(HBĐT) - Cứ vào khoảng 16h - 16h30’ hàng ngày, không chỉ người lớn mà có cả hàng chục đứa trẻ từ 5 - 7 tuổi vô tư ngụp lặn, tắm mát làm náo động cả một khúc sông Đà. Đáng nói, chỉ cách nơi mà cả trăm con người vẫn tắm mát vào những buổi chiều hàng ngày khoảng trăm mét là điểm xảy ra vụ 8 trẻ đuối nước thương tâm xảy ra cách đây chưa lâu. Có lẽ, nhiều người đã quên ký ức của... dòng sông.


Dù vụ đuối nước thương tâm xảy ra cách đây chưa lâu, hàng ngày vẫn có nhiều người bất chấp nguy hiểm để vùng vẫy trong dòng nước sông Đà. Ảnh: Người dân tắm sông Đà đoạn thuộc khu Thịnh Minh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

- Hôm nay cũng ra tắm à? Sao chỉ đi tắm một mình thế, bọn trẻ đâu?

- Thằng cu con kia, áo phao đâu, muốn chết à?

- Mới ra, sao bác về sớm thế?

- Hôm nay trời gió, nước lạnh, khởi động kỹ vào rồi mới xuống nhé!

...

Những câu nói, chào hỏi không đầu, không cuối của nhóm người gặp nhau trên lối mòn chen qua đám cỏ rậm rạp dẫn từ đê Thịnh Lang xuống bờ sông lẫn trong tiếng cười, giữa âm thanh hỗn độn của đám trẻ đang thích thú vì được ngụp lặn dưới dòng nước trong, mát lành.

Đứng từ trên đê nhìn xuống dòng nước đang có hàng chục người, già, trẻ,lớn, bé đủ cả, chị Thuỷ - nhà ở khu Thịnh Minh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình)ngao ngán: Vụ đuối nước thương tâm làm 8 cháu thiệt mạng cùng một lúc xảy ra vào thời điểm cuối tháng 3/2019 đến giờ, người dân chúng tôi còn chưa hết ám ảnh. Vậy mà chẳng hiểu sao người ta vẫn "vô tư” tắm sông. Có phải riêng người lớn đâu, cả trẻ nhỏ cũng cho xuống nước để vùng vẫy. Đấy, chú xem, có cả những đứa trẻ 5 - 6 tuổi...

Góp chuyện, chị Hương - giáo viên trường tiểu học Hữu Nghị(ngôi trường có học sinh trong vụ đuối nước xảy ra ngày 21/3/2019) nhà cũng gần đây, thường đi bộ trên đê vào buổi chiềucho biết: Những hôm trời nắng nóng, buổi chiều ở đây đông người tắm lắm. Nhìn người ta xuống nước tắm mà mình thấy sợ.

Chỉ tay về phía những tấm biển cấm tắm, cảnh báo vùng nước nguy hiểm được các cơ quan chức năng cắm ngay sát bờ sông, chị Hương nghẹn giọng: Chỗ kia là nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm 8 học sinh tử vong. Cũng chỉ cách "bến tắm” hàng ngày của người dân khoảng dăm, bảy chục mét chứ mấy. Nhìn dòng nước hiền hoà thế này thôi, chứ ở đây năm nào cũng có người bị đuối nước.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tiến - một người dân chia sẻ: Ở đây nhiều người có thói quen chiều nào cũng phải ra sông tắm thì mới thấy thoải mái. Khu "bến tắm” ở bãi cát Thịnh Minh này là điểm đẹp nhất. Bãi cát thoai thoải, nước không sâu, lại sạch thế nên có rất nhiều người ở khu vực quanh đây vàở nơi khác về đây tắm. Nhiều người còn đưa cả trẻ con đi tắm cùng. Để đảm bảo an toàn, mọi người vẫn nhắc nhau phải mặc áo phao trước khi xuống nước. Tuy nhiên, "vẫn có người, nhất là thanh thiếu niên đã biết bơi thỉnh thoảng lại liều lĩnh bơi ra khu vực phao giới hạn luồng lạch. Nói nhưng chúng nó cũng chẳng nghe, chúng tôi cũng chỉ biết nhắc nhở. Còn chúng nó lớn rồi, tự phải biết bảo vệ bản thân thôi” -anh Tiến thở dài ngán ngẩm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mỹ Bình, Chủ tịch UBND phường Thịnh Lang chia sẻ: Thời gian qua, phườngđãtăng cườngcông tác tuyên truyền, vận động người dân không tắm tại khu vực hạ lưu sông Đà. Nhất là sau khi xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm 8 cháu tử vong, UBND phường đã phối hợp với các ngành chức năng cắm biển cảnh báo cho người dân tại các điểm có xoáy nước, nước sâu không đảm bảo an toàn; đẩy mạnh thông tin, truyền thông trên hệ thống phát thanh ở các tổ dân phố, xóm cho người dân hiểu và thấy được việc mất an toàn khi tắm, bơi lội trên sông... Mặc dù vậy, người dân vẫn "vô tư” tắm sông dù chobiết rất nguy hiểm và sông có nhiều xoáy ngầm.

 

Trên thực tế, không riêng gì ở hạ lưu sông Đà thuộc khu vực phường Thịnh Lang mà ở nhiều điểm thuộc khu vực phường Phương Lâm, Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cứ vào khoảng từ 16h30' - 18h30' hàng ngày, nhiều người dân từ già đến trẻ vẫn rủ nhau ra sông Đà để tắm. Khi tắm sông, nhiều người dân cũng ý thức phải mặc áo phao, mang theo vật dụng cứu hộ cần thiết... Tuy nhiên, mối nguy hiểm đuối nước luôn hiện hữu. Bởi hạ lưu sông Đà là lưu vực sông có nhiều dòng chảy ngầm, xoáy mạnh nên cực kỳ nguy hiểm.

Trước thực tế trên, thời gian qua, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hòa Bình đã đề nghị UBND các phường, xã triển khai tuyên truyền, vận động người dân không tự ý tắm, bơi lội tại khu vực hạ lưu sông Đà; cắm biển cảnh báo, cấm tắm tại nhiều điểm dọc bờ sông; tăng cường thông tin cho người dân hiểu và thấy được việc mất an toàn khi tắm sông... Tuy vậy, phớt lờ mọi cảnh báo, nhiều người hàng ngày vẫn bơi lội dưới sông như một thói quen. Những ký ức đau thương nơi dòng sông còn hiện hữu nhưng có lẽ nhiều người đã... lãng quên.

 

Phóng sự xã hội của Vũ Phong

Các tin khác


Nghênh ngang xe máy điện

(HBĐT) - Không đội mũ bảo hiểm (MBH); phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng; nghênh ngang đi hàng 2, hàng 3 trên đường... Đó là những hình ảnh khá phổ biến của nhiều cô, cậu thanh thiếu niên, học sinh đi xe máy điện khi tham gia giao thông mà có thể dễ dàng nhận thấy khi đi trên các tuyến đường của TP Hoà Bình...

Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 3: Vững tay súng nơi đầu ngọn sóng

Rẽ sóng ra khơi hướng đến Trường Sa - nơi tuyến đảo tiền tiêu thiêng liêng của Tổ quốc, trong mỗi người con đất Việt đều có cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu đất nước.

Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 2: Hậu phương vững chắc của người lính đảo

Canh giữ vùng biển, vùng trời Trường Sa là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng của những người lính. Để cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, phía sau mỗi người lính là hình bóng của người thân - hậu phương vững chắc nơi quê nhà.

Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 1: Phòng hạnh phúc giữa trùng khơi

Quần đảo Trường Sa gồm hơn 100 hòn đảo nhỏ và bãi san hô với diện tích vùng biển rộng khoảng 150.000 km vuông. Các đảo, cụm đảo của quần đảo Trường Sa tạo thành lá chắn, điểm tiền tiêu quan trọng để bảo vệ sườn phía Đông của Tổ quốc. Những thế hệ người lính hôm nay viết tiếp những trang sử vàng mà cha ông đã truyền trao trong việc giữ vững chủ quyền đất nước.

Lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội - dù được cảnh báo, vì sao nhiều người vẫn dễ dàng sập “bẫy”?!

(HBĐT) - Dù được các ngân hàng cảnh báo; cơ quan chức năng thường xuyên phát hành thông báo thủ đoạn hoạt động tội phạm; các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo... Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người vẫn dễ dàng sập "bẫy", trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội (MXH).

Nghề xe ôm - xa rồi thời "hoàng kim"

(HBĐT) - Nghề xe ôm - đã qua rồi cái thời "hoàng kim”, thời mà hơn chục năm về trước, thu nhập cũng khá cao, mỗi ngày có thể kiếm tới vài trăm nghìn đồng. Bây giờ, vất vả "săn khách” cả ngày cũng chỉ kiếm được cỡ trăm nghìn đồng là may. Dù vậy, những người lái xe ôm vẫn cần cù cóp nhặt những đồng bạc lẻ, trang trải cho cuộc sống bớt phần khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục