(HBĐT) - Ngày 29/3, Sở Y tế phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới đã tổ chức hội thảo đánh giá mô hình dinh dưỡng dự án sức khỏe trẻ em toàn cầu năm 2016.

 

Hiện nay, vấn đề suy dinh dưỡng trẻ em tuy đã giảm theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn chiếm tỷ lệ khá cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe giống nòi. Theo điều tra của Tổ chức Tầm nhìn thế giới, năm 2014, tại Hòa Bình, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 16,1%, thể thấp còi là 31,2%, thể gày còm là 4,9%. Nguyên nhân chung dẫn đến tình trạng này ngoài nguyên nhân là tình trạng thu nhập thấp, còn là kiến thức và thực hành dinh dưỡng chưa hợp lý, vệ sinh môi trường kém, bệnh truyền nhiễm còn lưu hành…

 

Với mục tiêu “Giảm suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thông qua cách tiếp cận lồng ghép”, Tổ chức Tầm nhìn thế giới đã xây dựng các dự án tập trung vào cải thiện đời sống, thu nhập cho người dân; thay đổi hành vi chăm sóc trẻ tại cộng đồng... Trong đó, mô hình can thiệp điển hình và hoạt động có hiệu quả là các câu lạc bộ dinh dưỡng của những người chăm sóc trẻ. Thông qua các buổi sinh hoạt hàng tháng, bằng các hình thức như thảo luận nhóm, trò chơi, kịch nghệ hấp dẫn, những người chăm sóc trẻ được tiếp cận các chủ đề về chăm sóc trẻ, vệ sinh, dinh dưỡng, trẻ sơ sinh và thực hành nuôi trẻ nhỏ. Các thành viên câu lạc bộ dinh dưỡng cũng được tham gia các nhóm sở thích như nhóm tiết kiệm, nhóm sinh kế, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Hoạt động của các câu lạc bộ được theo dõi và giám sát hỗ trợ bởi đội ngũ cán bộ huyện nhằm đảm bảo chất lượng và kỹ thuật.

 

Thu Hương

Trung tâm Truyền thông GDSK

 

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục