(HBĐT) - Là hội viên phụ nữ có đóng góp tích cực vào phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM” gắn với CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, chị Bùi Thị Pìu, xóm Cơi, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được Hội LHPN huyện tuyên dương, khen thưởng và vinh dự được Hội LHPN tỉnh chọn đi dự Hội nghị phụ nữ điển hình tiên tiến của T.Ư Hội.

 

Chị Bùi Thị Pìu cho biết: Sau khi được tham gia lớp tập huấn tại xã về thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 8 tiêu chí cụ thể, tôi thấy đây là hoạt động thiết thực, gần gũi với cuộc sống thường ngày. Sau khi nhận được sự   hưởng ứng tích cực của các thành viên, mục tiêu “3 sạch” được gia đình tôi gương mẫu thực hiện. Những công việc cụ thể, thường xuyên như: dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa, bếp đun, sân vườn gọn gàng, ngăn nắp, thu gom rác đúng nơi quy định... đã được các thành viên trong gia đình thực hiện nề nếp, nghiêm túc. Từ “3 sạch”, gia đình tôi quyết tâm thực hiện “5 không” một cách hiệu quả.

 

 Khi đã xây dựng được ý thức thực hiện mô hình từ gia đình, chị Pìu mạnh dạn đề xuất với Chi hội phụ nữ xóm thành lập tổ thu gom rác thải và tổ góp vốn tiết kiệm giúp nhau xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ ý kiến đề xuất của chi hội đã được cấp ủy, chính quyền ủng hộ, tạo điều kiện triển khai thực hiện. Khi xây dựng tổ hoạt động, mỗi người đóng góp từ 50.000 - 100.000 đồng /hộ để hỗ trợ lần lượt các hộ gia đình xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhận thấy phong trào thiết thực, hiệu quả, các hộ không tham gia CLB đã đăng ký xin tham gia thực hiện mô hình. Đến nay, 100% gia đình hội viên xóm Cơi đã có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đặc biệt, mô hình đã được nhân rộng trong 9 chi hội phụ nữ của xã. Hiện, xã có 9 tổ tiết kiệm xây nhà tiêu hợp vệ sinh, 2 tổ thu gom rác thải và 9 tổ tự quản và có trách nhiệm tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm theo lịch trực đề ra.

 

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động của chi hội, chị Pìu còn chịu khó học hỏi, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Chị vận động thành viên trong gia đình cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đồng thời cải tạo công trình vệ sinh, chuồng trại theo mô hình “3 chuồng, 4 hố”. Khi chuồng trại đảm bảo, kiên cố, chị chọn mô hình nuôi lợn nái và lợn thịt. Chị cho biết, nuôi lợn nái sẽ giúp gia đình tự chủ được lợn giống đảm bảo. Nhờ chăm chỉ và học hỏi thêm kiến thức chăn nuôi, mỗi năm gia đình chị xuất trên 20 tấn lợn hơi, trừ chi phí, thu nhập trên 40 triệu đồng.

 

Cùng với phát triển chăn nuôi, trồng lúa, chị cùng gia đình tập trung cải tạo vườn tạp mở rộng diện tích trồng bí và mía, mỗi năm thu nhập thêm từ 50-60 triệu đồng. Hiện nay, với diện tích đất trên 5.000 m2, chị và gia đình có hướng xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới hiệu quả hơn.

 

 

 

 

                                                                            Hồng Duyên

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục