Bài 2: Giúp doanh nghiệp, hợp tác xã tháo gỡ khó khăn trong sản xuất-kinh doanh


(HBĐT) - Hiệu quả hoạt động và những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đối với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh hết sức rõ ràng. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, những năm qua, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tạo điều kiện về thủ tục hành chính, môi trường pháp lý, chính sách tín dụng, công tác đào tạo nguồn nhân lực và các dịch vụ công thuộc lĩnh vực ngành là việc làm rất thiết thực, tạo điều kiện giúp các DN nắm bắt, triển khai đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và phát triển.


Công ty TNHH Việt Nam Pragrances (Hoà Bình) - Khu công nghiệp Lương Sơn chuyên sản xuất mặt hàng hương thô xuất sang thị trường Ấn Độ, hiện giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Ảnh: p.v

Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động của cộng đồng DN vẫn còn không ít khó khăn, thách thức. Nhiều DN hoạt động không hiệu quả, ngừng hoạt động hoặc giải thể.Thực trạng trên được minh chứng bằng các con số: Trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 106 DN ngừng hoạt động; 18 doanh nghiệp, 32 HTX giải thể (do thực hiện chuyển đổi). 9 tháng năm nay, toàn tỉnh có 101 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động SX-KD, 24 DN giải thể tự nguyện. 

Theo báo cáo đánh giá của Sở KH&ĐT, những năm qua, công tác quản lý Nhà nước đối với các loại hình DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn có những hạn chế, như: Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng còn chậm, thủ tục rườm rà, kéo dài, dẫn đến DN bị lỡ cơ hội đầu tư. Công tác thỏa thuận, đền bù giải phóng mặt bằng rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Có những dự án đăng ký đầu tư từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có mặt bằng để triển khai thực hiện. Một số DN còn khó khăn trong khâu quản trị, điều hành, chưa được đào tạo cơ bản, đặc biệt là kỹ năng quản trị tài chính, quản trị nhân lực, marketing, lập chiến lược kinh doanh. Việc triển khai kế hoạch đào tạo gặp nhiều trở ngại do kinh phí đối ứng của địa phương không có. 

Bên cạnh đó, còn có DN chưa thực sự năng động, nhạy bén với kinh tế thị trường; công nghệ sản xuất lạc hậu; năng lực, trình độ của đội ngũ công nhân chưa cao nên khó khăn trong việc thích ứng với yêu cầu đổi mới giai đoạn hiện nay...
Đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn cho SX-KD, nhằm đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra về số DN, HTX hoạt động hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tỉnh ủy, UBND tỉnh vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, sát sao. Thời gian này, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, làm việc với các Huyện ủy, Thành ủy cùng nhiều sở, ngành và DN để kịp thời nắm bắt việc thực hiện nghị quyết đại hội, nhất là những chỉ tiêu dự báo khó đạt nhằm tìm ra và triển khai thực hiện những giải pháp sát thực, phù hợp. Ngoài ra, nhiều văn bản đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo thực hiện, trong đó phải kể đến Kế hoạch số 237, ngày 16/9/2019 của BTV Tỉnh ủy thực hiện 5 chỉ tiêu (dự báo khó đạt) Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Theo đó, nhằm đạt chỉ tiêu số DN, HTX hoạt động có hiệu quả, BTV Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nêu cao vai trò, trách nhiệm, khẩn trương vào cuộc thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển DN; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoạt động SX-KD có hiệu quả để giảm dần tỷ lệ DN tạm ngừng kinh doanh. Xây dựng, triển khai thực hiện cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang DN phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

Tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, xử lý kịp thời các hành vi cố tình không chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình DN để lách thuế, trốn thuế. Tạo điều kiện cho DN, HTX, đặc biệt là DN đang gặp khó khăn về vốn được tiếp cận thuận lợi với các nguồn vốn tín dụng.
Triển khai tốt chính sách hỗ trợ phát triển HTX, các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với xây dựng HTX kiểu mới, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm. Thực hiện tốt xúc tiến thương mại, kêu gọi liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu, tìm kiếm và mở rộng thị trường để tiêu thụ sản phẩm cho các HTX; tập trung xúc tiến tiêu thụ tại thị trường TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và thị trường xuất khẩu.

BTV Tỉnh ủy yêu cầu các huyện, thành phố, sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng giúp các DN mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất.

Bằng các giải pháp đồng bộ, quyết liệt được tỉnh triển khai, cùng với nỗ lực vượt khó của cộng đồng DN, doanh nhân, theo Sở KH&ĐT, dự báo đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 3.785 DN (tăng 170,6% so với năm 2015), tổng số vốn đăng ký 48.665 tỷ đồng. Số lượng DN hoạt động có hiệu quả tăng 193% so với năm 2015. Số HTX có đăng ký hoạt động đạt 360 đơn vị, so với năm 2015 tăng 101%, trong đó có 202 HTX hoạt động hiệu quả, bằng 163%.


Hoàng Nga


Các tin khác


Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 2: Sự kiện đặc biệt trên bong tàu

Tàu 561 là con tàu lớn của Hải quân nhân dân Việt Nam. Không biết bao nhiêu lần con tàu này vượt sóng ra Trường Sa. Mỗi chuyến đi là cả một hành trình dài, có khi cả tháng, với những nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng.

Đà Bắc - khát vọng vươn lên

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao có điều kiện tự nhiên tương đối đặc thù, nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ nên đất có độ dốc lớn, bình quân 350. Địa hình bị chia cắt mạnh không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là huyện duy nhất của tỉnh còn thuộc danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 khoảng 32%, cao nhất so với các huyện, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của toàn tỉnh là 11,64%.

Thầm lặng “giữ đèn” giữa trùng khơi

(HBĐT) - Trên quần đảo Trường Sa có 9 ngọn hải đăng. Đây được coi là những "mắt thần” đặc biệt, dù có giông bão thì hải đăng vẫn không bao giờ tắt. Giữa muôn trùng khơi, những người giữ hải đăng ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường cho ngư dân và các phương tiện giao thông trên biển. Họ được gọi thân mật là "người giữ đèn”.

Mang hơi ấm đến những vùng đảo xa xôi

(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 1: Đón Tết ở Trường Sa

 Tết cổ truyền dân tộc, cả nước đã hướng về Trường Sa với tình cảm, trách nhiệm, sự sẻ chia sâu sắc. Nhưng có lẽ những ai có dịp đến tận Trường Sa mới cảm nhận được một cách đầy đủ nhất sự thiêng liêng của một vùng biển đảo quê hương nơi đầu sóng, ngọn gió.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục