Cán bộ Trung tâm hỗ trợ vùng dân tộc phối hợp với đơn vị chức năng hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăn nuôi, phát triển sản xuất hiệu quả ở xã Miền Đồi (Lạc Sơn).

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ vùng dân tộc phối hợp với đơn vị chức năng hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăn nuôi, phát triển sản xuất hiệu quả ở xã Miền Đồi (Lạc Sơn).

(HBĐT) - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ vùng dân tộc (HTVDT) Ban Dân tộc tỉnh Phạm Tiến Dũng cho biết: Trung tâm đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức đủ năng lực, quy chế hoạt động gắn trách nhiệm với quyền lợi của từng cá nhân, phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc, hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc ổn định và phát triển sản xuất.

 

Qua 3 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã mở 3 lớp đầu tư xây dựng  cho 141 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và kế toán xã, cung cấp kiến thức cơ bản để nâng cao hiệu quả, chủ trương cho xã làm chủ đầu tư công trình 135. Các lớp tập huấn kỹ thuật kiến thức chăn nuôi, trồng trọt đều mang lại hiệu quả thiết thực góp phần thay đổi tập quán canh tác xưa cũ và hình thành phương thức sản xuất mới hiệu quả hơn.

 

Người dân các xã: Thượng Tiến (Kim Bôi) và Phú Vinh (Tân Lạc) đã biết chăn nuôi quy mô trang trại, điều trị bệnh cho lợn quy mô hộ gia đình và trang trại. Đặc biệt, Trung tâm đã thực hiện hàng chục mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất tại các xóm khó khăn nhất tỉnh. Các hộ được tập huấn, cung cấp kiến thức KH-KT, hỗ trợ chăn nuôi và phát triển nuôi dê, bò, cá, lợn... Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi lợn sinh sản ở xóm Hưởng, xã Noong Luông (Mai Châu) đem lại thu nhập từ 12-15 triệu đồng/mô hình. Mô hình nuôi dê sinh sản ở xóm Ké, xã Mường Chiềng (Đà Bắc); mô hình chăn nuôi bò lai Sind ở xóm Voi, Thắn, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đang phát triển khá tốt... Thông qua các mô hình sản xuất, người dân tiếp cận với phương thức, kỹ thuật chăn nuôi mới có hiệu quả hơn nhiều cách thức truyền thống, đồng thời tạo sức lan tỏa trong nhận thức và sản xuất của những khu vực lân cận...

 

Qua sơ kết đề án 36 xóm đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 5-6%/năm. Trung tâm đã cấp muối, các mặt hàng chính sách cho 13 vạn hộ nghèo vùng khó khăn theo quy định. Với lực lượng kỹ sư chuyên ngành có năng lực, Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm giám sát công trình xây dựng cơ bản được giao giúp các BQL, chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy trình, thủ tục trong đầu tư xây dựng cơ bản, nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình, dự án đầu tư ở vùng khó khăn.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm đã tham mưu giúp lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thực hiện có hiệu quả chính sách định canh - định cư theo Quyết định số 33, ngày 5/3/2007 và Quyết định số 1342, ngày 25/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm đã có cách làm sáng tạo, phù hợp với văn hóa, tập quán của người dân, tổ chức tốt tuyên truyền, hỗ trợ đồng bào về nơi ở mới đạt hiệu quả cao, đồng thời tham mưu hỗ trợ làm nhà ở thông qua vay vốn ứng trước cho người dân góp phần tạo niềm tin của đồng bào dân tộc vào chủ trương của Đảng và Nhà nước. Qua công tác kiểm tra, khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội, tỉnh được đánh giá là đơn vị dẫn đầu cả nước về triển khai đồng bộ và hiệu quả chính sách di dân tái định cư.

 

 

                                                                    

                                                                           Lê Chung

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục