(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, đến nay đã có 2/36 thôn, bản đặc biệt khó khăn (ĐBKK) nhất tỉnh là thôn Mai Hoàng Sơn, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu và thôn Đậu Khụ, xã Thống Nhất, TP Hòa Bình đã ra khỏi diện ĐBKK.


 Người dân thôn Đậu Khụ, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGap, đem lại thu nhập khá.

Là 1/36 thôn, bản khó khăn nhất tỉnh, Đậu Khụ đã thay da, đổi thịt với sức sống mới. Đường giao thông nối tới tận cuối xóm. Điện được mắc tới các hộ dân. Đặc biệt sản xuất đã thay đổi ngoạn mục, đang cải thiện mạnh mẽ đời sống bà con. Từ chỗ chỉ trồng rừng, trồng ngô, chăn nuôi nhỏ lẻ, ngắn ngày, người dân đã bắt tay phát dọn nương đồi, cải tạo vườn rừng, kết hợp trồng cây ngắn ngày và dài ngày, trồng các loại cây có múi, chăn nuôi mang lại thu nhập cao hơn. Trong xóm đã có hàng chục ha bưởi đỏ, bưởi da xanh, nhiều diện tích năm nay đã thu bói. Chăn nuôi gà, lợn, trâu, bò cũng phát triển. Xóm có khoảng 20 hộ dân, giờ không còn hộ nghèo. Nhờ chịu khó học hỏi, đầu tư, trình độ sản xuất của người dân Đậu Khụ cũng khá cao. Diện tích bưởi được đầu tư, chăm sóc theo đúng quy trình, phát triển tốt.

Gia đình ông Triệu Văn Hòa hiện trồng 350 gốc bưởi năm thứ 4, trong đó có 200 gốc bưởi da xanh, 150 gốc bưởi đỏ (diện tích khoảng 4 ha). Đất mới, bưởi được chăm sóc kỹ theo phương pháp khoa học, cây khỏe, lá xanh, vụ tới hứa hẹn cho thu hàng trăm triệu đồng. Kế bên là mô hình trang trại tổng hợp trồng các loại cây ăn quả, vườn rừng, kết hợp với chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Biều rộng hàng chục ha, trong đó có tới 10 ha bưởi đã bước vào năm thứ 4-5, được áp dụng kỹ thuật trồng bưởi sạch, một phần diện tích đã cho thu hoạch, mang lại hiệu quả khá cao. Bưởi mới thơm, mọng nước, chất lượng tốt và sạch, được tiêu thụ ở Hà Nội.

Đậu Khụ là xóm khó khăn nhất của xã Thống Nhất, cách trung tâm xã khoảng 4 km. Năm 2010 trở về trước, Đậu Khụ như cách biệt, cô lập với bên ngoài, là xóm không đường, không trường, trạm. Đến được xóm phải vượt một số con dốc cao tức ngực, mùa mưa trơn trượt, lầy lội, qua nhiều ngầm và phải mất cả tiếng đồng hồ. Đặc biệt, điều kiện sản xuất khó khăn, diện tích đất rừng, núi đá nhiều, lại dốc, đất không giữ được nước, cuộc sống người dân chìm trong khó khăn. Chủ tịch UBND xã Thống Nhất Bùi Văn Đừng cho biết: Năm 2012, Đậu Khụ bắt đầu thay đổi, Nhà nước làm đường giao thông tới tận cuối xóm, tiếp đến, xóm được kéo điện lưới quốc gia, cùng với đó là một số công trình hạ tầng, triển khai các mô hình sản xuất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn, khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất. Hiện tiếp tục đầu tư đường giao thông nhánh 2 trong nội xóm để bà con phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Từ khi có đường giao thông, các nông sản: sả, mía, bưởi, luồng, sản phẩm chăn nuôi được giao thương thuận lơi, đến trung tâm xóm chỉ khoảng 15 phút.

Cùng nằm trong diện 36 thôn ĐBKK nhất tỉnh, thôn Mai Hoàng Sơn cách trung tâm xã Mai Hịch khoảng 15 km, thế nhưng lại ở địa bàn hết sức khó khăn, nằm bên bờ sông Mã, độ dốc lớn. Nước sinh hoạt và sản xuất thiếu thốn, người dân chủ yếu trông vào sản xuất nông nghiệp, gần như tự cung, tự cấp. Một thời gian dài thôn Mai Hoàng Sơn như bị cô lập, đến mà không có đường về. Để cải thiện đời sống người dân, Nhà nước đã đầu tư hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tạo sinh kế mới cho bà con. Hạ tầng giao thông, trường học được đầu tư đạt 90%. Bà con đi lại dễ dàng hơn, nhớ đó có điều kiện giao thương, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, trồng rừng, chăn nuôi và buôn bán nhỏ lẻ. Xã duy trì trồng 130 ha rừng sản xuất, gần 100 ha rừng khoanh nuôi, luồng và cây ăn quả nhãn, vải. Nhiều hộ cải tạo trồng nhãn giống mới, đưa cây ăn quả vào đồng đất. Cả thôn có 54 hộ với 180 nhân khẩu, từ chỗ tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao nhất huyện từ 50 - 60%, đến nay giảm còn 5/54 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng.

Bí thư Chi bộ thôn Mai Hoàng Sơn Nguyễn Văn Thuận cho biết: So với cách đây 10 năm thì đời sống bà con đã cải thiện rất nhiều, đi lại dễ dàng hơn, thông tin cũng đầy đủ, thôn đã có nhiều ô tô, xe máy. Sản xuất thay đổi, người dân có thu nhập khá ổn định từ trồng rừng, cây ăn quả, trồng màu và chăn nuôi. Nếu so với mặt bằng chung thì đời sống và sản xuất của bà con còn khó khăn. Chính quyền và người dân mong Nhà nước có kế hoạch hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, đầu tư, sửa chữa các công trình hạ tầng bị thiệt hại do mưa lũ, đặc biệt là đầu tư công trình nước đã hư hỏng hoàn toàn để ổn định cuộc sống và sản xuất lâu dài.(Còn nữa)

 

                                                                 Lê Chung

 

Các tin khác


Chiều thu tại nghĩa trang lớn nhất cả nước

(HBĐT) - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975, hoàn thành ngày 10/4/1977 với tổng diện tích 140.000 m2. Đây là nơi quy tụ của hơn 10 nghìn phần mộ các liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chuyện về những nhà giáo lên vùng cao dạy chữ

(HBĐT) - Ở một ngôi trường tại bản làng nghèo khó, trong hành trình lên vùng cao dạy học, ngoài những trang giáo án, các thầy, cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe. Câu chuyện vượt khó của những nhà giáo hết lòng vì sự học vùng cao là "nốt nhạc” trầm lắng của sự nghiệp GD&ĐT.

Người mẹ Việt của sinh viên Lào

Một sáng chủ nhật cuối tháng 9-2018, khi trận đấu bóng đá giữa hai đội sinh viên Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuẩn bị bắt đầu, các cầu thủ đã vào sân khởi động. Trong lúc nhiều người vẫn hướng ra ngoài sân như đang tìm kiếm điều gì, bỗng tiếng vỗ tay vang lên cùng nhiều tiếng reo mừng rỡ: "Mẹ Hương đến rồi”, "Con chào mẹ” cùng những cái ôm thật chặt... Người được gọi là "mẹ Hương" chính là Thạc sĩ Đỗ Mai Hương, Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ III)

Bài 3 - Lời giải nào cho việc xử lý dứt điểm tình trạng chậm di dời các bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp quy hoạch? 

(HBĐT) - Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn TP Hòa Bình theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 1/8/2018, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã và đang tìm "lời giải” cho bài toán này.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình (Kỳ II)

Bài 2 - Tiếng nói từ phía doanh nghiệp

(HBĐT) - "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện phương án di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) theo Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhưng tỉnh cũng phải có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc di chuyển. Nếu không sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, thậm chí là phá sản”, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch phải di dời về các vị trí phù hợp - ông Phạm Xuân Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà có địa chỉ tại tổ 8, phường Thịnh Lang chia sẻ.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ I)

(HBĐT) - Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được ban hành cách đây gần 1 năm. Ngày 1/8/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện việc thu hồi hợp đồng thuê đất đối với các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) tại 2 bãi tập kết ở khu vực phường Thịnh Lang và Đồng Tiến; đóng cửa 2 bãi tập kết VLXD nói trên trước ngày 15/8/2018. Tuy vậy, cho đến thời điểm này, việc đóng cửa các bãi VLXD, thu hồi hợp đồng thuê đất, di chuyển các bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp quy hoạch của các doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện. Vậy, đâu là nguyên nhân của sự chậm trễ này?