(HBĐT) - Trong bối cảnh mới, TP Hòa Bình đang tự tin hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại II, mang bản sắc riêng có bên sông Đà, phát triển theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, bản sắc, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.


Một góc Khu trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình).

Không chỉ những người xa quê lâu lâu có dịp về thành phố mới thấy được sự thay đổi, phát triển của TP Hòa Bình, mà ngay cả những người dân sống trên địa bàn cũng có thể cảm nhận được. TP Hòa Bình đang đổi thay từng ngày. Trước hết, đó là sự thay đổi về hạ tầng, diện mạo đô thị, nông thôn. Trước đây, thành phố chỉ có 1 cây cầu bắc qua sông Đà, nay đã có cầu Hòa Bình 3 được đưa vào khai thác, cầu Hòa Bình 2 đang gấp rút triển khai, dự kiến hoàn thành vào năm 2021; dự án đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng quyết liệt thi công, là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; nhiều dự án về hạ tầng, chỉnh trang đô thị, khu công nghiệp, dự án dọc 2 bên bờ sông Đà... mang lại diện mạo mới cho thành phố. Khu trung tâm thương mại bờ trái sông Đà, khu trung tâm Quỳnh Lâm đang lấp đầy các dự án nhà ở, đô thị, thương mại, những biệt thự, khối nhà hiện đại, văn minh. Hai bên bờ sông Đà cũng đang được cải tạo, nâng cấp. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ quan, công sở được xây dựng mới khang trang, hiện đại. Nhiều xã được nâng cấp lên phường. Các phường được quy hoạch, xây dựng hướng tới đô thị văn minh, sạch đẹp hơn. Vùng các xã Phú Cường tập trung phát triển nông nghiệp sạch, trồng rau an toàn, phát triển cây có múi, chăn nuôi gia súc. Những xã ven sông Đà và khu vực vùng hồ phát triển nghề nuôi cá lồng bè. Vùng cao Độc Lập phát triển kinh tế rừng, chăn nuôi gia súc. Xã Mông Hóa, Quang Tiến phát triển CN-TTCN, dự án đô thị, du lịch sinh thái. Các công trình, dự án đang được đẩy nhanh tiến độ, mở ra không gian rộng lớn phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại…

Người dân thành phố đang hưởng thụ thành quả của đổi mới. Con trẻ, học sinh được chăm lo chu đáo, học tập trong môi trường giáo dục, thân thiện, an toàn. Ngoài hệ thống trường công lập, các em còn có thể học tập tại các cơ sở đào tạo giáo dục tư thục được trang bị hiện đại, tiên tiến, có đội ngũ giáo viên nước ngoài, giáo viên trình độ cao giảng dạy. Người dân được hưởng các chính sách bảo hiểm, chất lượng chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn. Điều kiện phát triển sản xuất cũng được cải thiện, doanh nghiệp, người dân có thể yên tâm sản xuất, kinh doanh trong môi trường cởi mở, thân thiện hơn. Mấy năm gần đây, tại các khu dân cư, việc tìm chỗ để ô tô, phương tiện đã khó khăn, cho thấy đời sống của người dân thành phố được cải thiện mạnh mẽ.

Trung tâm TP Hòa Bình chỉ còn cách Thủ đô Hà Nội khoảng 1 giờ xe chạy trên tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình. Như nhiều người vẫn bảo, có thể uống bia, ăn sáng, làm việc đi về ở hai đầu Hòa Bình, Hà Nội. Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I (nhiệm kỳ 2015-2020), TP Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn (cũ) đều hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KT-XH, đặc biệt các chỉ tiêu về tăng trưởng, thu hút đầu tư, phát triển đô thị, thu ngân sách, xây dựng NTM, giảm nghèo có sự tăng trưởng ấn tượng. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảm đảm an sinh cũng đạt được kết quả quan trọng. Hàng nghìn tỷ đồng trong và ngoài ngân sách được huy động để đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH. TP Hòa Bình đang là tâm điểm của các dự án đầu tư tầm cỡ của các tập đoàn kinh tế lớn nghiên cứu, triển khai, tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ, đô thị phức hợp, công nghiệp, với tổng số vốn hàng nghìn tỷ đồng, góp phần tạo diện mạo mới để trở thành đô thị loại II trong tương lai gần. Tất cả làm nên một thành phố năng động, bắt nhịp với dòng chảy của đổi mới hướng tới tương lai rạng rỡ, ấm no, hạnh phúc.

Sau khi thực hiện thành công sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II, TP Hòa Bình đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ. Thành phố mới tiếp giáp với Thủ đô, nằm trong vùng quy hoạch và được hưởng lợi từ vùng Thủ đô Hà Nội. Diện tích được mở rộng, quy mô dân số nâng lên, thành phố hội tụ những điều kiện riêng có để phát triển, đó là phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có đồng bằng, núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối, bao gồm cả đường thủy và đường bộ, được xác định là vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh. Đặc biệt, Đại hội Đảng bộ TP Hòa Bình lần thứ II được tổ chức thành công. Thành phố có đội ngũ cán bộ trẻ, đủ năng lực, trình độ, nhiệt huyết và trách nhiệm, nội bộ đoàn kết, thống nhất cùng phấn đấu cho mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Bí thư Thành ủy Hòa Bình cho biết: Nhiệm kỳ 2020-2025, BCH Đảng bộ thành phố khóa II tập trung chỉ đạo triển khai các chương trình hành động, phấn đấu hoàn thành xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II trước năm 2025.


Hồng Duyên


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Nhiều vụ ly hôn sau ly hương

(HBĐT) - Những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ Bùi Thị L. (SN 1993) và Quách Văn X. ở xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) chỉ kéo dài đến khi đứa con chào đời. Sau đó, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, người mẹ trẻ phải theo bạn đi làm công nhân tại các công ty trong và ngoài tỉnh. Cuộc sống xa nhà vốn dĩ cơ cực. Nhưng mỗi khi nghĩ đến nụ cười con trẻ với người chồng nơi quê nhà mong chờ, chị L. lại thấy ấm lòng, không quản ngại khó khăn, tập trung làm việc, hàng tháng có tiền gửi về cho chồng con... Thế nhưng, những ước vọng về một cuộc sống đủ đầy của người phụ nữ trẻ ấy bỗng chốc bị sụp đổ, khi chị phát hiện người chồng ở nhà đã phụ tình...

Kích cầu du lịch Hòa Bình

(HVĐT) - Hoạt động du lịch của tỉnh đang phục hồi trở lại sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Đáng kể, từ quý III/2020, lượng du khách đến thăm quan, du lịch tại các điểm đến Mai Châu, Kim Bôi nhộn nhịp trở lại. Khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình, một trong những KDL trọng điểm cũng đón nhận những tín hiệu tốt về thị trường. Các chương trình, hoạt động mang tính chất kích cầu du lịch đã, đang được tỉnh triển khai, thực hiện nhằm xúc tiến quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với hoạt động du lịch, xây dựng nông thôn mới (NTM) đang là hướng đi đầy triển vọng. Những năm gần đây, nhiều địa phương và các doanh nghiệp, HTX, trang trại trong tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn (NN, NT). Qua đó, không chỉ nâng cao hiệu quả trên diện tích canh tác, giải quyết việc làm, mang lại nguồn thu cho tổ chức, cá nhân và đóng góp cho kinh tế địa phương, mà đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nhiều miền quê.

Cuộc sống mới ở Yên Hòa

(HBĐT) - Trở lại xã Yên Hòa (Đà Bắc) vào những ngày cuối năm, cảm nhận được sự hồi sinh ở vùng quê nghèo sau trận lũ lịch sử năm 2017. Kinh tế có bước phát triển khá. Hệ thống giao thông được tu sửa, công trình hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng. Năm 2020, thu nhập bình quân ước đạt 28,3 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,8%. Đời sống Nhân dân dần ổn định, thu nhập cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Trải nghiệm trang trại hữu cơ trong lòng thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Trang trại hữu cơ Sen Vàng nằm ngay trong lòng thành phố Hòa Bình đang tạo nên sức nóng cho những người yêu mến, muốn hòa mình, khám phá trải nghiệm những sản phẩm của thiên nhiên. Rất nhiều bạn trẻ, đôi lứa đến với trang trại để check-in, có được những bức ảnh đẹp mê hồn trên những trảng hoa đủ màu sắc, từ cúc họa mi trắng ngần, sắc hoa thược dược muôn màu lung linh, những trảng hoa tam giác mạch trải dài; đến trải nghiệm lội suối tìm cua, bắt cá, hái măng rừng, lên đồi tìm hoa sim tím, hái dâu tây… Đến đây, du khách, các bạn trẻ có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp, sống chậm lại trước những lo toan bộn bề của cuộc sống.

Hòa Bình - Niềm tin và khát vọng phát triển

Bài 2 - Quyết tâm mới, hướng đến mục tiêu cao hơn 
(HBĐT) - Với niềm tin, quyết tâm chính trị cao mới, Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đang tiếp bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đảng bộ tỉnh tiếp tục đổi mới tư duy, hành động, đồng tâm, đồng sức phấn đấu đưa nhanh các Nghị quyết (NQ) của Đảng vào cuộc sống, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục