(HBĐT) - Những tháng ngày hạnh phúc của gia đình Hoàng Thị L. (SN 1993) và Triệu Thế Ng. (SN 1988) ở xã Hiền Lương nhanh chóng qua đi khi cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ lâm vào cảnh khốn khó. Để chăm lo cho cuộc sống gia đình khi có thêm thành viên, L. bàn với chồng về Hà Nội làm công nhân... Tuy nhiên, sau những tháng ngày ly hương bươn chải kiếm tiền gửi về cho chồng con, L. chỉ nhận lại những quả "đắng”. Bởi khi có tiền, chồng L. ở nhà rượu chè, cờ bạc. L. đã nhiều lần phải thay chồng trả những món nợ lên đến hàng chục triệu đồng. Mới đây, không chịu được cảnh suốt ngày phải đi "kéo cày trả nợ”, L. đã quyết định làm đơn xin ly hôn.


Cán bộ Tòa án nhân dân huyện Đà Bắc hướng dẫn người dân làm thủ tục pháp lý.

Không giống như hoàn cảnh của Hoàng Thị L., Đinh Công H. (SN 1988) ở xóm Suối Thương, xã Hào Lý chua chát: Vợ chồng em kết hôn năm 2012. Quá trình chung sống ban đầu vui vẻ, hạnh phúc. Sau khi có con, cuộc sống trở nên khó khăn nên năm 2014 vợ em quyết định đi làm ăn xa. Sau đó, 2 vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và sống ly thân từ năm 2014 đến nay. Sau nhiều lần được họ hàng 2 bên góp ý hàn gắn tình cảm nhưng cô ấy vẫn quyết làm đơn xin ly hôn.

Theo thẩm phán Vũ Văn Túc, Chánh án TAND huyện Đà Bắc, thời gian qua, trên địa bàn huyện tình trạng ly hôn ở các gia đình trẻ có xu hướng gia tăng. Trong 2 năm trở lại đây, năm nào TAND huyện cũng tiếp nhận khoảng hơn 100 vụ ly hôn. Năm 2019 có khoảng 120 vụ. Chỉ tính riêng tháng 10 và thời điểm đầu tháng 11, TAND huyện đã tiếp nhận, thụ lý, giải quyết trên 30 vụ án hôn nhân và gia đình. Trong đó, chủ yếu là các vụ xin ly hôn. Phần lớn các vụ ly hôn rơi vào các gia đình trẻ có vợ, chồng hoặc cả 2 đi làm ăn xa. "Qua tìm hiểu, nắm bắt, nguyên nhân chủ yếu là mâu thuẫn gia đình, nghi ngờ ghen tuông vợ hoặc chồng có tình cảm với người khác. Tỷ lệ này chiếm trên 50% số vụ ly hôn” - thẩm phán Vũ Văn Túc cho biết.

Hơn nữa, "trước khi ly hôn, các cặp vợ chồng cũng đã có một thời gian dài sống ly thân, tình cảm phai nhạt nên khi họ đưa nhau ra tòa. Dù chúng tôi cũng đã cố gắng hòa giải nhưng hầu như không ai muốn hàn gắn hay quay lại với nhau” - chị Đào Thị Thanh Huyền, thư ký TAND huyện Đà Bắc chia sẻ. Đáng nói, trong các vụ ly hôn ở huyện phần lớn nguyên đơn là phụ nữ. Hầu hết họ là những người đi làm ăn xa. Sau khi đi làm một thời gian thì gia đình thường xảy ra mâu thuẫn, lục đục. Trong đó, nhiều gia đình vợ đi làm xa về chồng ghen tuông, có hành vi bạo hành. Do không chịu được đòn ghen nên đã làm đơn xin ly hôn như trường hợp của Lường Thị S. (SN 1985) ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành. Trở về sau thời gian đi làm xa liên tục phải nhận những trận đòn ghen của chồng nên cuối năm 2018 đã đơn phương làm đơn xin ly hôn. Mới đây nhất, TAND huyện tiếp nhận đơn xin ly hôn của chị Hà Thị C. (SN 1978), trú ở xóm Hạ, xã Đồng Ruộng. Nguyên nhân cũng vì chồng ghen đánh đập sau khi chị đi làm xa về. Đỉnh điểm là trận đòn "thừa sống, thiếu chết” làm chị bị thủng màng nhĩ, cùng nhiều tổn thương. Do vậy, chị đã đơn phương làm đơn xin ly hôn cho dù cuộc hôn nhân của chị với chồng đã được 17 năm và có 2 con.

Theo thẩm phán Vũ Văn Túc, do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên thanh niên, nhất là các cặp vợ chồng trẻ phải chấp nhận cuộc sống ly hương để mưu sinh. Tuy nhiên, nó để lại những hệ lụy rất lớn là những cuộc ly hôn, gia đình tan vỡ. Sau ly hôn, nhiều đứa trẻ lớn lên thiếu đi tình cảm, sự quan tâm chăm lo của bố hoặc mẹ, thậm chí là cả hai. Đây là vấn đề xã hội cần được xem xét một cách nghiêm túc để có những giải pháp hiệu quả. Trong đó, "việc phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân là yếu tố đóng vai trò then chốt. Bởi kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao sẽ giải quyết được tình trạng các gia đình trẻ không phải chia ly, đi làm ăn xa, tình cảm gia đình được gắn kết, bền chặt. Về phía các cơ quan tư pháp, TAND huyện xác định làm tốt chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập trung thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải nhằm hàn gắn các gia đình trước nguy cơ tan vỡ chứ chưa có giải pháp nào hiệu quả để góp phần giảm thiểu tình trạng này” - đồng chí Chánh án TAND huyện nhấn mạnh.

Phóng sự xã hội của Mạnh Hùng


Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục