(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường, từng bước đưa pháp luật phòng - chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) vào cuộc sống, giảm số người hút thuốc lá trên địa bàn tỉnh, BCĐ PCTHTL tỉnh đã xây dựng kế hoạch PCTHTL năm 2015.

 

Theo đó, mục tiêu chung cần đạt được trong năm 2015  là đẩy mạnh việc thực thi hoạt động PCTHTL, các quy định của Luật PCTHTL cho người dân trong tỉnh, qua đó giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, ý thức chấp hành quy định về PCTHTL và hướng tới 3 mục tiêu cụ thể gồm:  Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật  PCTHTL  và các văn bản hướng dẫn. Xây dựng môi trường không khói thuốc; giám sát, đánh giá, thanh - kiểm tra tình hình thực hiện hoạt động PCTHTL. Tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

 

Các chỉ tiêu cụ thể trong năm 2015 gồm: 80% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL;  65% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 55% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHTL. 50% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc; 60% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 80% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị,  trong đó, 60% đơn vị  thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc.

 

Để đạt được những mục tiêu trên,  UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các hoạt động như: củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo hoạt động PCTHTL trên địa bàn. Khảo sát thực trạng đơn vị xây dựng điểm tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch PCTHTL năm 2015, hội nghị tổng kết công tác PCTHTL, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Đẩy mạnh các hoạt động  truyền thông, xây dựng 1 phóng sự truyền hình, 20 bài viết tuyên truyền về tác hại thuốc lá và thực thi Luật PCTHTL phát trên Đài PT-TH tỉnh, truyền hình cáp, Báo Hòa Bình.  Sản xuất các tài liệu truyền thông về PCTHTL (panô, tờ rơi...). Tổ chức các buổi truyền thông PCTHTL tại các đơn vị, trường học, KDC. Xây dựng mô hình điểm không khói thuốc lá tại 10 đơn vị. Tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị y tế, trường học, địa phương, doanh nghiệp. Đẩy mạnh giám sát, thanh - kiểm tra tình hình thực hiện các quy định về PCTHTL trên địa bàn. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của tỉnh và các huyện, thành phố làm nhiệm vụ giám sát, tổng hợp, đánh giá các hoạt động PCTHTL và báo cáo tiến độ thực hiện  bao gồm kết quả đạt được, những tồn tại, đưa ra đề xuất cho cho Ban chỉ đạo PCTHTL  của tỉnh.

 

 

                                                               Thùy Dung

                                                        (Trung tâm TTGDSK)

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục