Cán bộ BHXH huyện Lạc Thủy nhập số nhân khẩu từ mẫu DK01 vào phần mềm quản lý.

Cán bộ BHXH huyện Lạc Thủy nhập số nhân khẩu từ mẫu DK01 vào phần mềm quản lý.

(HBĐT) - Luật BHYT sửa đổi, bổ sung số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình, theo đó, tại khoản 5, Điều 12 của Luật quy định tất cả thành viên thuộc hộ gia đình phải tham gia BHYT. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể, người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

 

Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, từ cuối năm 2015 đến nay, BHXH tỉnh đã lập danh sách hộ gia đình, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Luật sửa đổi, bổ sung, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, cơ quan BHXH huyện, thành phố quyết liệt vào cuộc.

 

Đồng chí Trịnh Minh Hoàng, Phó giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Triển khai thực hiện BHYT hộ gia đình có ý nghĩa rất quan trọng trong tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT để đến năm 2020, toàn tỉnh đạt 99,3% dân số tham gia BHYT. Những tháng cuối năm 2015, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai thực hiện điều tra, lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Việc lập danh sách để quản lý đối tượng tham gia trên địa bàn, đồng thời vận động, thu hút, phát triển đối tượng tham gia BHYT. Mặt khác, đây cũng là cuộc thống kê, rà soát việc cấp trùng thẻ BHYT, tránh gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước.

 

Từ chủ trương đó, ngành BHXH đã phát mẫu DK01 đến từng xóm, bản, tổ dân phố kê khai. Tính đến ngày 31/3/2016, số hộ gia đình tham gia BHYT đã kê khai vào mẫu DK01 được nhận bàn giao từ UBND xã, phường, thị trấn 205.660/ 208.164 hộ dân, đạt 98,8%; số nhân khẩu đã nhập từ mẫu DK01 vào phần mềm quản lý 821.576/823.891 nhân khẩu, đạt 99,7%. Hiện tại, ngành BHXH tiếp tục phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai rà soát, xác minh, nghiệm thu thông tin thành viên hộ gia đình tham gia BHYT từ tổ, thôn, xóm của các xã, phường, thị trấn, dự kiến đến ngày 30/4/2016 sẽ hoàn thành điều tra danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

 

Cũng theo đồng chí Trịnh Minh Hoàng: Theo quy định, 1 người trong gia đình muốn mua thẻ BHYT cần phải vận động tất cả thành viên trong hộ tham gia. BHYT là loại hình bảo hiểm lúc khỏe mua thẻ để tích lũy cho lúc ốm nhưng từ trước đến nay, đa số người dân đều lựa chọn ngược là đến lúc ốm hoặc ốm nặng mới đi mua BHYT. “Luật hóa” việc tham gia BHYT theo hộ gia đình là để khắc phục tình trạng nhiều gia đình chỉ chọn mua BHYT cho những người ốm, người bị bệnh mãn tính, chưa có ý thức mua cho toàn bộ thành viên trong gia đình để phòng khi ốm đau và chia sẻ rủi ro cho người khác. Bởi vậy, quy định mới của BHYT nhằm mục đích khuyến khích tất cả người dân tham gia BHYT để cùng chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm cho cá nhân và xã hội. Vì những ý nghĩa đó, ngành BHXH đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền với nhiều hoạt động, nội dung phong phú góp phần nâng cao nhận thức các cấp, ngành và người dân về BHYT, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện chế độ, chính sách BHYT đảm bảo chế độ, quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám - chữa bệnh, tạo niềm tin cho nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, ngành đã khảo sát và ký hợp đồng khám - chữa bệnh BHYT với 19 cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện và 192 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có đủ điều kiện tổ chức khám chữa bệnh BHYT. Trong quý I có 126.911 lượt người khám - chữa bệnh bằng BHYT (tăng 9.506 lượt so với cùng kỳ năm 2015), số chi BHYT  trên 91,7 tỷ đồng (tăng 29,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015). Trong quý I, toàn tỉnh đã cấp mới 160.658 thẻ BHYT, nâng tổng số người tham gia BHYT toàn tỉnh 731.219 người, đạt 88,8% dân số, tăng 55.668 người và 8,2% so với cùng kỳ năm 2015.

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục