Bài 1 - Dự án bất thường nơi "rốn” vàng

(HBĐT) - Lợi dụng việc triển khai thực hiện dự án nạo vét, cải tạo hồ thủy lợi Gốc Thị tại xóm Đồng Hòa II, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi), các đối tượng núp dưới danh nghĩa đơn vị thi công đã đưa máy móc, thiết bị vào để khai thác vàng trái phép trong một thời gian dài.


Sau nhiều năm thực hiện dự án "nạo vét”, hồ Đồng Hòa II, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) vẫn là những hố sâu nham nhở bùn đất lầy thụt do hoạt động khai thác vàng trái phép của các đối tượng lợi dụng việc thực hiện dự án gây ra. 

Theo đề xuất của Công ty TNHH xây dựng Hợp Phát (sau đây gọi là Công ty Hợp Phát) có trụ sở chính ở đường Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) thì dự án "Nạo vét lòng hồ thuộc xóm Đồng Hòa II” theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Dự án có tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng. Số vốn này do Công ty Hợp Phát bỏ ra sẽ được thu hồi thông qua nguồn thu từ nuôi thủy sản sau khi công trình hoàn thành... Tuy nhiên, theo người dân địa phương, dự án này chỉ là tấm bình phong cho những việc làm khuất tất phía sau. Bởi mục đích thực hiện dự án không giống như nhà đầu tư cam kết... 

Dự án không mang lại hiệu quả kinh tế: doanh nghiệp sẵn sàng chịu rủi ro

Dẫn chúng tôi đi tìm hiểu thực tế tại dự án "Nạo vét lòng hồ Gốc Thị” thuộc xóm Đồng Hòa II, một cán bộ xã Mỵ Hòa (xin được giấu tên) chao chát: Đấy các anh, chị xem. Dù được triển khai từ năm 2016 nhưng sau hơn 3 năm hồ chẳng thấy đâu mà toàn bộ khu vực này bị người ta đào bới nham nhở, chỉ là những hố bùn đất lầy thụt sâu hàng mét...

Vào tháng 8/2016, Công ty Hợp Phát do ông Trần Vũ Thủy làm giám đốc đã đề xuất với huyện Kim Bôi, xã Mỵ Hòa để triển khai thực hiện dự án "Nạo vét lòng hồ thuộc xóm Đồng Hòa II”. Theo bản đề xuất, Công ty Hợp Phát đưa quan điểm về "sự cần thiết đầu tư” là hồ Đồng Hòa II có diện tích 15.311 m2, phục vụ tưới tiêu, canh tác của nhân dân trong vùng thuộc xóm Đồng Hòa I, Đồng Hòa II và các xóm lân cận. Tuy nhiên, diện tích mặt hồ đang bị thu hẹp do quá trình bồi đắp cũng như việc người dân đổ vật liệu phế thải, lấn chiếm dẫn đến diện tích, dung tích của hồ bị thu hẹp, không đảm bảo cho việc tưới tiêu, canh tác. Mặt khác hồ còn có tác dụng điều hòa không khí các khu vực xung quanh và lân cận. Chính vì vậy, việc đầu tư, nạo vét hồ Đồng Hòa II là rất cần thiết.

Theo bản đề xuất của Công ty Hợp Phát, khối lượng nạo vét bùn và đất đá cấp III, IV vào khoảng 60.000 m3. Kinh phí cho việc nạo vét dự kiến khoảng 1 tỷ đồng. Phía Công ty cũng đề xuất UBND huyện Kim Bôi, xã Mỵ Hòa để đơn vị được đầu tư theo hình thức BOT. Theo đó, việc thu hồi vốn đầu tư sẽ do công ty tự chịu trách nhiệm từ việc nuôi thủy sản tại hồ sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng. Sau khi hoàn thành việc thu hồi vốn đầu tư, công ty sẽ chuyển giao công trình về cho địa phương quản lý. Đáng nói, trong báo cáo đề xuất, về phía Công ty Hợp Phát cũng đã cam kết: vì an sinh xã hội và phát triển kinh tế vùng... Mặc dù không mang lại hiệu quả kinh tế (cho nhà đầu tư - PV), nếu có vấn đề xảy ra ngoài mong đợi, doanh nghiệp xin chịu rủi ro thuộc về mình.

Sự thật phía sau tấm lòng "hảo tâm”

Với "quyết tâm” đó, sau khi có được sự chấp thuận của xóm Đồng Hòa II, UBND xã Mỵ Hòa và UBND huyện Kim Bôi, ngày 24/10/2016, hợp đồng dự án BOT số 01/2016/HĐ-DA dự án "Nạo vét lòng hồ Gốc Thị, xóm Đồng Hòa II, xã Mỵ Hòa” đã được ký kết giữa UBND xã Mỵ Hòa và Công ty Hợp Phát. Theo hợp đồng, nhà đầu tư thực hiện việc nạo vét toàn bộ lòng hồ, cải tạo thành hồ chứa nước. Thời hạn, tiến độ thực hiện dự án là 5 năm, không kể thời gian xây dựng công trình dự án là 250 ngày. 100% vốn đầu tư do Công ty Hợp Phát bỏ ra...

Ngay sau khi ký kết hợp đồng, UBND xã Mỵ Hòa và Công ty Hợp Phát tiếp tục ký kết biên bản thỏa thuận về việc "Nạo vét lòng hồ Gốc Thị, xóm Đồng Hòa II”. Theo biên bản, về phía nhà đầu tư cam kết "trong khi nạo vét lòng hồ không sử dụng các phương tiện liên quan đến việc khai thác khoáng sản”. Tuy vậy, theo báo cáo của UBND xã Mỵ Hòa, trong quá trình nạo vét, một số hộ dân xung quanh đã đưa máy móc vào đào múc đất nông nghiệp khai thác khoáng sản (vàng) trái phép. UBND xã đã phối hợp với UBND huyện xử lý một số đối tượng vi phạm. Đồng thời yêu cầu Công ty Hợp Phát dừng việc nạo vét lòng hồ. Đến tháng 5/2019, Công ty Hợp Phát có văn bản đề nghị UBND xã Mỵ Hòa cho tiếp tục thực hiện dự án. Sau khi được chấp thuận, cũng trong tháng 5/2019, Công ty Hợp Phát đã chuyển nhượng toàn bộ dự án cho ông Vũ Văn Thuận, địa chỉ ở thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Khi chuyển nhượng, dự án vẫn chỉ là một bãi đất bị đào bới tan hoang. Đáng nói, sau khi nhận chuyển nhượng, ông Vũ Văn Thuận tiếp tục huy động máy móc, thiết bị để thực hiện việc khai thác khoáng sản (vàng) trái phép. Dù cho ông Thuận có cam kết "trong khi nạo vét lòng hồ không sử dụng các phương tiện liên quan đến việc khai thác khoáng sản”.

(Còn nữa) 

Bài 2 - Lợi dụng thực hiện dự án nạo vét lòng hồ để khai thác vàng trái phép 

                                                                 Nhóm PV


Các tin khác


Mở hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã

Bài 1 - Động lực phát triển của nền kinh tế

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nhân dân, KT-XH của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, đời sống người dân ngày một nâng cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tỉnh ủy, còn 5 chỉ tiêu dự báo khó đạt, cần phải phấn đấu, trong đó có chỉ tiêu số DN hoạt động hiệu quả trung bình hàng năm tăng 355 DN. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song phải khẳng định, những năm gần đây, cộng đồng DN tỉnh đã nỗ lực ổn định sản xuất, tiếp tục đầu tư mở rộng SX-KD, không ngừng đổi mới, sáng tạo, góp phần vào sự giàu mạnh của tỉnh.

Xuất cảnh chui sang Trung Quốc - bất chấp rủi ro để tìm “mật ngọt” nơi “miền đất hứa”

(HBĐT) - Sau một thời gian theo dõi, ngày 3/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Đà Bắc) bắt quả tang Trần Văn Cường (SN 1988), trú tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn có hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép (XCTP) sang Trung Quốc. Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng khai nhận chỉ biết tổ chức đưa người XCTP để hưởng tiền môi giới, công dẫn dắt chứ không hề biết phía bên kia biên giới người lao động chui sẽ phải đối mặt với những rủi ro gì...

Nỗi đau ở làng "xuất ngoại chui"

Đi nước ngoài lao động đem lại cuộc sống giàu sang cho nhiều người dân nghèo. Nhưng đi nước ngoài lao động theo cách bất hợp pháp cũng mang lại nỗi đau thương mất mát cho cả gia đình và xã hội.

Thăm miền “đất thép” Củ Chi

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp về thăm vùng "đất thép” Củ Chi. Nơi từng được xem là "tọa độ hủy diệt” của đế quốc Mỹ, khi chúng đã ném xuống đây khoảng 240.000 tấn bom đạn với quyết tâm hủy diệt vùng đất nhỏ bé này. Được trực tiếp nghe, nhìn và tìm hiểu hệ thống đường hầm tỏa rộng chằng chịt trong lòng đất, chúng tôi thêm hiểu và thấm thía hơn giá trị của hòa bình, độc lập. Chẳng vậy mà địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của dân tộc như một huyền thoại của thế kỷ XX và trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng.

Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô: Ký ức tháng 10 lịch sử

Những ngày này, Hà Nội đang tưng bừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), đường phố rợp cờ hoa, lòng người rộn ràng niềm vui.

Chuyện về những người cõng chữ lên... mây

Bài 2 - Tiếng "dương cầm" của đá
(HBĐT) - Đã hơn 2 năm nay, ngày nào cũng vậy, nắng cũng như mưa, khoảng 19h, trong ngôi nhà gỗ nhỏ của cô giáo Lò Thị Chính, xóm Thung Ảng vang tiếng đánh vần i, tờ của những học viên lớp phổ cập giáo dục (xóa mù) cho người lớn vọng vào đá núi. Ngỡ như tiếng "dương cầm” thánh thót vào đêm...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục