Cán bộ Trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ Trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

(HBĐT) - Nhiều năm qua, ngành Y tế huyện Mai Châu luôn nỗ lực làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mạng lưới cung ứng dịch vụ từ tuyến huyện đến cơ sở không ngừng được hoàn thiện và nâng cao về uy tín, chất lượng, trong đó công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở đạt kết quả tích cực.

 

Đồng chí Lò Văn Luần, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của  cấp ủy Đảng, Chính quyền, các chương trình mục tiêu quốc gia, quốc tế triển khai trên địa bàn  đúng kế hoạch và đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên giữ mức ổn định trên dưới 1%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm từ 23,83% năm 2005 xuống còn 10,85%. Tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đủ 6 loại vắcxin đạt 98%. Cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị y tế từ huyện đến cơ sở được đầu tư nâng cấp. Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Châu được xây mới với 110 giường bệnh, có phương tiện khám, chữa bệnh hiện đại như máy chụp cắt lớp, máy nội soi, siêu âm màu 4D, X quang cao tần... Nâng cấp và xây mới Trung tâm y tế dự phòng huyện và các trang thiết bị đủ điều kiện để phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 100% xã có nhà trạm xây kiên cố, trong đó có 11/23 trạm được đầu tư xây mới theo quy định Bộ Y tế. 100% trạm y tế xã đựơc bổ sung trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết khác đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

 

Hệ thống y tế từ huyện đến xã, thị trấn và thôn, bản không ngừng được củng cố, phát triển, nhiều dịch bệnh đã được khống chế và đẩy lùi, đặc biệt 6 bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở trẻ em từng bước được thanh toán. Năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ ngày càng được nâng cao. Người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế  có chất lượng ngay tại   địa phương. Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa huyện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị như: phẫu thuật cắt tật bẩm sinh của ống phúc tinh mạc trẻ em, điều trị gẫy xương cẳng chân bằng đinh SIGN có chốt... Nhờ những kỹ thuật mới này đã hạn chế được lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến, góp phần giảm quá tải ở bệnh viện tuyến trên.

 

Về nhân lực ngành y tế huyện Mai Châu đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Đến nay, toàn huyện có trên 200 cán bộ, y, bác sĩ. Ngoài ra, 138/138 xóm, bản đều có nhân viên y tế thôn bản hoạt động, trong đó 56 người có trình độ đại học. Tổng số bác sĩ đạt 6,36 người/ vạn dân, 14/23  xã có bác sĩ. Số lượt người khám đạt trên 61.000 lượt/năm.

 

Cũng theo đồng chí Lò Văn Luần, để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới, ngành y tế huyện tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở, xây mới, nâng cấp các trạm y tế xã chưa đạt chuẩn bằng việc sử dụng tốt các nguồn vốn đầu tư từ các dự án trong nước và quốc tế. Đổi mới phương thức điều hành hoạt động, thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện gắn phòng bệnh với chữa bệnh, phục hồi chức năng, gắn y học hiện đại với y học cổ truyền trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, cơ sở hành nghề y dược tư nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các cơ sở hành nghề có liên quan đến sức khỏe. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng, chăm lo xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở đủ phẩm chất, năng lực chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng, phù hợp thực tế địa phương.

 

                                                                             

 

                                                                           Việt Lâm

 

 

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục