(HBĐT) - Ngày 29/3, Sở Y tế phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới đã tổ chức hội thảo đánh giá mô hình dinh dưỡng dự án sức khỏe trẻ em toàn cầu năm 2016.

 

Hiện nay, vấn đề suy dinh dưỡng trẻ em tuy đã giảm theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn chiếm tỷ lệ khá cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe giống nòi. Theo điều tra của Tổ chức Tầm nhìn thế giới, năm 2014, tại Hòa Bình, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 16,1%, thể thấp còi là 31,2%, thể gày còm là 4,9%. Nguyên nhân chung dẫn đến tình trạng này ngoài nguyên nhân là tình trạng thu nhập thấp, còn là kiến thức và thực hành dinh dưỡng chưa hợp lý, vệ sinh môi trường kém, bệnh truyền nhiễm còn lưu hành…

 

Với mục tiêu “Giảm suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thông qua cách tiếp cận lồng ghép”, Tổ chức Tầm nhìn thế giới đã xây dựng các dự án tập trung vào cải thiện đời sống, thu nhập cho người dân; thay đổi hành vi chăm sóc trẻ tại cộng đồng... Trong đó, mô hình can thiệp điển hình và hoạt động có hiệu quả là các câu lạc bộ dinh dưỡng của những người chăm sóc trẻ. Thông qua các buổi sinh hoạt hàng tháng, bằng các hình thức như thảo luận nhóm, trò chơi, kịch nghệ hấp dẫn, những người chăm sóc trẻ được tiếp cận các chủ đề về chăm sóc trẻ, vệ sinh, dinh dưỡng, trẻ sơ sinh và thực hành nuôi trẻ nhỏ. Các thành viên câu lạc bộ dinh dưỡng cũng được tham gia các nhóm sở thích như nhóm tiết kiệm, nhóm sinh kế, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Hoạt động của các câu lạc bộ được theo dõi và giám sát hỗ trợ bởi đội ngũ cán bộ huyện nhằm đảm bảo chất lượng và kỹ thuật.

 

Thu Hương

Trung tâm Truyền thông GDSK

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục