(HBĐT) - Tháng 8/2019, Trại tạm giam Công an tỉnh phát động cho phạm nhân viết thư với chủ đề "Gửi lời xin lỗi”. Từ chỗ e dè, ngại ngùng và không biết bắt đầu từ đâu, đến hết tháng 9 đã có 45 bức thư do 45 phạm nhân viết. Mỗi bức thư là một lời tự sự, một câu chuyện và hơn hết là những khát vọng sống được "đánh thức" trong những đêm chong đèn chắp bút.


Các phạm nhân ở Trại tạm giam Công an tỉnh tích cực cải tạo để sớm được trở về với gia đình, xã hội và làm lại từ đầu.

Ý nghĩa nhân văn của những lá thư "Gửi lời xin lỗi"

Một ngày cuối tháng 10, chúng tôi có mặt ở Trại tạm giam Công an tỉnh. Nơi đây hiện đang giam giữ 46 phạm nhân. Thiếu tá Nguyễn Xuân Điệp, Trưởng phân trại quản lý phạm nhân cho biết: Mục đích của việc viết thư là để phạm nhân nhận ra lỗi lầm, hối hận về những hành vi phạm tội mình gây ra, thể hiện quyết tâm học tập, cải tạo tiến bộ bằng cách viết thư; cũng như khơi dậy lòng vị tha, bao dung đối với người phạm tội, để họ yên tâm cải tạo, hướng thiện. 

Là người có trên 20 năm công tác, thiếu tá Điệp thấu hiểu những tự ti, mặc cảm, nỗi lo lắng của những phạm nhân trong thời gian cải tạo. "Khi vào trong này, dù được cán bộ quản giáo thường xuyên tuyên truyền, làm công tác tư tưởng nhưng sâu thẳm trong mỗi phạm nhân vẫn còn mặc cảm, tự ti vì những lỗi lầm mà mình đã gây ra. Thế nên, khi triển khai viết thư xin lỗi, nhiều phạm nhân ngại ngùng, có người trình độ văn hóa thấp nên không biết viết thế nào. Tuy nhiên, được hướng dẫn, các phạm nhân đã nắm bắt được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những lá thư này. Một lần viết thư cũng là một lần họ nhìn nhận lại sai lầm, cũng như bày tỏ những nỗi niềm sâu thẳm với thân nhân hoặc người bị hại" - thiếu tá Điệp bày tỏ. 

Trong 45 bức thư do phạm nhân viết, có 40 bức thư gửi cho thân nhân, 2 bức thư gửi cho người bị hại và 3 bức thư gửi cho chính quyền địa phương. Trình độ học vấn của phạm nhân cũng đa dạng, có tiến sỹ, thạc sỹ và cả người không biết chữ, phải nhờ phạm nhân khác hoặc đọc cho cán bộ quản giáo viết hộ....

Khát vọng làm lại cuộc đời

"Mẹ yêu của con, con xin lỗi mẹ thật nhiều. Con hứa với mẹ sẽ cải tạo thật tốt để sớm trở về với gia đình, để mẹ không phải buồn nhiều về con nữa" - đó là lời trong bức thư của phạm nhân Phạm Thị Thành gửi người mẹ ruột đã ngoài 80 tuổi. Vốn là người nhiều năm bươn trải ở khu vực biên giới, vì thiếu hiểu biết về pháp luật và chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà Thành đã vi phạm pháp luật, với tội danh đưa người trái phép ra nước ngoài. Mức án 24 tháng tù giam là cái giá mà Thành phải trả. Trò chuyện với chúng tôi, phạm nhân Thành rơm rớm nước mắt: "Vì thiếu hiểu biết mà bao nhiêu người phải khổ vì em. Không bao giờ em tái phạm nữa, giờ chỉ cố gắng cải tạo thật tốt để về với mẹ và con cháu". Nói về bức thư gửi mẹ, Thành bảo, mẹ đã già yếu mà còn phải lo lắng cho con nên thương mẹ rất nhiều. Nhận được thư, mẹ đã bắt xe từ Quảng Ninh về Hòa Bình thăm. 

Trong những bức thư của các phạm nhân, chúng tôi ngạc nhiên trước những nét chữ đều, đẹp của phạm nhân Bạch Chí Hòa. "Nét chữ, nết người", nhưng ở tuổi 65, chỉ một phút giây không làm chủ được bản thân vì rượu, ông Hòa đã đánh mất uy tín, danh dự của một nguyên cán bộ chủ chốt xã Hùng Tiến (Kim Bôi). Trò chuyện với chúng tôi, ông trải lòng, chỉ vì một tranh luận nhỏ nhưng sẵn có hơi men trong người mà sa vào lao lý. Có lúc ông tưởng như buông xuôi vì tuổi cao, sức yếu nhưng được cán bộ quản giáo động viên, vừa rồi tham gia viết thư "Gửi lời xin lỗi" đã cho ông nhiều động lực để cải tạo tốt hơn. 
Trong thư gửi 2 cháu nội, phạm nhân Bạch Chí Hòa bày tỏ sự ân hận: "Ông suy nghĩ nhiều nhưng được các thầy quản giáo ân cần chỉ bảo, ông cố gắng cải tạo để sớm được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Khi trở về cùng các cháu xây dựng lại cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng".

Tái hòa nhập cộng đồng, một điều mong mỏi cháy bỏng mà qua mỗi bức thư các phạm nhân đều bày tỏ. Thông qua những bức thư là một lần họ nhìn nhận lại quá khứ, thức tỉnh lương tri, đánh thức khát vọng sống một cuộc đời ý nghĩa hơn. Sự vị tha, bao dung của xã hội sẽ giúp họ tự tin hơn trên hành trình hướng thiện của mình.

Viết Đào

Các tin khác


Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Ký sự bản Mông

(HBĐT) - "Tôi có may mắn được đặt chân đến nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Ở mỗi nơi, cái tình của con người lại được thể hiện bằng những cách khác nhau, nhưng họ đều chung sự chân thành. Và ở bản Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) cũng vậy, đã lâu mới quay trở lại, vẫn những con người chân chất, hiền hòa. Bản Mông năm nào nay đã khoác lên mình "chiếc áo” mới của cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống được cải thiện, và hơn thế nữa là sự đoàn kết cộng đồng, tin tưởng vào Đảng, chính quyền của người Mông". Đó là lời tâm huyết từ một sỹ quan quân đội, người con của bản làng, Thiếu tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mai Châu.
Bài 1: "Sinh ra từ làng, phải góp sức cho làng!”

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Với những giá trị vô cùng đặc sắc, quý giá, nhưng mo Mường đang đứng trước nguy cơ mai một. Tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này và có những tín hiệu vui trên đường tới di sản văn hóa thế giới.
Bài 2 - Đường tới di sản thế giới

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Người Mường ở Việt Nam sống tập trung đông nhất tại tỉnh Hòa Bình. Hòa Bình cũng là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, nơi có 63,3% dân số là dân tộc Mường. Suốt chiều dài lịch sử, người Mường đã sáng tạo, chắt lọc, lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đặc sắc. Trong đó, mo Mường là một hiện tượng văn hóa nổi trội, di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt, quý giá, có giá trị tư tưởng, nhân văn sâu sắc.
Bài 1 - Khẳng định giá trị tiêu biểu, đặc biệt của mo Mường

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Chất lượng cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, để vùng đồng bào DTTS phát triển đồng đều, thu hẹp khoảng cách với vùng thuận lợi, thì cả hệ thống chính trị cần quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Bài 2 - Nâng cao chất lượng đời sống người dân 

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Là cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có dân số trên 83 vạn người, với 6 dân tộc chủ yếu là: Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông… trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 74,31%. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quan tâm, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy KT - XH phát triển, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH địa phương.
Bài 1: Ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục