Thông qua công tác tuyên truyền, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành nghiêm các quy định về VSATTP.

ảnh: Một quán kinh doanh thực phẩm tại phường Phương Lâm – TP Hòa Bình chấp hành nghiêm túc các quy định về vệ sinh ATTP

Thông qua công tác tuyên truyền, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành nghiêm các quy định về VSATTP. ảnh: Một quán kinh doanh thực phẩm tại phường Phương Lâm – TP Hòa Bình chấp hành nghiêm túc các quy định về vệ sinh ATTP

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Quang Huấn, Giám đốc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho biết: Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi cần thiết phải phát triển và hoàn thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có giải pháp triển khai mạnh mẽ các biện pháp đồng bộ kiểm soát VSATTP. Những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện với nhiều biện pháp tích cực, đã đạt được kết quả đáng kể.

 

Theo thống kê của Chi cục VSATTP, toàn tỉnh hiện có trên 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh về dịch vụ ăn uống, thực phẩm chức năng, nước uống đóng bình, đóng chai; trên 1.800 cơ sở sản suất - kinh doanh nguồn thực phẩm động vật, thủy sản, thực vật, vật tư nông nghiệp và trên 1.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm các loại. Để định hướng cho các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh đảm bảo về VSATTP, năm 2015 Chi cục VSATTP đã tổ chức được nhiều đoàn kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 803 cơ sở tại các huyện, thành phố, ký cam kết với 15 bếp ăn tập thể. Đồng thời, chi cục đã phối hợp với các đơn vị mở hàng trăm lớp tập huấn về VSATTP cho cán bộ, lao động làm trong nghề chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP cấp tỉnh, 11 huyện, thành phố và 210 xã, phường, thị trấõn được thành lập và thường xuyên kiện toàn, bổ sung nhân sự phù hợp với từng giai đoạn. Trong năm qua, ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp đã tổ chức được 448 đoàn kiểm tra về công tác ATTP trên địa bàn toàn tỉnh, kết quả đã kiểm tra trên 7.600 cơ sở, trong đó có trên 1.800 cơ sở vi phạm, chiếm 23%, phạt gần 300 triệu đồng. Đặc biệt, nhân “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP  theo chủ đề năm 2015, toàn tỉnh đã tổ chức được 7 điểm phát động, diễu hành hưởng ứng tháng an toàn về vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, các địa phương đã tổ chức nhiều hình thức truyền thông như  phát băng zôn, tổ chức hội thảo, tập huấn kiến thức ATTP. Qua triển khai các hoạt động, nhận thức của người tiêu dùng và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về bảo đảm VSATTP đã được nâng lên, việc chấp hành các quy định về VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Thực hiện Kế hoạch số 1066, ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP mùa lễ hội xuân năm 2016, Chi cục VSATTP đã tham mưu cho BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh xây dựng Kế hoạch số 1767. Theo đó, trong thời gian từ ngày  20/12/2015 - 25/3/2016 tập trung truyền thông về bảo đảm chất lượng VSATTP. Ban chỉ đạo liên ngành các cấp căn cứ vào hướng dẫn xây dựng kế hoạch thành lập các đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tại cộng đồng, bằng hình ảnh trực quan, trên các phương tiện thông tin đại chúng... Đặc biệt, trong dịp này, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại điểm kinh doanh thực phẩm trong các khu danh lam, thắng cảnh thu hút du khách như chùa Tiên (Lạc Thủy), đền Bờ (Cao Phong - Đà Bắc), cửa hàng kinh doanh đồ ăn sáng quanh quần thể di tích núi Đầu Rồng (Cao Phong)…

                                                                                         

              

                                                                       Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục