(HBĐT) - Vừa qua, trên một số trang báo mạng và thông tin của nhân dân về việc thực hiện dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng do Công ty CP Long Dương triển khai tại xóm Khăm, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi đã nhận được sự quan tâm của dự luận. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hòa Bình đã về tìm hiểu, lắng nghe thông tin phản hồi từ cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương...


 Quá trình nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, các ngành chức năng của tỉnh khẳng định việc triển khai dự án không ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước hồ Khăm, xã Bình Sơn (Kim Bôi).

 Có được sự ủng hộ cao

Dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng do Công ty CP Long Dương làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 19/10/2018. Dự án được triển khai với quy mô 58 ha; tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Đây là dự án công viên nghĩa trang được xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường...

Trao đổi với chúng tôi xung quanh dự án này, đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi chia sẻ: Kim Bôi là huyện đặc thù, nằm trong Chương trình 30A của Chính phủ, do vậy việc thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn gặp nhiều khó khăn. Từ điều kiện thực tế của địa phương, quan điểm của huyện rất ủng hộ các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào địa bàn. Qua tìm hiểu, nắm bắt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã nhất trí chủ trương cho Công ty CP Long Dương được nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư Công viên nghĩa trang Lạc Hồng tại xóm Khăm, xã Bình Sơn. Huyện kỳ vọng dự án góp phần mang lại sự thay đổi đáng kể về KT-XH của địa phương, nhất là ở địa bàn còn nhiều khó khăn như xã Bình Sơn và các xã lân cận.

Qua nghiên cứu, đánh giá tình hình thực tế tại khu vực được khảo sát;thẩm định năng lực của chủ đầu tư, các sở, ngành, chức năng của tỉnh đã thống nhất quan điểm "mời gọi” Công ty CP Long Dương triển khai đầu tư, thực hiện dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khẳng định, nhà đầu tư có đủ khả năng về tài chính, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: Dự án phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Kim Bôi được HĐND huyện phê chuẩn tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 17/7/2018. Hơn nữa, dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư, cho phép điều chỉnh, bổ sung diện tích quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và nằm trong danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển KT-XH đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 96/NQ-HĐND ngày 4/7/2018.

Cùng với đó, tại Văn bản số 1936/ SXD-PTĐT&HTKT ngày 31/7/2018, Sở Xây dựng nhấn mạnh: Vị trí khu đất đề xuất triển khai dự án không trùng lấn với các dự án đã, đang đầu tư hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH địa phương, góp phần giảm dần tỷ lệ hung táng trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận. Do đây là dự án đầu tư xây dựng hạ tầng nghĩa trang theo hình thức cát táng (chỉ chôn tro, cốt người sau khi hoả táng). Khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường theo hình thức hung táng (chôn người chết theo tập tục cũ).

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT: khi dự án đi vào hoạt động hoàn toàn không ảnh hưởng, tác động đến môi trường, nguồn nước xung quanh. Vị trí triển khai dự án được đảm bảo khoảng cách xây dựng, không ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước hiện có và hồ điều hoà trong khu vực như hồ Khăm, các suối trong vùng. Hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu của người dân, song song với quá trình triển khai dự án, Công ty sẽ hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống nước sạch, đường giao thông...

Về năng lực của chủ đầu tư, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở đã kiểm tra thông tin được công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, Công ty CP Long Dương chưa có vi phạm quy định của pháp luật về đất đai khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác. Quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư khác của Công ty đều đảm bảo, chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sẽ gắn hoạt động của doanh nghiệp với lợi ích của người dân

Đó là khẳng định của đại diện lãnh đạo Công ty CP Long Dương khi lập dự án đầu tư cũng như trong quá trình tiếp xúc, đối thoại với cấp uỷ, chính quyền và người dân địa phương triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, quá trình triển khai, dự án chưa nhận được sự đồng tình, thống nhất cao của một số ít người dân. Nguyên nhân của vấn đề này, theo đồng chí Bùi Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Bình Sơn là do một bộ phận người dân chưa hiểu hết về mục tiêu, ý nghĩa của dự án. Đa số người dân còn tâm lý hoài nghi về việc đảm bảo môi trường cũng như những lợi ích thiết thực dự án mang lại. Bởi lẽ trước đây, trên địa bàn xã từng có những dự án khi được cấp phép, triển khai đầu tư xây dựng đã gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân. Thậm chí có dự án được cấp phép đầu tư, Nhà nước bàn giao mặt bằng lên đến hàng chục nghìn m2 nhưng cả chục năm nay vẫn chưa có động thái gì. Quan điểm của UBND xã cũng nhất trí với chủ trương thu hút đầu tư và sự chỉ đạo của tỉnh, huyện. Những vướng mắc, Đảng ủy, UBND xã sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể và chi bộ, ban quản lý xóm tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu, ủng hộ chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, huyện.

Qua tìm hiểu thực tế, bên cạnh một bộ phận người dân chưa đồng tình với việc triển khai dự án cũng có nhiều cán bộ, đảng viên tin rằng, nếu nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết không gây ảnh hưởng môi trường; gắn kết hoạt động của doanh nghiệp với lợi ích của người dân thì đây sẽ là dự án góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Người dân cũng mong rằng, khi dự án được triển khai, nhà đầu tư đáp ứng được các yêu cầu về đảm bảo môi trường, tạo việc làm cho người dân và nhất là phải công khai để người dân trực tiếp được tham gia giám sát quá trình thực hiện dự án cũng như việc thực hiện cam kết của nhà đầu tư.

 

P.V

Các tin khác


Chiều thu tại nghĩa trang lớn nhất cả nước

(HBĐT) - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975, hoàn thành ngày 10/4/1977 với tổng diện tích 140.000 m2. Đây là nơi quy tụ của hơn 10 nghìn phần mộ các liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chuyện về những nhà giáo lên vùng cao dạy chữ

(HBĐT) - Ở một ngôi trường tại bản làng nghèo khó, trong hành trình lên vùng cao dạy học, ngoài những trang giáo án, các thầy, cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe. Câu chuyện vượt khó của những nhà giáo hết lòng vì sự học vùng cao là "nốt nhạc” trầm lắng của sự nghiệp GD&ĐT.

Người mẹ Việt của sinh viên Lào

Một sáng chủ nhật cuối tháng 9-2018, khi trận đấu bóng đá giữa hai đội sinh viên Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuẩn bị bắt đầu, các cầu thủ đã vào sân khởi động. Trong lúc nhiều người vẫn hướng ra ngoài sân như đang tìm kiếm điều gì, bỗng tiếng vỗ tay vang lên cùng nhiều tiếng reo mừng rỡ: "Mẹ Hương đến rồi”, "Con chào mẹ” cùng những cái ôm thật chặt... Người được gọi là "mẹ Hương" chính là Thạc sĩ Đỗ Mai Hương, Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ III)

Bài 3 - Lời giải nào cho việc xử lý dứt điểm tình trạng chậm di dời các bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp quy hoạch? 

(HBĐT) - Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn TP Hòa Bình theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 1/8/2018, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã và đang tìm "lời giải” cho bài toán này.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình (Kỳ II)

Bài 2 - Tiếng nói từ phía doanh nghiệp

(HBĐT) - "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện phương án di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) theo Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhưng tỉnh cũng phải có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc di chuyển. Nếu không sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, thậm chí là phá sản”, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch phải di dời về các vị trí phù hợp - ông Phạm Xuân Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà có địa chỉ tại tổ 8, phường Thịnh Lang chia sẻ.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ I)

(HBĐT) - Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được ban hành cách đây gần 1 năm. Ngày 1/8/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện việc thu hồi hợp đồng thuê đất đối với các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) tại 2 bãi tập kết ở khu vực phường Thịnh Lang và Đồng Tiến; đóng cửa 2 bãi tập kết VLXD nói trên trước ngày 15/8/2018. Tuy vậy, cho đến thời điểm này, việc đóng cửa các bãi VLXD, thu hồi hợp đồng thuê đất, di chuyển các bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp quy hoạch của các doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện. Vậy, đâu là nguyên nhân của sự chậm trễ này?