc xin được triển khai thường xuyên trong TCMR, năm 2014 có 16.735 trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ (đạt 96,7%), 88,4% phụ nữ có thai và 80,6% phụ nữ từ 15 tuổi trở lên được tiêm vắcxin phòng uốn ván. Các loại vắcxin khác như cúm, não mô cầu, quai bị, thủy đậu, rubelle, phòng ung thư cổ tử cung, phòng tiêu chảy do rotavirus... được triển khai rộng rãi đã góp phần quan trọng làm thay đổi cơ cấu bệnh tật.

 

Tuy nhiên, TCMR ở tỉnh ta vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bác sĩ Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết thêm: Mạng lưới y tế ở các xã miền núi, vùng cao vẫn chưa hoàn toàn tự đảm bảo được hoạt động chuyên môn về TCMR, trong khi đội ngũ cán bộ y tế dự phòng các tuyến tỉnh, huyện còn mỏng nên sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn. Các vắc xin mới được đưa vào chương trình TCMR ngày càng nhiều khiến cho việc kiểm soát an toàn trong TCMR gặp khó khăn. Thêm vào đó, biến đổi khí hậu và thời tiết có xu hướng cực đoan đã làm phát sinh nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai công tác tiêm chủng. Vì vậy, nếu không duy trì được tỷ lệ và chất lượng tiêm chủng ở mức cao, nguy cơ các bệnh quay trở lại là rất lớn.

 

TCMR là giải pháp hữu hiệu không những bảo vệ được hàng triệu trẻ em trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em mà còn góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, cuộc sống và ổn định xã hội. Do vậy cần một cam kết mạnh mẽ của chính quyền các cấp, đặt công tác tiêm chủng là mục tiêu y tế và dân sinh được ưu tiên. Ngành Y tế tiếp tục bảo vệ thành quả đã đạt được, tiến tới loại trừ bệnh sởi và hạ thấp tỷ lệ nhiễm viêm gan B xuống dưới 1% dân số, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc -xin trong chương trình cho trẻ dưới 18 tháng tuổi đạt trên 95% trên quy mô toàn tỉnh.

 

Tỉnh ta cũng đã thành công trong việc đưa dịch vụ tiêm chủng tới từng khu phố, thôn, xóm, bản làng và đã góp phần quan trọng trong phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm, đảm bảo an toàn trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và tương lai giống nòi của dân tộc.

 

 

 

                                                                   Hồng Dung

                                                        (Trung tâm TT GDSK)  

 

 

 

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục