(HBĐT) - Là hội viên phụ nữ có đóng góp tích cực vào phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM” gắn với CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, chị Bùi Thị Pìu, xóm Cơi, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được Hội LHPN huyện tuyên dương, khen thưởng và vinh dự được Hội LHPN tỉnh chọn đi dự Hội nghị phụ nữ điển hình tiên tiến của T.Ư Hội.

 

Chị Bùi Thị Pìu cho biết: Sau khi được tham gia lớp tập huấn tại xã về thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 8 tiêu chí cụ thể, tôi thấy đây là hoạt động thiết thực, gần gũi với cuộc sống thường ngày. Sau khi nhận được sự   hưởng ứng tích cực của các thành viên, mục tiêu “3 sạch” được gia đình tôi gương mẫu thực hiện. Những công việc cụ thể, thường xuyên như: dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa, bếp đun, sân vườn gọn gàng, ngăn nắp, thu gom rác đúng nơi quy định... đã được các thành viên trong gia đình thực hiện nề nếp, nghiêm túc. Từ “3 sạch”, gia đình tôi quyết tâm thực hiện “5 không” một cách hiệu quả.

 

 Khi đã xây dựng được ý thức thực hiện mô hình từ gia đình, chị Pìu mạnh dạn đề xuất với Chi hội phụ nữ xóm thành lập tổ thu gom rác thải và tổ góp vốn tiết kiệm giúp nhau xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ ý kiến đề xuất của chi hội đã được cấp ủy, chính quyền ủng hộ, tạo điều kiện triển khai thực hiện. Khi xây dựng tổ hoạt động, mỗi người đóng góp từ 50.000 - 100.000 đồng /hộ để hỗ trợ lần lượt các hộ gia đình xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhận thấy phong trào thiết thực, hiệu quả, các hộ không tham gia CLB đã đăng ký xin tham gia thực hiện mô hình. Đến nay, 100% gia đình hội viên xóm Cơi đã có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đặc biệt, mô hình đã được nhân rộng trong 9 chi hội phụ nữ của xã. Hiện, xã có 9 tổ tiết kiệm xây nhà tiêu hợp vệ sinh, 2 tổ thu gom rác thải và 9 tổ tự quản và có trách nhiệm tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm theo lịch trực đề ra.

 

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động của chi hội, chị Pìu còn chịu khó học hỏi, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Chị vận động thành viên trong gia đình cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đồng thời cải tạo công trình vệ sinh, chuồng trại theo mô hình “3 chuồng, 4 hố”. Khi chuồng trại đảm bảo, kiên cố, chị chọn mô hình nuôi lợn nái và lợn thịt. Chị cho biết, nuôi lợn nái sẽ giúp gia đình tự chủ được lợn giống đảm bảo. Nhờ chăm chỉ và học hỏi thêm kiến thức chăn nuôi, mỗi năm gia đình chị xuất trên 20 tấn lợn hơi, trừ chi phí, thu nhập trên 40 triệu đồng.

 

Cùng với phát triển chăn nuôi, trồng lúa, chị cùng gia đình tập trung cải tạo vườn tạp mở rộng diện tích trồng bí và mía, mỗi năm thu nhập thêm từ 50-60 triệu đồng. Hiện nay, với diện tích đất trên 5.000 m2, chị và gia đình có hướng xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới hiệu quả hơn.

 

 

 

 

                                                                            Hồng Duyên

 

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục