Các đại biểu tỉnh ta tham dự hội nghị.

Các đại biểu tỉnh ta tham dự hội nghị.

(HBĐT) - Sáng 27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tại đầu cầu tỉnh Hòa Bình, tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành viên BCĐ, đại diện UBND các huyện, thành phố.

 

Tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo về tình hình quản lý, bảo đảm ATTP trên toàn quốc thời gian qua. Theo đó cho biết: Các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng trong tổ chức triển khai đồng bộ nhiều hoạt động trên tất cả các khâu (như tổ chức bộ máy, thông tin tuyên truyền, đào tạo cán bộ, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm…). Nhìn chung, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ; trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng; nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, nước ta có tới hàng triệu hộ nhỏ lẻ tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nên việc quản lý cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã đạt những kết quả nhất định nhưng tình hình ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, đòi hỏi các cấp Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm VSATTP trong thời gian tới.

 

Tại phần thảo luận, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung phân tích những hạn chế, bất cập trong công tác bảo đảm ATTP hiện nay. Trong đó, nêu bật những hạn chế trong khâu tổ chức thực hiện bảo đảm ATTP tại các địa phương; hiệu quả hoạt động của BCĐ liên ngành về ATTP tại địa phương; chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe và ngăn ngừa vi phạm; chưa phát huy được vai trò các tổ chức, đoàn thể CT-XH, công luận và người dân… Thông qua thảo luận, hội nghị đã cơ bản thống nhất một số giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ATTP trong thời gian tới: Đề cao trách nhiệm của các cấp, ngành, nhất là chính quyền địa phương; đẩy mạnh truyên truyền, vận động thực hiện ATTP; phát huy vai trò của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm ATTP…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề bảo đảm VSATTP, sau đó, chỉ đạo 7 nhóm giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ATTP trong thời gian tới. Theo chỉ đạo của Thủ tướng: Phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tạo được chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác bảo đảm VSATTP. Trong đó, phải làm rõ trách nhiệm cá nhân trong quản lý ATTP, kiện toàn hệ thống tổ chức, nâng cao hiệu lực hoạt động của BCĐ liên ngành về ATTP tại các địa phương, bảo đảm được nguồn kinh phí quản lý ATTP... Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng: quản lý thị trường, hải quan, công an phải vào cuộc quyết liệt để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm VSATTP, góp phần bảo vệ quyền lợi cũng như sức khỏe của người dân. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải giám sát kỹ nguồn gốc, chất lượng thực phầm, cùng với đó là những biện pháp cụ thể để tuyên truyền tới người dân, dần tạo niềm tin cho nhân dân lựa chọn tiêu dùng những thực phẩm đảm bảo VSATTP.

 

Được biết, sắp tới đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng bảo đảm ATTP. 

           

 

                                                            

 

                                                                           Thu Trang

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục