Từ ngày 1/1/2016, các cơ sở KCB của Nhà nước phải sử dụng hóa đơn, chứng từ phù hợp với hoạt động KCB.

Từ ngày 1/1/2016, các cơ sở KCB của Nhà nước phải sử dụng hóa đơn, chứng từ phù hợp với hoạt động KCB.

(HBĐT) - Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 8418/BTC-TCT hướng dẫn việc sử dụng hóa đơn, chứng từ khi quyết toán kinh phí khám- chữa bệnh (KCB) BHYT). Theo đó, các cơ sở khám -chữa bệnh của Nhà nước, các cơ sở y tế khám- chữa bệnh có tư cách pháp nhân trực tiếp ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức BHXH đang sử dụng biên lai thu phí, lệ phí thì khi quyết toán kinh phí KCB BHYT với cơ quan BHXH được tiếp tục sử dụng biên lai thu phí, lệ phí đến hết ngày 31/12/2015.

 

Các cơ sở khám- chữa bệnh của Nhà nước sử dụng biên lai thu phí, lệ phí đã thông báo phát hành đến hết ngày 31/12/2015. Các cơ sở y tế khám- chữa bệnh có tư cách pháp nhân trực tiếp ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức BHXH đang sử dụng hóa đơn theo giá dịch vụ, xuất hóa đơn khi thanh toán kinh phí KCB BHYT với cơ quan BHXH. Đối với trạm y tế xã: sử dụng biên lai của Bệnh viện huyện hoặc Trung tâm y tế huyện nơi chưa tách riêng bệnh viện huyện hoặc cơ sở y tế khác do Sở Y tế phê duyệt để ký hợp đồng thực hiện khám-chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã cho người tham gia BHYT đến hết năm 2015. Đối với Phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc bệnh viện huyện hoặc Trung tâm y tế huyện: sử dụng biên lai của bệnh viện huyện hoặc Trung tâm y tế huyện ký hợp đồng trực tiếp với tổ chức BHXH đến hết năm 2015. Các đơn vị khác khác như: Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ thuộc tỉnh, phòng khám quân dân y kết hợp thuộc bộ đội biên phòng... , các đơn vị sự nghiệp (không phải là DN, không có chức năng kinh doanh dịch vụ y tế) có ký hợp đồng khám -chữa bệnh với cơ quan BHXH thì khi thanh toán chi phí khám- chữa bệnh với cơ quan BHXH, đơn vị sử dụng phiếu thu, phiếu chi kèm theo các chứng từ thanh toán khác có liên quan việc thanh toán KCB BHYT. Mặt hàng thuốc áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%. Trường hợp trong gói dịch vụ chữa bệnh (theo quy định của Bộ Y tế) bao gồm cả sử dụng thuốc chữa bệnh, khoản thu từ tiền thuốc chữa bệnh nằm trong gói dịch vụ chữa bệnh cũng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Từ ngày 1/1/2016, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam sẽ hướng dẫn các cơ sở KCB của Nhà nước sử dụng hóa đơn, chứng từ phù hợp đối với hoạt động khám-chữa bệnh./.

 

                                              Văn Hồng Quý  (Côc ThuÕ tØnh).

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục