Trạm y tế xã Bình Thanh (Cao Phong) được đầu tư xây dựng theo chuẩn NTM.

Trạm y tế xã Bình Thanh (Cao Phong) được đầu tư xây dựng theo chuẩn NTM.

(HBĐT) - Đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ y, bác sĩ khám - chữa bệnh là một tiêu chí quan trọng của các xã khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Để hoàn thành tiêu chí này, trong những năm qua, huyện Cao Phong tập trung các nguồn lực đầu tư đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

 

Khi chúng tôi đến xã Bình Thanh, trạm y tế xã vẫn đang hoạt động ở địa điểm cũ. Hầu hết các phòng, trang thiết bị đều thiếu. Anh Đinh Văn Vinh, Trưởng trạm y tế xã cho biết: Hiện trạm đang được đầu tư từ dự án lòng hồ sông Đà. Dự kiến đến hết năm nay hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài cơ sở vật chất, chúng tôi được đầu tư trang thiết bị mới đáp ứng theo chuẩn của Bộ Y tế. Để vận hành thiết bị mới, y sĩ của trạm đều được tập huấn để sử dụng. Tuy nhiên, khó khăn trước mắt là về nhân lực. Cả trạm có 4 người, 1 người đang đi đào tạo bác sĩ. Theo tiêu chuẩn trạm có từ 6 - 7 y, bác sĩ nhưng hiện nay vẫn chưa đủ chỉ tiêu. Đồng chí Bùi Văn Trậc, Trưởng phòng Y tế huyện Cao Phong cho biết: Trạm y tế xã Bình Thanh là trạm cuối cùng của huyện được xây dựng mới đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, còn trạm y tế xã Thung Nai và thị trấn Cao Phong thiếu phòng chuyên môn. Trong thời gian tới, các trạm này sẽ được đầu tư hoàn thiện. Trong những năm qua, xác định tiêu chí y tế là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền huyện Cao Phong đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, vận động nhân dân tham gia BHYT, đào tạo đội ngũ y, bác sĩ cho huyện. Đến nay, toàn huyện có trên 80% người dân tham gia BHYT tự nguyện. Về đội ngũ đến nay mới có 6/13 trạm y tế có bác sĩ. Còn lại các trạm khác hoạt động theo Đề án 1618 của Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên xuống tuyến dưới nên đã được các bác sĩ tuyến huyện về tăng cường.   

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Trậc, xây dựng tiêu chí về y tế của huyện còn có vướng mắc về đội ngũ cán bộ. Trước đây, khi chưa xây dựng tiêu chí NTM về y tế có một số y sĩ được đào tạo 3-6 tháng vào làm việc tại các trạm. Từ khi xây dựng tiêu chí về y tế, số y sĩ này không đạt chuẩn, không đủ điều kiện làm việc. Xét về tuổi và năm công tác họ chưa đủ tuổi để nghỉ theo chế độ, nếu không sắp xếp họ công việc khác, các xã sẽ không đủ tiêu chuẩn NTM về y tế. Đây là vướng mắc của huyện chưa có cách tháo gỡ. Trong thời gian tới, huyện sẽ nỗ lực giải quyết vướng mắc bảo đảm theo đúng  lộ trình và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa  bệnh của nhân dân nhằm hoàn thành tiêu chí NTM đúng lộ trình đề ra. Để giải bài toán về nhân lực, huyện đã cử các y sĩ ở các trạm đi đào tạo bác sĩ. Đến năm 2020, cơ bản các trạm y tế trên địa bàn sẽ có đủ bác sĩ.

 

 

 

 

                                                                                      Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục