Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân phát biểu tại buổi làm việc.

(HBĐT) - Ngày 15/3, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân cùng đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH, LĐLĐ tỉnh… kiểm tra công tác thực hiện BHYT toàn dân tại huyện Kỳ Sơn.

 

Huyện Kỳ Sơn có 10 đơn vị hành chính với tổng dân số 34.083 nhân khẩu. Tính đến hết ngày 31/12/2015, tổng số người dân có thẻ BHYT trên toàn huyện là 20.777 người, chiếm 64,1%, giảm 11.766 người tương ứng giảm 37,9% so với cùng kỳ năm 2014.  Là một trong 4 huyện có tỷ lệ người tham gia BHYT thấp nhất tỉnh, thấp hơn tỷ lệ trung bình của cả tỉnh. Nguyên nhân được Ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân huyện Kỳ Sơn xác định là do số người dân thoát khỏi vùng khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ tương đối lớn (15.930 người, chiếm 48% dân số huyện). Mức thu nhập người dân còn thấp vì vậy triển khai thu BHYT theo hộ gia đình còn khó khăn. Chất lượng dịch vụ khám BHYT còn chưa đảm bảo và thấp hơn so với các huyện khác trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ bác sĩ tại trạm y tế các xã, thị trấn còn thấp, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cũ kỹ lạc hậu, trình độ chuyên môn của một số cán bộ trạm y tế tuyến xã chưa đáp ứng được yêu cầu. Đội ngũ làm công tác giám định BHYT của cơ quan BHYT do biên chế ít nên chưa bố trí thường trực tại trạm y tế tuyến xã để bảo vệ quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Ý thức trách nhiệm phục vụ bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã của một số cơ sở chưa được tốt.  

 

Tại buổi làm việc, BCĐ thực hiện BHYT toàn dân huyện Kỳ Sơn đưa ra giải pháp như: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho các UBND xã, thị trấn đảm bảo mục tiêu năm 2016 toàn huyện có 90% dân số có thẻ BHYT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức đối với tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT. Công tác tuyên truyền cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn  nghiệp vụ và năng lực quản lý Nhà nước cho đội ngũ cán bộ của công tác giám định BHYT và quản lý quỹ BHYT. Tăng cường phối hợp trong việc thực hiện chỉ đạo công tác rà soát đối tượng, lập danh sách, cấp kinh phí, lập dự trù kinh phí mua thẻ BHYT và cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng thuộc ngân sách. Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các trường học trong việc triển khai và tổ chức thực hiện BHYT học sinh theo quy định.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Tt UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền huyện Kỳ Sơn đưa nhiệm vụ phát triển BHYT toàn dân vào thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện. Khẩn trương xây dựng kế hoạch, chỉ đạo sát sao việc thực hiện BHYT toàn dân của các xã, thị trấn. Giải quyết những vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh tại một số tuyến xã để nâng cao chất lượng khám tại cơ sở.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi hình thức tuyên truyền để người dân nhận thức đúng và đầy đủ về quyền lợi khi tham gia BHYT.

 

 

                                                             

                                                          Việt Lâm

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục