(HBĐT) - Vừa qua, trên một số trang báo mạng và thông tin của nhân dân về việc thực hiện dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng do Công ty CP Long Dương triển khai tại xóm Khăm, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi đã nhận được sự quan tâm của dự luận. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hòa Bình đã về tìm hiểu, lắng nghe thông tin phản hồi từ cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương...


 Quá trình nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, các ngành chức năng của tỉnh khẳng định việc triển khai dự án không ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước hồ Khăm, xã Bình Sơn (Kim Bôi).

 Có được sự ủng hộ cao

Dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng do Công ty CP Long Dương làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 19/10/2018. Dự án được triển khai với quy mô 58 ha; tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Đây là dự án công viên nghĩa trang được xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường...

Trao đổi với chúng tôi xung quanh dự án này, đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi chia sẻ: Kim Bôi là huyện đặc thù, nằm trong Chương trình 30A của Chính phủ, do vậy việc thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn gặp nhiều khó khăn. Từ điều kiện thực tế của địa phương, quan điểm của huyện rất ủng hộ các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào địa bàn. Qua tìm hiểu, nắm bắt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã nhất trí chủ trương cho Công ty CP Long Dương được nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư Công viên nghĩa trang Lạc Hồng tại xóm Khăm, xã Bình Sơn. Huyện kỳ vọng dự án góp phần mang lại sự thay đổi đáng kể về KT-XH của địa phương, nhất là ở địa bàn còn nhiều khó khăn như xã Bình Sơn và các xã lân cận.

Qua nghiên cứu, đánh giá tình hình thực tế tại khu vực được khảo sát;thẩm định năng lực của chủ đầu tư, các sở, ngành, chức năng của tỉnh đã thống nhất quan điểm "mời gọi” Công ty CP Long Dương triển khai đầu tư, thực hiện dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khẳng định, nhà đầu tư có đủ khả năng về tài chính, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: Dự án phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Kim Bôi được HĐND huyện phê chuẩn tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 17/7/2018. Hơn nữa, dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư, cho phép điều chỉnh, bổ sung diện tích quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và nằm trong danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển KT-XH đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 96/NQ-HĐND ngày 4/7/2018.

Cùng với đó, tại Văn bản số 1936/ SXD-PTĐT&HTKT ngày 31/7/2018, Sở Xây dựng nhấn mạnh: Vị trí khu đất đề xuất triển khai dự án không trùng lấn với các dự án đã, đang đầu tư hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH địa phương, góp phần giảm dần tỷ lệ hung táng trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận. Do đây là dự án đầu tư xây dựng hạ tầng nghĩa trang theo hình thức cát táng (chỉ chôn tro, cốt người sau khi hoả táng). Khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường theo hình thức hung táng (chôn người chết theo tập tục cũ).

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT: khi dự án đi vào hoạt động hoàn toàn không ảnh hưởng, tác động đến môi trường, nguồn nước xung quanh. Vị trí triển khai dự án được đảm bảo khoảng cách xây dựng, không ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước hiện có và hồ điều hoà trong khu vực như hồ Khăm, các suối trong vùng. Hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu của người dân, song song với quá trình triển khai dự án, Công ty sẽ hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống nước sạch, đường giao thông...

Về năng lực của chủ đầu tư, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở đã kiểm tra thông tin được công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, Công ty CP Long Dương chưa có vi phạm quy định của pháp luật về đất đai khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác. Quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư khác của Công ty đều đảm bảo, chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sẽ gắn hoạt động của doanh nghiệp với lợi ích của người dân

Đó là khẳng định của đại diện lãnh đạo Công ty CP Long Dương khi lập dự án đầu tư cũng như trong quá trình tiếp xúc, đối thoại với cấp uỷ, chính quyền và người dân địa phương triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, quá trình triển khai, dự án chưa nhận được sự đồng tình, thống nhất cao của một số ít người dân. Nguyên nhân của vấn đề này, theo đồng chí Bùi Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Bình Sơn là do một bộ phận người dân chưa hiểu hết về mục tiêu, ý nghĩa của dự án. Đa số người dân còn tâm lý hoài nghi về việc đảm bảo môi trường cũng như những lợi ích thiết thực dự án mang lại. Bởi lẽ trước đây, trên địa bàn xã từng có những dự án khi được cấp phép, triển khai đầu tư xây dựng đã gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân. Thậm chí có dự án được cấp phép đầu tư, Nhà nước bàn giao mặt bằng lên đến hàng chục nghìn m2 nhưng cả chục năm nay vẫn chưa có động thái gì. Quan điểm của UBND xã cũng nhất trí với chủ trương thu hút đầu tư và sự chỉ đạo của tỉnh, huyện. Những vướng mắc, Đảng ủy, UBND xã sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể và chi bộ, ban quản lý xóm tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu, ủng hộ chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, huyện.

Qua tìm hiểu thực tế, bên cạnh một bộ phận người dân chưa đồng tình với việc triển khai dự án cũng có nhiều cán bộ, đảng viên tin rằng, nếu nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết không gây ảnh hưởng môi trường; gắn kết hoạt động của doanh nghiệp với lợi ích của người dân thì đây sẽ là dự án góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Người dân cũng mong rằng, khi dự án được triển khai, nhà đầu tư đáp ứng được các yêu cầu về đảm bảo môi trường, tạo việc làm cho người dân và nhất là phải công khai để người dân trực tiếp được tham gia giám sát quá trình thực hiện dự án cũng như việc thực hiện cam kết của nhà đầu tư.

 

P.V

Các tin khác


Tác động, hệ lụy từ những dự án chậm tiến độ, không triển khai

Bài 1 - Dự án "nghìn vàng” bỏ hoang

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như tạo cơ chế phù hợp cho tỉnh đẩy mạnh việc thu hút các dự án đầu tư. Tuy nhiên, trong hàng nghìn dự án đầu tư vào tỉnh, vẫn còn nhiều dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm hoặc không triển khai trong nhiều năm gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân, thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất...

Trên cung đường huyền thoại

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là tuyến vận tải chi viện chiến lược từ hậu phương lớn miền bắc chi viện cho chiến trường miền nam. Năm 1975, đường Trường Sơn đoạn qua Tây Nguyên đã góp phần đưa bộ đội ta tiến quân vào giải phóng Sài Gòn. Sau 44 năm đất nước thống nhất, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh ngày nay đã nâng cấp, mở rộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra cuộc sống mới trên đại ngàn Trường Sơn.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 4: Con đường chiến lược thời đại mới

Những lợi thế không chỉ "theo" Đường Hồ Chí Minh đến với người dân, mà cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, đã rất nỗ lực phát huy, tận dụng trục dọc xuyên Việt thứ 2 này để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế vùng, kết nối và mở rộng quan hệ quốc tế.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 3: Mạch máu đất nước

Vào khoảng thời gian này cách đây 19 năm về trước, đường Hồ Chí Minh thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được khởi công xây dựng.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 2: Ước vọng cháy bỏng

Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, sứ mệnh của Bộ đội Trường Sơn đã hoàn thành, mở ra hướng chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ mới, với ước mong đường mòn Hồ Chí Minh sẽ được phát triển lên một tầm thế mới trong công cuộc dựng xây đất nước.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh –Bài 1: Tuyến lửa bất tử

60 năm trước có con đường đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc mang tên: Đường mòn Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục