Khu du lịch suối Khoáng Kim Bôi trở thành địa chỉ  nghỉ dưỡng, vui chơi của du khách trong và ngoài tỉnh.

Khu du lịch suối Khoáng Kim Bôi trở thành địa chỉ nghỉ dưỡng, vui chơi của du khách trong và ngoài tỉnh.

(HBĐT) - Kim Bôi - Mường Động vùng đất nên thơ, tình người đôn hậu đang sở hữu nguồn nước khoáng được ví là “vàng trắng” tạo nên những sắc thái, lợi thế cạnh tranh riêng biệt cho miền quê này “cất cánh”, hứa hẹn tương lai tươi sáng. Không rõ từ khi nào, người ta đã phát hiện ra nguồn nước khoáng dồi dào, bất tận ở Kim Bôi.

 

Theo khoa học, dòng nước khoáng nóng Kim Bôi bắt nguồn dưới lòng đất ngàn năm, hấp thụ những tinh túy khoáng chất mà hình thành rồi tuôn trào thành dòng chảy bất tận. Nguồn “vàng trắng” của Kim Bôi được xuất lộ ra từ vỉa đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, được phun lên luôn ở nhiệt độ 36,5oC, khi lộ thiên, nước có nhiệt độ từ 34-36oC.

 

Theo nghiên cứu khoa học, nguồn nước khoáng Kim Bôi có đủ tiêu chuẩn dùng làm nước uống giải khát. Nước dùng để tắm và ngâm mình có tác dụng làm mịn, trắng da, điều trị các chứng bệnh ngoài da như chàm, vảy nến, vết sẹo do phẫu thuật mẩn ngứa... Ngoài ra, trong thành phần nước có chứa một yếu tố đặc biệt hiệu silic nên có tác dụng dược lý, giúp điều trị một số bệnh như viêm khớp, đường ruột, dạ dày, huyết áp, viêm đường tiết niệu, viêm thận, sỏi thận...

 

Đó là những tác dụng khoa học, vật lý và nếu được khỏa mình trong dòng nước khoáng Kim Bôi như được trở về với cội nguồn, thiên nhiên hoang sơ mà thư thái. Suối khoáng có lẽ được hình thành nhiều nơi trên địa bàn huyện Kim Bôi. Dòng suối khoáng đang được quản lý xung quanh khu vực xã Hạ Bì và xã Sào Báy. Những tiềm năng của nước khoáng Kim Bôi được quản lý và khai thác hiệu quả, góp phần quan trọng tạo nên sức hút cho ngành du lịch của tỉnh và huyện Kim Bôi.

 

Đã có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu triển khai các dự án du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, từng bước tạo nên diện mạo mới cho du lịch Kim Bôi. Dự án Vresort Vĩnh Tiến đạt tiêu chuẩn 3 sao, trở thành điểm đến cho du khách trong và ngoài nước. Khu du lịch suối Khoáng Kim Bôi thuộc Công ty Du lịch Công đoàn Việt Nam; Trung tâm điều dưỡng người có công Kim Bôi, Bộ LĐ -TB&XH là cơ sở vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn cho khách du lịch muôn nơi. Sắp tới đây khi dự án nghỉ dưỡng tắm suối khoáng nóng  tại xóm Khai Đồi - Sào Báy của Công ty Lạc Hồng đưa vào khai thác sẽ tạo những cú huých cho du lịch  Kim Bôi...

 

Ngoài ra, nguồn nước khoáng Kim Bôi cũng được nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất với quy chuẩn an toàn để làm nước uống, tắm, ngâm mình chữa các bệnh viêm khớp, đường ruột, dạ dày, huyết áp. Nước suối khoáng Kim Bôi đã được đóng chai làm nước giải khát có sức cạnh tranh trên thị trường nước giải khát. Dòng “vàng trắng” - nước khoáng Kim Bôi được đánh thức và đứng trước  cơ hội mới, góp phần xóa đói - giảm nghèo, tạo chuyển dịch bền vững trong cơ cấu kinh tế cho không chỉ huyện Kim Bôi mà của cả tỉnh.

 

 

                                                             

 

                                                                              Lê Chung

 

Các tin khác


Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục